Biến động trên thị trường tiền tệ chi phối giá vàng

Biến động trên thị trường tiền tệ chi phối giá vàng

DoanhNhanOnline– Giá vàng thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 9/5, trong bối cảnh đồng USD vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua so với đồng yen và lên giá so với đồng euro. Sự...

Tin thế giới Tác giả and

Khách hàng chọn mua đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 15/4 (Nguồn: AFP/TTXVN)

DoanhNhanOnline– Giá vàng thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 9/5, trong bối cảnh đồng USD vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua so với đồng yen và lên giá so với đồng euro.

Sự “trỗi dậy” của đồng tiền xanh không chỉ gây sức ép với vàng, mà còn khiến chứng khoán, cùng một số mặt hàng khác, như dầu thô và đồng, đi xuống.

Chốt phiên 9/5 tại Sàn giao dịch kim loại New York OMEX), giá vàng giao tháng 6 giảm 5,1 USD xuống 1.468,6 USD/ounce.

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Anh Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này tương đương mức trung bình của 30 ngày qua.

Ở thời điểm đầu phiên này, giá vàng đã bị sức ép lớn sau khi thị trường nhận được thống kê cho hay lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm rưỡi qua.

Thống kê này làm giảm khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục dang tay nâng đỡ nền kinh tế bằng các biện pháp kích thích tiền tệ.

Nhà đầu tư vàng khá hoang mang khi hiện tượng “chảy máu” tại các quỹ giao dịch vàng vẫn chưa có dấu hiệu cầm lại. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ phiên 8/5 giảm 0,6% xuống 1.051,47 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự báo, nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể tăng trong những tháng tới – nhân tố sẽ hỗ trợ giá vàng. Trong tháng 3, lượng vàng từ Hong Kong đổ vào Trung Quốc đại lục đã đạt mức cao kỷ lục.

Trong một diễn biến có liên quan, mở cửa phiên sáng 10/5 tại thị trường Hong Kong, giá vàng tiếp tục giảm 14,71 USD xuống 1.463,57 USD/ounce./.

Theo Hương Giang (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video