Báo động “rút ruột” hàng đông lạnh

Báo động “rút ruột” hàng đông lạnh

DoanhNhanOnline – Đối với thực phẩm đông lạnh, trọng lượng cuối cùng công bố với khách hàng là trọng lượng sau khi rã đông. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc khách hàng không nắm bắt nguyên tắc đó...

Tin tức Tác giả and
DoanhNhanOnline – Đối với thực phẩm đông lạnh, trọng lượng cuối cùng công bố với khách hàng là trọng lượng sau khi rã đông. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc khách hàng không nắm bắt nguyên tắc đó để lập lờ khi in nhãn bao bì.

Tương tự, trong quá trình sản xuất thực phẩm đông lạnh, mạ băng là kỹ thuật để bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, khi rã đông tự nhiên, tỉ lệ hao hụt do mạ băng trung bình khoảng 5%. Nhiều doanh nghiệp gian lận kinh doanh, rút ruột hàng đông lạnh bằng cách mạ băng nhiều lần, làm tăng trọng lượng sản phẩm lên, nhưng trọng lượng thực thì thấp hơn mức công bố. Thậm chí, tỉ lệ mạ băng có thể lên đến 30%.

Cũng có trường hợp, nhà phân phối thương lượng với nhà cung cấp, yêu cầu mạ băng nhiều lần để bán hàng giá rẻ hơn mặt bằng chung, chỉ khách hàng chịu thiệt thòi vì mua về rã đông xong thì tỉ lệ hao hụt nhiều hơn.

Không chỉ hàng sản xuất trong nước “dính” trò mạ băng vô tội vạ mà kể cả hàng thủy sản xuất khẩu cũng bị chung số phận. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp còn ngâm sản phẩm vào các loại hoá chất, phụ gia để làm tăng trọng lượng và giữ nước. Hiện tượng này đã kéo dài cả chục năm nay, nhưng chưa được ngăn chặn triệt để, làm ảnh hưởng chung đến uy tín ngành xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

Trước những báo động về hiện tượng rút ruột hàng đông lạnh, cuối năm 2012, S.G Food đã chủ động thay đổi bao bì, ghi rõ trọng lượng tịnh và dán tem đảm bảo đủ 100% trọng lượng sau rã đông. Đây là một cách tự bảo vệ mình trong phạm vi doanh nghiệp. Để giảm thiểu hiện tượng ăn gian trọng lượng hàng đông lạnh, rất cần chế tài thích đáng từ các cơ quan quản lý và những hành động bảo vệ mình thiết thực từ phía người tiêu dùng: tẩy chay sản phẩm kém chất lượng, ăn gian trọng lượng.

Bà Lê Thị Thanh Lâm
Phó Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video