Anh dự định tiếp tục cắt giảm thêm 10% ngân sách

DoanhNhanOnline – Bộ Tài chính Anh vừa gửi thông báo tới các bộ ngành của nước này để cảnh báo rằng ngân sách chi tiêu của các cơ quan này có thể sẽ bị cắt giảm thêm 10% trong tài khóa...

Tin tức Tác giả and

Bộ trưởng Tài chính George Osborne. (Nguồn: AFP)

DoanhNhanOnline – Bộ Tài chính Anh vừa gửi thông báo tới các bộ ngành của nước này để cảnh báo rằng ngân sách chi tiêu của các cơ quan này có thể sẽ bị cắt giảm thêm 10% trong tài khóa 2015-2016 ngoài các khoản chi tiêu hàng năm đã bị cắt giảm trước đó.

Ngày 28/3, động thái này nhằm hiện thực hóa yêu cầu của Bộ trưởng Tài chính George Osborne cắt giảm chi tiêu công thêm 11,5 tỷ bảng (khoảng 18,5 tỷ USD) đưa ra trong dự thảo ngân sách tài khóa 2013-2014 được công bố ngày 20/3 vừa qua.

Trong báo cáo này, ông Oxbon cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 2,5 tỷ bảng (hơn 4 tỷ USD) ngân sách dành cho các bộ ngành trong hai năm tới để có tiền đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, từ đó khôi phục tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Thông báo của Bộ Tài chính Anh được đưa ra trong bối cảnh chính phủ nước này dự kiến sẽ rà soát lại kế hoạch chi tiêu của các bộ ngành trong tài khóa 2015-2016 vào ngày 26/6 tới đây.

Các nhà phân tích cho rằng con số cắt giảm có thể sẽ được hạ xuống 8% hoặc 9% khi các bộ ngành tiến hành các cuộc thương lượng trong thời gian trước khi kế hoạch cuối cùng được thông qua.

Bộ Tài chính Anh cho biết để đạt được mục tiêu này, trừ các bộ ngành phụ trách lĩnh vực y tế, giáo dục và viện trợ quốc tế, còn lại đều thuộc diện cắt giảm thêm ngân sách hàng năm.

Đối với Bộ Quốc phòng, ngân sách để mua thiết bị quân sự sẽ được tăng 1% so với tỷ lệ lạm phát hàng năm, còn các khoản chi tiêu khác sẽ bị cắt giảm 5%.

Đối với Bộ Phát triển quốc tế, viện trợ quốc tế vẫn được giữ nguyên ở mức 0,7% Tổng thu nhập quốc gia (GNI) như đã cam kết. Tuy nhiên, phần ngân sách còn lại, chủ yếu được sử dụng cho công tác quản lý, vẫn sẽ nằm trong diện bị cắt giảm./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video