..." /> Ẩn số ETF nội - Tạp chí Doanh nhân Online

Ẩn số ETF nội

Ẩn số ETF nội

Các quỹ ETF nội địa ra đời với kỳ vọng tạo sự sôi động cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế có như kỳ vọng? Vào những ngày cuối tháng 10, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI...

Tiền tệ Tác giả

Các quỹ ETF nội địa ra đời với kỳ vọng tạo sự sôi động cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế có như kỳ vọng?

Vào những ngày cuối tháng 10, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) đã chính thức giới thiệu quỹ ETF SSIAM HNX30 mô phỏng chỉ số HNX30. Đây là sản phẩm quỹ ETF nội địa thứ hai. Trước đó Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đã đưa Quỹ ETF VFMVN30, mô phỏng chỉ số VN30, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), có mã chứng chỉ quỹ là E1VFVN30.

Mặc dù cả hai quỹ ETF nói trên đều hướng tới đạt hiệu quả đầu tư, bám sát mức sinh lời thực tế của chỉ số HNX30 và VN30 trong tất cả các giai đoạn, nhưng chiến lược đầu tư thì có sự khác biệt. Quỹ ETF VFMVN30 hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi cổ phiếu trên thị trường được định giá quá cao. Nói một cách khác, do không có các công cụ phòng vệ nên nếu chỉ số giảm thì quỹ phải chấp nhận nhìn tài sản “bốc hơi”. Ngược lại, nếu thị trường nói chung và các cổ phiếu VN30 nói riêng tăng trưởng, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ của VFMVN30 cũng tăng theo, thì quỹ sẽ bán các cổ phiếu tăng trưởng trong rổ cổ phiếu để kiếm lợi nhuận khi đã đạt được mức kỳ vọng, chứ không chờ thị trường tăng thêm để kiếm lợi nhuận cao hơn.

Trong khi đó, Quỹ ETF SSIAM HNX30 có chiến lược linh hoạt hơn một chút. Đó là thực hiện phương pháp đầu tư mô phỏng toàn bộ hay một phần chỉ số HNX30. Theo đó, quỹ sẽ đầu tư 100% cổ phiếu nằm trong rổ cổ phiếu HNX30 theo đúng tỷ trọng của các cổ phiếu trong rổ HNX30. Hoặc thực hiện chiến lược thứ hai là đầu tư 95% cổ phiếu trong rổ HNX30, cộng với đầu tư thêm 5% cổ phiếu nằm trong danh mục chứng khoán dự phòng của HNX30. Ngoài ra, quỹ này còn điều chỉnh tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng, chỉ số HNX30 được điều chỉnh định kỳ 6 tháng/lần và điều chỉnh đặc biệt khi có các sự kiện diễn ra như thâu tóm, sáp nhập. Có thể thấy, ETF SSIAM HNX30 thường xuyên tái cơ cấu danh mục và đầu tư vào các tài sản, lĩnh vực có tỷ suất sinh lợi cao, nghĩa là chiến lược của quỹ theo hướng quản lý chủ động, tích cực.

Bản thân các quỹ khi mô phỏng chỉ số cũng hưởng lợi từ các đặc tính tối ưu của chỉ số đó. HNX30 có tỷ trọng giới hạn vốn hóa được áp đối với một cổ phiếu trong nhóm là 15% thay vì 10% như của VN30. Như vậy, ETF SSIAM HNX30 có lợi hơn trong việc cải thiện giá trị tài sản ròng (NAV) do yếu tố trên.

Theo ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc VFM, tài sản của VFMVN30 có đến 95% là các cổ phiếu trong rổ VN30, trong đó 7 cổ phiếu đã hết room nước ngoài và 6 cổ phiếu khác gần hết room. So với rổ cổ phiếu mô phỏng của ETF SSIAM HNX30 vẫn còn room cho nhà đầu tư nước ngoài, thì VFMVN30 hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Theo bà Vũ Thị Thúy Ngà, Giám đốc quản lý niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nếu so sánh hiệu quả hoạt động của chỉ số HNX30 so với HNX-Index, VN30, VN-Index trong các khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm thì HNX30 có hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể, so sánh biến động trong 3 tháng gần đây, HNX30 có sự tăng trưởng 14,8%, trong khi VN30 chỉ tăng trưởng 4,7%; còn nếu so sánh trong 6 tháng, HNX30 giảm 1,7%, VN30 giảm 3,9%; so sánh trong 1 năm HXN30 đạt 62,1%, VN30 đạt 21,3%.

Hoạt động của ETF đang được kỳ vọng sẽ nhộn nhịp hơn khi ban lãnh đạo VFM không giấu ý định xây dựng các ETF dựa trên các rổ chỉ số chứng khoán khác, như nhóm cổ phiếu trả cổ tức cao, cổ phiếu ngành công nghiệp sản xuất, bất động sản và đặc biệt VFM cùng với HNX đang xem xét thành lập quỹ ETF trái phiếu chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Phòng Nghiên cứu phát triển của HOSE cho biết, đầu năm sau, HOSE có kế hoạch đưa ra thị trường các chỉ số ngành, gồm 3 ngành lớn là tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, công nghiệp chế biến chế tạo và bất động sản. Và HOSE sẵn sàng chào đón và hỗ trợ các quỹ ETF nội nếu có nhu cầu với chỉ số ngành nào đó.

Chưa như mong đợi

Hiện nay chỉ mới có quỹ ETF nội đầu tiên là ETF VFMVN30 đi vào hoạt động. Nhưng tình hình giao dịch chứng chỉ quỹ trong vòng một tháng qua cho thấy, thị trường vẫn còn đầy những nghi ngại đối với loại chứng chỉ này.

Nếu như trong phiên giao dịch đầu tiên, vào ngày 6/10, E1VFVN30 có hơn 1 triệu chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công thì liên tiếp những tuần sau đó, các con số thống kê đã vẽ ra một bức tranh thanh khoản khá ảm đạm, khi khối lượng khớp lệnh chỉ đạt duy nhất trên 100 ngàn vào ngày 23/10, còn các ngày khác đều giao dịch khoảng vài chục ngàn, thậm chỉ có phiên chỉ vài ngàn đơn vị. Giá giao dịch một chứng chỉ quỹ cũng chỉ đạt mức cao nhất là 10.400 đồng vào ngày ra mắt, còn lại giao dịch ở mức dưới 10.000 đồng, trong đó, thấp nhất là 9.500 đồng vào ngày 28/10, mức chiết khấu của NAV là 0,95%, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng của chứng chỉ quỹ không mấy khả quan.

Mặc dù quỹ đã cố gắng đưa mức sai lệch giữa giá trị tài sản ròng của quỹ ETF so với chỉ số tham chiếu của quỹ ETF (tracking error) từ 0,20-0,45% nhưng cũng không cứu vãn được mức độ thanh khoản. Bức tranh thanh khoản thấp còn nói lên một điều rằng, ít có nhà đầu tư cá nhân tham gia như kỳ vọng của quỹ.

Mặt khác, số vốn huy động của quỹ hiện nay là 202 tỷ đồng cũng khó tạo ra thanh khoản cao do quy mô nhỏ. Nếu so sánh với hai quỹ ETF ngoại là Market Vector Vietnam ETF có giá trị tài sản là 627 triệu USD và FTSE Vietnam ETF (397 triệu USD) thì hai quỹ này đang tác động lớn đến thanh khoản và đến cả chỉ số VN-Index ở một số thời điểm. Thanh khoản hạn chế cũng sẽ khiến quỹ ETF nội khó thu hút cả nhà đầu tư ngoại vì khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn sẽ khó thanh lý chứng chỉ quỹ.

Hiện nay, cũng có sự quan tâm nhất định của nhà đầu tư ngoại với ETF VFMVN30, thể hiện ở việc tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chiếm gần 20%, trong đó Quỹ đầu tư Dragon Capital chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Theo ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc SSIAM, văn hóa ưa thích đầu tư chủ động của các nhà đầu tư cá nhân cũng như việc ưa thích các khoản lợi nhuận đột biến cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của quỹ ETF nội, mặc dù các yếu tố căn bản của quỹ ETF như: tính minh bạch cao, giao dịch linh hoạt, rủi ro và chi phí thấp đều vượt trội hơn. “Các quỹ ETF nội phải cần thêm thời gian để chứng minh là kênh đầu tư hiệu quả đối với nhà đầu tư cá nhân”, ông Hải nói.

Đăng Lãm

Bài viết liên quan