“Bốc thuốc” tín dụng

“Bốc thuốc” tín dụng

DoanhNhanOnline – Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu kinh tế cơ bản cho năm 2013 là: GDP tăng 5,5%, CPI tăng 8%. Nếu tăng trưởng tín dụng tiếp tục được xác định theo kiểu “bốc thuốc” như lệ thường...

Môi trường kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu kinh tế cơ bản cho năm 2013 là: GDP tăng 5,5%, CPI tăng 8%. Nếu tăng trưởng tín dụng tiếp tục được xác định theo kiểu “bốc thuốc” như lệ thường thì sẽ phải là 13,5%. Liệu điều này có khả thi?

Năm ngoái, lần đầu tiên sau nhiều năm ngành ngân hàng không đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Nhưng phát biểu tại “Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, thành công của ngành ngân hàng năm 2011 là: tín dụng tăng thấp nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn cao (5,89%), vốn được tập trung nhiều cho những lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế, đặc biệt là “tam nông”… Chính vì thế, từ mức tăng trưởng trung bình trên 32% của những năm trước, Ngân hàng Nhà nước chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 15-17% cho năm 2012. Thế nhưng, con số này tính đến 25/9/2012 mới chỉ dừng ở 2,56% so với thời điểm cuối năm 2011. Trong đó, tín dụng tiền đồng tăng 4,49%, tín dụng ngoại tệ và vàng giảm 5,2%.

Mức nào là hợp lý?

Điều đáng nói, dù các ngân hàng thương mại có tăng tốc để về đích thì chắc chắn tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn ngành ngân hàng cũng không thể vượt quá 5%. Đây chính là lý do khiến ngành ngân hàng ngay từ bây giờ đã phải lo chuyện tăng trưởng tín dụng cho năm 2013. Theo thông lệ hàng năm, mức tăng trưởng tín dụng thường được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét vào cuối năm, sau đó được công bố rộng rãi vào cuối tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau. Việc xác định tỷ lệ trên nên ở mức nào chắc hẳn sẽ làm đau đầu vị tổng tư lệnh của ngành ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng giảm đột ngột trong 2 năm nay (Đơn vị: %)


Nguồn: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng thừa nhận, mức tăng trưởng tín dụng hàng năm nhiều khi được xác định theo kiểu “bốc thuốc” dựa vào thể trạng của nền kinh tế, chủ yếu qua hai chỉ số là CPI và GDP. Việc này xuất phát từ nguyên nhân: do muốn tăng trưởng nhanh nên trong thời gian dài nền kinh tế nước ta chủ yếu dựa vào tăng trưởng vốn đầu tư tín dụng. Chính sách tiền tệ nới lỏng, đặc biệt là gói hỗ trợ lãi suất năm 2009, đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp bung ra; đồng thời với đó là sự lớn mạnh, chủ yếu theo chiều ngang, của hệ thống ngân hàng thương mại. Tăng trưởng tín dụng nhanh dẫn tới hệ quả tất yếu là nợ xấu gia tăng như hiện nay. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế là năm 2013 ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phải gánh trọng trách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia – người từng có nhiều năm công tác trong ngành ngân hàng – phân tích, mục tiêu của chúng ta trong năm 2013 là tổng vốn đầu tư xã hội vào khoảng 30% GDP. Trong đó nguồn vốn từ vốn đầu tư phát triển bằng ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn đầu tư nước ngoài… tổng cộng chỉ khoảng 50% – 60% tổng vốn đầu tư, 40% còn lại là vốn dân doanh chủ yếu từ kênh tín dụng. Vậy nên, để đảm bảo được mục tiêu tổng vốn đầu tư xã hội ở mức 30% GDP thì tăng trưởng tín dụng năm tới phải không dưới 10%. Với bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, cộng với khó khăn nội tại của ngành ngân hàng hiện nay thì nhiệm vụ trên là không hề dễ dàng.

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng tiếp tục tăng. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) tăng mạnh nhất. VIETCOMBANK 3,21%  ACB 2,1%  SACOMBANK 1,4%  BAOVIETBANK 6,13% NAVIBANK 3,97%

Ba giải pháp

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho rằng, năm 2013 vẫn sẽ là một năm vất vả của nền kinh tế. Nhận định lạm phát có nguy cơ tăng cao, ông Thiên cho rằng tăng trưởng kinh tế năm tới chỉ nên ở mức 4 – 5%. Vị chuyên gia này còn đặt câu hỏi: Liệu trong năm 2013 và các năm tiếp theo vốn đầu tư cho tăng trưởng có còn tiếp tục được duy trì như năm 2012, nhất là vốn đầu tư của khu vực nhà nước? Một trong những việc cần làm ngay, theo ông Thiên, là giải tỏa các “cục máu đông” nợ xấu và hàng tồn kho.

Tiếp đó, với những gì đã và đang diễn ra trong thời gian qua như: tăng trưởng nóng, lợi ích nhóm, đạo đức nghề nghiệp xuống cấp, nợ xấu cao… thì ngành ngân hàng hãy lo cho mình trước. Tăng trưởng tín dụng là quan trọng, mang lại nguồn thu lớn cho các ngân hàng thương mại, nhưng nếu không giải quyết được những vấn đề nội tại thì e rằng một số ngân hàng sẽ không thể tồn tại, chứ đừng nói đến chuyện tăng trưởng.

Cuối cùng, ngoài chỉ tiêu tăng trưởng chung toàn ngành, Ngân hàng Nhà nước vẫn nên phân nhóm ngân hàng để giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Việc điều chỉnh chỉ tiêu có thể tiến hành tùy điều kiện thực tế của mỗi ngân hàng. Song, vấn đề quan trọng nhất là sự minh bạch thông tin. Ngân hàng Nhà nước vẫn thường xuyên đánh giá, xếp hạng các ngân hàng thương mại, nhưng chưa từng công bố công khai. Sự không rõ ràng, minh bạch, kịp thời trong công bố thông tin đã khiến thị trường nhiều phen điêu đứng vì tin đồn, người dân hoang mang, gây tác dụng ngược đến Ngân hàng Nhà nước do bị động trong điều hành chính sách.

Thái Thanh

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video