Thiên nhiên ưu đãi, văn hóa đa dạng và còn tương đối sơ khai là những ưu thế nổi bật của thị trường bất động sản Sapa và Lào Cai nói chung và chính vì vậy mà thị trường này có những nét đặc thù.

Theo một báo cáo cuối quý I/2017 của Savills Vietnam, Lào Cai – Sapa đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản như Bitexco, Sun Group, Vingroup, Thiên Minh, Sapa Land… Những vị trí mặt đường ở trung tâm thành phố giá đã tăng gấp 2-3 lần, cá biệt có vị trí đạt mức 200-250 triệu đồng/m2.

Một thị trường mới nổi

Cùng với việc cơ sở hạ tầng đang được cải thiện mạnh mẽ như đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, các tiện ích vui chơi giải trí và sân bay mới đang được triển khai, việc pháp luật đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, thị trường bất động sản Lào Cai hứa hẹn tiềm năng cho một số phân khúc mới như biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn…

Trong số đó, Sapa Jade Hill của Trường Giang Sapa nổi lên là một dự án điển hình của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 2km, nằm lọt trong khu bảo tồn thiên nhiên ruộng bậc thang cấp quốc gia với diện tích được cấp phép là 47,45ha (trong đó mật độ xây dựng chỉ ở mức 13%), Sapa Jade Hill là dự án đầu tiên và duy nhất tại Sapa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tới quý II/2017, dự án này đã hoàn thiện hai sản phẩm gồm 151 căn nhà phố thương mại và 125 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Đây đồng thời là hai sản phẩm mà khách mua có thể ủy thác cho thuê. Mặc dù giá bán không “mềm”, nhưng tới cuối tháng 5/2017, chủ đầu tư cho biết, chỉ còn 27 căn nhà phố (3-10 tỷ đồng mỗi căn với diện tích từ 65-400m2) và 8 căn biệt thự (9-13 tỷ đồng mỗi căn với diện tích 400-550m2) để bán.

Bà Trần Thị Duyên, Trưởng phòng kinh doanh của Trường Giang Sapa cho biết, ở dịch vụ ủy thác cho thuê với sản phẩm nhà phố thương mại, chủ đầu tư cam kết chia cho khách mua 70% lợi nhuận từ chương trình cho thuê và không thấp hơn 5% giá trị căn nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài mỗi năm trong vòng 3 năm, đi kèm 15 đêm nghỉ miễn phí tại Sapa Jade Hill resort kể từ ngày ký hợp đồng ủy thác. Còn với biệt thự nghỉ dưỡng, cam kết 70% lợi nhuận được đảm bảo bằng điều kiện không thấp hơn 9% giá trị căn biệt thự mỗi năm (cũng trong 3 năm) và 15 đêm nghỉ tại resort. Được khai trương từ tháng 10/2016, tính tới nay resort này đã đón gần 14.000 lượt khách, công suất đặt phòng hàng tháng luôn đạt trên 80% và thường xuyên kín phòng vào các ngày cuối tuần.

Bất động sản nghỉ dưỡng núi có nhiều điểm khác biệt so với nghỉ dưỡng biển – vốn đang quá “nóng” suốt từ bắc vào nam. Bên cạnh công năng nghỉ dưỡng thuần túy, giá trị đặc sắc của một vùng núi như Sapa chính là cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa. Thực tế là trước khi Sapa Jade Hill resort ra mắt, ở thị trấn phố núi này chưa có dự án hay khu nghỉ tiêu chuẩn 5 sao nào. Điều này có nghĩa là gần 1 triệu khách du lịch đến với Sapa năm 2016 hầu hết là để tìm kiếm trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa của các dân tộc H’mong, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó rải rác dưới chân đỉnh Fansipan.

“Tại Sapa Jade Hill, có thể thấy những nét văn hóa địa phương qua kiến trúc các căn biệt thự và nhà phố. Các biệt thự với dáng dấp nhà sàn tập trung thành cụm tái hiện hình ảnh các bản làng đặc trưng của dân tộc thiểu số Sapa, các dãy phố với nhiều cửa hàng buôn bán sôi động tràn ngập sắc màu bản địa. Bản thân Sapa Jade Hill được xây dựng từ những vật liệu thiên nhiên ở chính địa phương như đá, gỗ samu, cọ… Các họa tiết thổ cẩm được lồng ghép trên từng đồ vật trong phòng”, bà Duyên khẳng định “hàm lượng” văn hóa trong sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

Thách thức từ phát triển nóng

Sức hấp dẫn của Sapa đến từ đến từ đâu, thì chính từ đó nảy sinh thách thức cho sự phát triển của ngành du lịch hay bất động sản nghỉ dưỡng, nếu không bảo tồn được các giá trị nguyên thủy. Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội: “Sự bùng nổ xây dựng hiện nay đang làm ảnh hưởng đến quyết định chọn địa điểm du lịch cũng như sự quay trở lại của những người yêu thích Sapa”.

Đồng quan điểm, bà Duyên cho rằng: “Yếu tố đang ảnh hưởng lớn tới sức hấp dẫn của thị trường này chính là quá trình phá vỡ thiên nhiên và văn hóa đặc sắc bản địa. Trước cơn bão đô thị hóa, Sapa như một công trường oằn mình trước máy xúc, máy đào, máy khoan bê tông rầm rầm đêm ngày, từ đó mọc lên những công trình cao tầng ngay trung tâm thị trấn”.

Đòi hỏi tất yếu cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Sapa trong tương lai là phải đảm bảo khả năng tiếp tục thu hút và giữ chân khách tham quan. Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng bổ sung từ các dự án như Resort Suối Hoa, Resort Spa Lao Chải, Resort Thung Lũng Vàng… rõ ràng cần phải lưu ý tới điều này. “Nhu cầu đối với thị trường bất động sản Sapa nói riêng và Lào Cai nói chung bao gồm cả sở hữu và cơ hội đầu tư. Tuy có sự cải thiện về hạ tầng giao thông và lợi thế cảnh quan, nhưng cơ hội đầu tư, đặc biệt là khả năng sinh lời, phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tài chính, kinh nghiệm phát triển dòng sản phẩm chuyên biệt cũng như uy tín của chủ đầu tư. Và nếu hội đủ các yếu tố này thì cơ hội bán lại, cho thuê lại sẽ thuyết phục nhà đầu tư hơn”, bà Hằng cho biết thêm.

Nguyễn Văn Trung

Từ đầu những năm 1900, người Pháp đã phát hiện Sapa – một địa điểm lý tưởng để xây dựng khu nghỉ dưỡng kiểu ôn đới giữa xứ sở nhiệt đới Đông Dương. Cho tới nay, thị trấn phố núi và các bản làng lân cận này vẫn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế nhờ sở hữu khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, cảnh quan hùng vĩ quanh dãy Hoàng Liên Sơn và văn hóa bản địa vừa đặc sắc vừa phong phú của cộng đồng dân tộc thiểu số.

print