ASEAN chú trọng đối tác công-tư kết nối khu vực

ASEAN chú trọng đối tác công-tư kết nối khu vực

DoanhNhanOnline – Thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, ngày 27/8 tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei đã diễn ra Hội thảo chuyên đề kết nối ASEAN...

Tin trong nước Tác giả and

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Ảnh: Trần Hiệp/TTXVN)

DoanhNhanOnline – Thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, ngày 27/8 tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei đã diễn ra Hội thảo chuyên đề kết nối ASEAN lần thứ tư.

Tham dự hội thảo có hơn 140 đại biểu, gồm các quan chức chính phủ, các nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp và khu vực tư nhân từ các nước thành viên ASEAN và các nước Đối tác đối thoại, cũng như các tổ chức quốc tế.

Hội thảo năm nay với chủ đề “Hợp tác khu vực tư nhân đối với kết nối ASEAN,” tập trung vào vai trò của quan hệ đối tác công – tư (PPP) trong thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC).

Hội thảo đã dành ưu tiên thảo luận các vấn đề xác định môi trường chính sách đúng đắn và khuôn khổ pháp lý cho PPP, các bài học thực tiễn về PPP từ các khu vực khác trên thế giới, và khai thác tiềm năng cho sự tham gia của khu vực tư nhân trong những dự án Kết nối ASEAN. Ngoài ra, các đại biểu cũng trao đổi về những biện pháp ASEAN cần và có thể thực hiện để tạo ra một môi trường chính sách thuận lợi ở mỗi nước thành viên cho PPP.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đầu tư khu vực tư nhân để giải quyết những yêu cầu tài chính lớn cho các dự án Kết nối ASEAN.

Thông qua PPP, chính phủ sẽ có thể làm việc với khu vực tư nhân để xóa bỏ khoảng cách tài trợ và khai thác chuyên môn của mình để phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và chất lượng cao. Ông cho rằng chính phủ các nước thành viên cần nỗ lực hơn nữa nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho PPP, thông qua đó sẽ nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho Chương trình Kết nối ASEAN của khối.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã khẳng định vai trò của PPP như một trong những giải pháp để thúc đẩy Kết nối ASEAN, đồng thời cho rằng ASEAN cần có một sự sắp xếp sáng tạo hơn trong PPP, nhất là đối với các dự án xuyên biên giới, cũng như có một hướng dẫn PPP mang bản sắc riêng.

Hội thảo Kết nối ASEAN hàng năm là một quá trình tham vấn khu vực công và tư nhân, cho phép các bên liên quan thảo luận những bước đi cụ thể, cũng như quan điểm về việc thực hiện các MPAC./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video