Anh điều tra vụ trốn thuế xuyên lục địa chưa từng có

Anh điều tra vụ trốn thuế xuyên lục địa chưa từng có

DoanhNhanOnline – Cơ quan Hải Quan và Thuế vụ Hoàng gia Anh (HMRC) cho biết cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế của Mỹ và Australia để điều tra đường dây trốn thuế xuyên biên...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Cơ quan Hải Quan và Thuế vụ Hoàng gia Anh (HMRC) cho biết cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế của Mỹ và Australia để điều tra đường dây trốn thuế xuyên biên giới lớn nhất từ trước đến nay, với các đối tượng tình nghi là các nhà đầu tư, kế toán, luật sư…

HMRC đã tiến hành điều tra sau khi được cung cấp cơ sở dữ liệu khổng lồ tiết lộ những cơ cấu tài chính phức tạp sử dụng các công ty và quỹ ủy thác để che giấu tài sản và thu nhập từ Singapore đến những nơi “ẩn náu” tài chính lý tưởng như quần đảo Virgin của Anh, quần đảo Cayman và quần đảo Cook.

HMRC cảnh báo những người có tên trong cơ sở dữ liệu được cung cấp cho các nhà chức trách Anh từ năm 2009 sẽ phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt đáng kể nếu những người này không tự giác khai báo những vi phạm về thuế.

Hiện Anh đang nỗ lực kiểm soát tình trạng trốn thuế, vấn đề đặt làm ưu tiên hàng đầu khi Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8).

Mặc dù từ chối nêu tên bất kỳ cá nhân, nhà tư vấn hoặc công ty đang bị điều tra, HMRC cho biết họ nhận được một số tài liệu đầu tiên từ năm 2009 và hiện HMRC còn đang điều tra hơn 200 kế toán, luật sư và các chuyên gia tư vấn người Anh khác bị tình nghi là những đối tượng đã tư vấn cho nhiều người giàu lập các thỏa thuận thuế ra nước ngoài.

Báo Người Bảo vệ dẫn lời Giám đốc Nghiệp đoàn các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết trong số dữ liệu thu được, có cả tên những chính trị gia, doanh nhân và các nhân vật nổi tiếng thuộc 170 quốc gia trên thế giới./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video