Argentina phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang

Argentina phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang

DoanhNhanOnline – Argentina, một trong các quốc gia xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng, dẫn tới giá cả tăng vọt và đe dọa ngành xuất khẩu...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Argentina, một trong các quốc gia xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng, dẫn tới giá cả tăng vọt và đe dọa ngành xuất khẩu nước này.

Tại thị trường Argentina, giá lúa mỳ hiện lên tới 406 USD/tấn, tăng mạnh so với mức giá 219 USD/tấn của tháng Giêng và 175 USD/tấn hồi tháng 7/2012. Con số này cao gần gấp đôi so với giá lúa mỳ đỏ của Mỹ, giao trong tháng Tám và tháng Chín với mức giá 275 USD/tấn.

Trước tình hình trên, Chính phủ Argentina đã phải ban hành nhiều quy định, trong đó có việc yêu cầu các nhà sản xuất lúa mỳ và bột mỳ tạm ngừng xuất khẩu để ưu tiên cung cấp cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, các biện pháp đối phó của Chính quyền Tổng thống Christina Fernandez cũng bị hạn chế do lo ngại nó có thể tác động tới cuộc bầu cử tháng 10 sắp tới.

Giá lúa mỳ tại Argentina bắt đầu tăng từ đầu năm nay, sau khi có những dự báo cho thấy tình hình thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng thu hoạch.

Trước đó, hoạt động sản xuất lúa mỳ tại quốc gia Nam Mỹ này cũng đã sa sút do chính sách hạn chế xuất khẩu đẩy người nông dân chuyển hướng sang các loại nông sản khác. Kết quả là diện tích gieo trồng lúa mỳ ngày càng thu hẹp.

Argentina, nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 8 thế giới, hiện cũng là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất. Theo ước tính của giới chuyên gia, giá cả tiêu dùng tại quốc gia Nam Mỹ này tăng 25% mỗi năm./.

Theo (TTXVN) Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video