Blockchain và tương lai của dịch vụ ngân hàng

Blockchain và tương lai của dịch vụ ngân hàng

Công nghệ blockchain có khả năng thay đổi phương thức vận hành của nhiều nền công nghiệp và các lĩnh vực của đời sống chúng ta, kể cả tiền tệ và các giao dịch liên quan đến tài chính và dịch vụ tài chính.

Tài chính Tác giả

Trong chuỗi sự kiện Blockchain Festival vừa diễn ra tại Tp.HCM, đã có hơn 1.500 khán giả đến tham gia và lắng nghe 30 diễn giả phát biểu về những bước phát triển mới nhất của blockchain trên thế giới, cũng như tiềm năng của công nghệ này trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Blockchain Festival, ông Tyler Wu, Giám đốc điều hành của Houbi Pro, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới và cũng là nhà tổ chức sự kiện, cho biết: “Blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để có thể khám phá hết tiềm năng của công nghệ này, làm thế nào để ứng dụng nó hợp lý trong từng thị trường cụ thể chứ không áp dụng một cách máy móc”.

Blockchain đem lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính mà trước hết phải kể đến độ tin cậy (i). Nhờ vào việc lữu trữ phi tập trung các dữ liệu về giao dịch và việc thay đổi thông tin về lịch sử giao dịch gần như bất khả thi, khách hàng có thể yên tâm rằng những gì lưu trữ nhờ blockchain đều rất đáng tin cậy. Thứ hai, với blockchain, nhà đầu tư đều có quyền kiểm soát “sổ cái” tương đương nhau nên sẽ đảm bảo được tính giao dịch (ii). Và cuối cùng, công nghệ này cho phép tiền được trao đổi một cách nhanh chóng, bất kể đó là ngày hay đêm, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao (iii).

Ngoài ra, blockchain trợ giúp rất nhiều trong việc chống rửa tiền hoặc  các giao dịch không minh bạch do mọi dấu vết giao dịch đều có thể lưu trữ trên blockchain và không bao giờ thay đổi được.

Theo ông Kai Yee, người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế và nguyên là quản lý cấp cao tại các tổ chức Giao dịch tiền tệ quốc tế như United Financial Group, Paypal, Western Union và Transfast và hiện là đồng sáng lập và CEO của ZeroBank, một trong số những nhà tài trợ cho biết ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng như là một điều tất yếu. Các ngân hàng đang bắt đầu để ứng dụng công nghệ này để mang lại lợi ích cho khách hàng như giảm chi phí, giảm thời gian kiểm tra và thực hiện giao dịch, nhất là các giao dihj  quốc tế hay liên ngân hàng và tăng cường sự minh bạch.

Ông cũng cho biết, dự án ZeroBank là một ví dụ về ứng dụng công nghệ này khi thiết lập một nền tảng kết nối người sử dụng dịch vụ chuyển tiền và đổi tiền phi thương mại cho phép tiến hành các giao dịch ngay lập tức trên phạm vi toàn cầu thông qua một hệ thống kết nối giữa những người tham gia vận chuyển và đổi tiền giao dịch trực tiếp (Peer to Peer) dựa trên sự kết hợp của nền tảng công nghệ blockchain, smart contracts và hệ sinh thái của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy system). Hệ thống ZeroBank cho phép người gửi và đổi tiền có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp tại bất cứ thời điểm nào với mức chi phí thấp nhất thông qua việc loại bỏ toàn bộ các lớp trung gian phức tạp của hệ thống truyền thống với chi phí cao của ngân hàng và các công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền hện nay.

Càng nhanh nắm bắt và ứng dụng blockchain, nhà đầu tư về công nghệ và tài chính càng có lợi thế về giá cả và công nghệ bảo mật. Tuy nhiên, blockchain cũng cần có thời gian và nguồn vốn để triển khai như bất cứ công nghệ nào khác. Bên cạnh những yêu cầu về hệ thống máy tính đủ sức mạnh để để xác minh và lưu trữ giao dịch, vượt qua định kiến của khách hàng với tiền ảo hay thích ứng với những thay đổi của hệ thống luật pháp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng cần xây dựng một đội ngũ IT hiểu rõ và dày dặn kinh nghiệm làm việc với tiền ảo và blockchain. Ông Kai cho rằng đội ngũ công nghệ như vậy cần có đủ khả năng nghiên cứu và thiết kế hệ thống ứng dụng công nghệ này tối ưu, nhằm đảm bảo tính bảo mật và ngăn chặn rửa tiền hoặc chuyển tiền bất hợp pháp.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan