Biến khó khăn thành cơ hội

DoanhNhanOnline – Biến khó khăn thành cơ hội. Tác giả: Paul G. Stolz; NXB Lao động Xã hội- AlphaBooks; Giá: 99.000 đồng.

Thành công của mỗi người trong công việc cũng như cuộc sống chủ yếu là do Chỉ số vượt khó (AQ) quyết định. Đây là một công cụ đánh giá lại bản thân một cách cần thiết. Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient – AQ) bao gồm hai cấu phần cần thiết của bất kỳ khái niệm thực tiễn nào – lý luận khoa học và ứng dụng thực tế. AQ được xây dựng dựa trên những đột phá trong ba lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm: tâm lý học nhận thức; khoa học mới về sức khỏe và thần kinh học. AQ cho biết mức độ chịu đựng và khả năng vượt khó của bạn, dự báo ai sẽ vượt qua nghịch cảnh và ai sẽ đầu hàng; ai sẽ vượt trên cả mong đợi về hiệu quả hoạt động và tiềm năng của mình, ai từ bỏ và ai sẽ chiến thắng.

Theo Tiến sĩ Paul G. Stolz – người đi đầu cho Adversity Quotient (AQ) và là chuyên gia hàng đầu thế giới về đề tài này cho rằng, sẽ có ba nhóm người gồm: Người bỏ cuộc: phớt lờ, ngụy tạo hoặc từ bỏ động lực cốt lõi của con người là tiến lên; Người cắm trại chỉ đi đến mức độ nhất định mặc dù họ có thể thành công khi đến được vùng đất cắm trại, nhưng họ không thể duy trì thành công nếu không thể tiếp tục tiến lên; Người leo núi là những người trung thành với hành trình đi lên suốt đời.
Tiến sĩ Paul G.Stolz đưa ra cách thức đo lường AQ mà ông được gọi là bộ hồ sơ AQ. Chỉ số AQ của từng cá nhân được đo lường dựa vào các câu trả lời cho 30 sự kiện được đưa ra trong hồ sơ AQ. Điểm AQ của bạn càng thấp thì bạn càng dễ tin vào số phận. Nhưng cho dù AQ của bạn bây giờ là bao nhiêu đi chăng nữa, thì nó vẫn có thể cải thiện được một cách lâu dài và một khi đã cải thiện được AQ, bạn sẽ nâng cao được hiệu quả của bản thân.

Để nâng cao chỉ số AQ của bản thân, Tiến sĩ Paul G.Stolz đã giới thiệu với người đọc chuỗi LEAD. Chuỗi LEAD được xây dựng dựa trên quan điểm là chúng ta có thể làm nên thành công bằng cách thay đổi thói quen suy nghĩ. Thay đổi được tạo ra bằng cách từ bỏ những thói quen cũ và hình thành những thói quen mới.

L (Listen) = Lắng nghe cách phản ứng của mình với nghịch cảnh
E (Explore) = Tìm hiểu nguồn gốc và trách nhiệm của bạn đối với kết quả.
A (Analyze) = Phân tích bằng chứng
D (Do) = Hãy làm gì đó!

Chuỗi LEAD là một phương pháp hiệu quả giúp hồi phục khả năng kiểm soát vấn đề, hướng dẫn bạn tạo ra những lựa chọn và thực hiện hành động. Chuỗi LEAD sẽ đưa bạn từ nghịch cảnh đi đến hành động. Paul G. Stolz đã chứng minh rằng, áp dụng chuỗi LEAD là phương thức hữu hiệu để tăng AQ của bản thân, những người xung quanh và thậm chí là cả tổ chức. Đối với bản thân, khi hành động tuần tự theo các bước của chuỗi LEAD, bạn nhìn ra được vấn đề của mình, tìm ra được gốc rễ của nó và từ đó có hành động thích hợp.

Người có AQ cao thường cho phép bản thân dám ước mơ, tưởng tượng cao hơn, dám thực hiện ước mơ và biến nó thành tầm nhìn. Nếu như IQ (chỉ số thông minh) thuộc về thiên bẩm và cố định thì AQ là một đại lượng hoàn toàn có thể rèn luyện, cải thiện. Nhưng AQ không phải là một giải pháp nhanh, mà nó là một công thức lâu dài dựa trên một sự thật cơ bản, đó là cuộc sống rất khó khăn – nhưng cách bạn đối mặt với nó sẽ quyết định số phận của bạn.

Luyện tập có được AQ cao, bạn sẽ kiên trì với ước mơ, duy trì tầm nhìn không bị phân tán bởi người khác, những con đường khác dễ đi hơn hay dễ nản lòng vì cứ phải cố gắng không ngừng có thể tiến lên phía trước.

Một cuốn sách bạn cần đọc trong đời sống kinh doanh đầy thay đổi và nhiều thách thức này./.

Xem tiếp

Khởi tạo ngành công nghiệp tăng cường chất lượng sống tại Việt Nam

Ngành công nghiệp tăng cường chất lượng sống (Life Enhancement Industry) đang trở thành tâm điểm của thế giới với tổng giá trị ước tính khoảng 3,4 ngàn tỷ USD năm 2016, theo nghiên cứu của Global Wellness Institute, gấp

Công thức khởi nghiệp của bà chủ chuỗi Bánh mì Minh Nhật

Khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B chưa bao giờ là một điều dễ dàng, những khó khăn trong quản lý đội ngũ, xây dựng sản phẩm khiến không ít các doanh nghiệp từng ngã ngựa. Vậy với Minh Nhật sau

Sự kiện công nghệ tiên phong dành cho giới start-up

Sáng 30/7 tại Hà Nội, sự kiện Innovatube Frontier Summit (IFS) đầu tiên đã diễn ra tại Việt Nam tập trung vào cả 4 mảng công nghệ tiên phong hiện nay, bao gồm  AI (trí tuệ nhân tạo), Internet of Things

Pure Storage giới thiệu nền tảng dữ liệu All-Flash tới các doanh nghiệp Việt Nam

Công ty khởi nghiệp 8 năm tuổi từ Mỹ nổi tiếng với lý lịch “xô ngã” nhiều gã khổng lồ công nghệ trong ngành lưu trữ dữ liệu vừa chính thức công bố nền tảng dữ liệu thuần túy Flash

Chợ Tốt Xe giới thiệu 22.000 mẫu xe chỉ với gian hàng 42m2

Chợ Tốt Xe (xe.chotot.com), kênh mua bán giao dịch xe trực tuyến thuộc Chợ Tốt, vừa cho ra mắt cửa hàng tiện lợi độc đáo với hơn 22.000 xe ô tô trong 42m2 nhằm mang đến cho người dùng trải

Tin nổi bật

Back To Top