Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS lần thứ 5

DoanhNhanOnline – Tối 27/3, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã bế mạc tại thành phố cảng Durban của Nam...

Tin thế giới Tác giả and

Các nhà lãnh đạo BRICS tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5. (Nguồn: AP)

DoanhNhanOnline – Tối 27/3, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã bế mạc tại thành phố cảng Durban của Nam Phi với việc nhất trí về nguyên tắc nhằm thành lập một ngân hàng phát triển và ký một loạt thỏa thuận tăng cường hợp tác nội khối và với các nền kinh tế đang phát triển khác.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên cũng nhất trí về việc thành lập một quỹ dự phòng rủi ro với quy mô ban đầu ở mức 100 tỷ USD. Tuy nhiên, xung quanh hai định chế này còn có nhiều bất đồng, đòi hỏi phải tiếp tục đàm phán. Những tiến bộ tiếp theo sẽ được các nhà lãnh đạo khối xem xét tại cuộc gặp gỡ vào tháng 9/2013.

Tuyên bố chung của hội nghị nhấn mạnh mục tiêu đưa BRICS trở thành một cơ chế phối hợp thường xuyên và dài hạn trong các vấn then chốt của kinh tế và chính trị thế giới.

Hội nghị kêu gọi thiết lập thế cân bằng hơn đối với kinh tế thế giới và dân chủ hơn trong quan hệ quốc tế, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình khủng hoảng trên thế giới, đặc biệt là tình hình Syria, Iran… cũng như phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm bảo đảm hoà bình và an ninh quốc tế phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Hội nghị đã ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp BRICS và nhất trí thành lập Hội đồng Tư vấn BRICS.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Brazil./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan