Kế hoạch 3 bước cho quản lý thời gian hiệu quả

Những người thành công nhất luôn hiểu được sức mạnh của thời gian và tận dụng trọn vẹn từng phút từng giây họ có để phục vụ cho mục đích của mình.

Theo ước tính của Forbes, trong năm 2015, tỷ phú Bill Gates đã thu về thêm 3,2 tỷ USD. Như vậy trung bình mỗi giây cựu chủ tịch Microsoft kiếm được 101,5 USD, đồng thời nổi tiếng với khả năng quản lý chính xác đến từng giây. Dĩ nhiên, những người thành công hàng đầu luôn coi thời gian thực sự là “vàng bạc”. Họ sẽ không dành nó cho những điều không nằm trong kế hoạch chinh phục mục tiêu của mình.

Jack Canfield – tác giả quyển “Chicken Soup for the Soul” và là nhà nghiên cứu, ứng dụng về khoa học thành công hàng đầu thế giới chỉ ra sai lầm chung của những người phí phạm thời gian là họ thực sự không biết rõ bản thân muốn gì, không xác định được mục tiêu và không hề có kế hoạch cụ thể cho cuộc sống.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Khắc Long, nhà sáng lập kiêm CEO của The Olymworld Academy® cũng cho rằng thiết lập mục tiêu chính xác và cụ thể là bước đầu để mỗi người sử dụng hiệu quả thời gian của mình. Tiếp theo đó là lên kế hoạch hợp lý và hành động ngay lập tức.

Bước 1: Chọn mục tiêu chính xác

Một mục tiêu chính xác phải phù hợp với năng lực. Người thành công luôn biết rõ những phẩm chất tốt nhất của mình. Những người khác thất bại vì năng lực của họ không đáp ứng được cho mục tiêu mà họ hướng đến.

Mục tiêu phải thực tế và có tính khả thi. Đừng làm kẻ mơ mộng chọn mục tiêu quá xa vời và hoàn toàn không thể thực hiện được. Người thành công nắm rõ những nguồn lực của mình và bằng bảng kế hoạch phù hợp, họ sử dụng chúng một cách tối ưu.

Bước 2: Lập bảng kế hoạch phù hợp

Rất nhiều người lập kế hoạch trong cơn hưng phấn kèm sự ảo tưởng về khả năng làm việc cực đại của mình. Họ lập nên một bản kế hoạch với quá nhiều công việc nhưng quá ít thời gian để hoàn thành.

Hậu quả thường thấy là khi họ không thể hoàn thành một nhiệm vụ đúng kế hoạch, tất cả trì trệ và sụp đổ. Vậy nên, khả thi và khoa học là hai yếu tố đầu tiên cần đảm bảo.

Bản kế hoạch tốt nhất là bản kế hoạch “chuẩn và luôn cần chỉnh”. Những người thành công luôn sẵn sàng thay đổi kế hoạch của mình chứ không cứng nhắc để rồi chuốc lấy thất bại. Hãy luôn nhớ rằng “một kế hoạch không thể sửa đổi là một kế hoạch tồi” (Publilius Syrus).

Bước 3: Hành động cực đại

Mục tiêu chính xác, kế hoạch hoàn hảo sẽ là vô nghĩa nếu thiếu đi sự hành động. Một trong những căn bệnh kinh niên của con người là nghĩ rất nhiều, nhưng làm rất ít. Nhiều người rất thông minh, sáng tạo vẫn mang căn bệnh lười nhác, trì hoãn nặng nề. Họ có tư duy nhưng lại không đủ dũng khí để bắt tay vào hành trình thay đổi để thành công trọn vẹn,

Jack Canfield luôn nhắc nhở những học viên của mình rằng “sẽ không có gì thay đổi cho đến khi bạn hành động”. Dấn thân hết mình vào công việc là cách nhanh nhất để học hỏi, biến đổi và trưởng thành.

Hòa Đặng

Kế hoạch 3 bước để quản lý thời gian hiệu quả nằm trong khóa đào tạo Total Success Mastery® được phát triển từ chương trình nổi tiếng “Breakthrough To Success” của Jack Canfield. Đây là một khóa học nhằm giúp xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả thông qua việc làm chủ 07 chìa khóa để hành động cực đại hướng tới mục tiêu đột phá. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Xem tiếp

5 phương pháp tăng cường hiệu suất công việc

24 giờ một ngày là hoàn toàn không đủ để hoàn thành tất cả công việc, cho nên, đừng cố làm việc một cách chăm chỉ mà hãy xử lý chúng một cách thật thông minh. Khi xuất hiện những

4 sai lầm phổ biến trong hiểu, và áp dụng BSC & KPI

BSC và KPI là bộ công cụ đánh giá năng suất hiệu quả của nhân viên nhưng chưa được biết đến và áp dụng rộng rãi trong doanh nghiệp, hoặc áp dụng chưa đúng. KPI (Key Performance Indicator) là công

Lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo doanh nghiệp

“Nếu lãnh đạo doanh nghiệp không có khả năng tự lãnh đạo bản thân, đó cũng chính là một rủi ro về mặt dài hạn cho doanh nghiệp”, Ths Vân Hồ, Giám đốc Ngành hàng tại Novartis Pharma Việt Nam

“Điểm danh” 3 sai lầm phổ biến mà các doanh nhân thường mắc phải

“Mọi bài học vĩ đại về thành công đều đến từ thất bại. Nếu bạn rút ra được những bài học từ thất bại, bạn không mất gì cả”, ông Nguyễn Khắc Long – CEO, đồng sáng lập The OlymWorld

Công nghệ phải giúp thay đổi cuộc sống con người

Trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Huỳnh Kim Tước, Phụ trách các thị trường mới nổi tại châu Á – Thái Bình Dương, Facebook Singapore, chia sẻ với độc giả Doanh Nhân về niềm đam

Back To Top