Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21: sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo

Sự tiếp biến của thứ âm nhạc đã trở thành chuẩn mực, đó là điều mà giới mộ điệu cảm nhận được từ Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/6.

Tiếp biến là yếu tố tạo nên những bồi đắp văn hóa qua diễn tiến của thời gian. Đặc biệt, với nghệ thuật, sợi chỉ đỏ vô hình của tinh hoa và cảm xúc chính là “phép màu” khiến những sáng tạo lâu đời của con người duy trì qua thời gian.

Biểu hiện điển hình của sự tiếp biến văn hóa chính là khi một nghệ sĩ violon 24 tuổi của năm 2017 chơi tác phẩm của một nhà soạn nhạc của thế kỷ 17 hay 18. Nhưng khoảng cách của sự tiếp biến cũng thu ngắn lại và cụ thể hơn rất nhiều khi một nghệ sĩ đại diện của thế hệ tuổi 20 “ùa vào đời” song tấu với một nghệ sĩ tuổi ngoài ngũ tuần, kinh qua mọi thánh đường âm nhạc bác học trên khắp năm châu, cũng như ghi âm hàng chục đĩa nhạc với những hãng đĩa uy tín nhất thế giới.

Đó là những gì công chúng đã được thưởng thức trong đêm trình diễn của cặp nghệ sĩ Fumiaki Miura (violon) và Akira Eguchi (piano) tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội đêm 4/6. Bốn tác phẩm được lựa chọn cho 2 giờ đồng hồ trình diễn của cặp song tấu đến từ Nhật Bản đều là những tuyệt tác viết cho violon và piano.

Nghệ sĩ Fumiaki Miura

Ở tuổi 24, Fumiaki Miura đã đạt tới một trình độ biểu diễn hoàn hảo về mặt kỹ thuật. Điểm nổi bật trong tiếng đàn và phong thái trình diễn của Fumiaki chính là tinh thần tuổi trẻ. Sự sáng tạo, tinh thần khám phá trên nền tảng kỹ thuật hoàn hảo là những gì người nghe cảm nhận được từ tiếng đàn của anh.

Tính tiếp biến của cảm xúc và cả sự chuyên nghiệp trong trình diễn được nối tiếp bởi pianist Akira Eguchi. Với bề dày kinh nghiệm, lối chơi piano của Akira Eguchi giống như miếng ghép hoàn hảo cho tiếng đàn Fumiaki Miura. Hơn cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng khi song tấu cùng một nghệ sĩ “hậu bối”, Akira không hề tạo nên một cái bóng lớn che phủ người đồng diễn với mình. Ngược lại, ông chơi đàn với 100% sự thư thái, đối thoại và tung hứng cực kỳ tinh tế với nghệ sĩ violin.

Nghệ sĩ Akira Eguchi

Nói như bà Catherine Chu, cố vấn nghệ thuật của chương trình, sân khấu của Hennessy Concert XXI là đêm của sự sáng tạo và tiếp biến nghệ thuật. Âm nhạc đỉnh cao một lần nữa được vinh danh trong thánh đường của nó nhưng điều tuyệt vời hơn là thông điệp mà những người nghệ sĩ truyền tới công chúng mà không cần bất cứ lời nói nào.

Đó là thông điệp về sức sống trường tồn của âm nhạc cổ điển. Thông điệp về những thế hệ nghệ sĩ của ngày hôm nay với đầy đủ tài năng cũng như sự sáng tạo đang tiếp tục giữ lửa cho nghệ thuật đỉnh cao.

Xem tiếp

Fusion mở thêm một resort mới ở Phú Quốc

Tập đoàn Fusion vừa đưa khu nghỉ dưỡng Fusion Resort Phú Quốc vào hoạt động. Đây là thành viên thứ 06 của tập đoàn, cùng với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn mang thương hiệu Fusion tại Đà Nẵng,

Chờ đón đêm hòa nhạc Hennessy lần thứ 21

Vào 20 giờ ngày Chủ nhật 4/6, chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, với sự góp mặt của nghệ sĩ violon tràn đầy nhiệt huyết Fumiaki Miura và

Gần 3.000 fan MU Việt Nam “cháy hết mình” cùng Denis Irwin và David May

Ngày 04/03, hai huyền thoại CLB Manchester United là Denis Irwin và David May đã có bữa tiệc giao lưu với gần 3000 người hâm mộ CLB trong sự kiện I Love United, diễn ra tại sân vận động Hoa

Công nghiệp giải trí bủa vây người tiêu dùng

Ngành giải trí đang có một cuộc chiến căng thẳng, chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt nhằm giành lấy sự chú ý và thời gian của người tiêu dùng. Tất cả những gì mà các ông lớn trong

Boney M và Chris Norman: những chuyện nhỏ kể ở Hà Nội

Ngay trước đêm nhạc lớn với những giai điệu lừng danh, Liz Mitchell của Boney M và Chris Norman của Smokie cởi mở chia sẻ những câu chuyện nhỏ, từ đời tư cho tới sân khấu và sự nghiệp. Buổi họp

Back To Top