BRICS khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ năm

DoanhNhanOnline – Rạng sáng 27/3 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 của khối BRICS đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thành phố Durban của Nam Phi với sự tham...

Tin thế giới Tác giả and

Cảnh sát Nam Phi trước khi triển khai hội nghị của BRICS tại Durban ngày 24/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

DoanhNhanOnline – Rạng sáng 27/3 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 của khối BRICS đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thành phố Durban của Nam Phi với sự tham dự của hơn 5.000 khách quốc tế.

Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tham dự hội nghị.

Dự kiến, trong hai ngày làm việc, hội nghị với chủ đề “BRICS và châu Phi: Đối tác vì Phát triển, Hội nhập và Công nghiệp hóa” sẽ rà soát tình hình chính trị, kinh tế và xã hội tại năm nước thành viên, tình hình kinh tế tại khu vực Eurozone và một loạt vấn đề quốc tế quan trọng khác, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria.

Một trong những bước tiến quan trọng tại Hội nghị lần này là việc năm nước thành viên nhất trí thành lập Ngân hàng phát triển BRICS, coi đó là một đối trọng đối với các định chế tài chính do phương Tây hậu thuẫn.

Hai định chế khác là Hội đồng kinh doanh BRICS và Viện nghiên cứu chính sách BRICS cũng có thể sẽ được thành lập tại hội nghị lần này.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS là hoạt động thường niên của năm nền kinh tế mới nổi, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, bắt đầu từ năm 2009. Hội nghị lần trước được tổ chức tại Ấn Độ.

Theo thống kê, hiện dân số các nước BRICS chiếm 42% tổng dân số thế giới, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm 25% tổng GDP thế giới và 15% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video