Các cuộc “Hôn nhân” ngắn hạn trong giao dịch M&A

Các cuộc “Hôn nhân”  ngắn hạn trong giao dịch M&A

DoanhNhanOnline – Nhiều quỹ đầu tư đang nhắm đến doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng. Tuy vậy, với các doanh nghiệp chưa nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A)...

Doanh nhân viết Tác giả and

Hoàng Nguyễn Hạ Quyên –
Luật sư – Công ty LNT & Partners

DoanhNhanOnline – Nhiều quỹ đầu tư đang nhắm đến doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng. Tuy vậy, với các doanh nghiệp chưa nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) thì việc tìm hiểu thông tin kỹ về các quỹ đầu tư là rất cần thiết.

Trước hết, doanh nghiệp cần phải biết rằng, quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian, thực hiện mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Không chỉ nhắm đến cổ tức được chia hàng năm, quỹ mong muốn nhìn thấy đồng vốn của mình sinh lợi với mức cao nhất có thể. Phần lớn các quỹ sẽ nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp kiện toàn hệ thống quản trị, điều hành, mở rộng thị trường, tìm cách niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và sẵn sàng bán lại phần vốn đã đầu tư khi giá trị doanh nghiệp tăng cao. Và cuộc “hôn nhân” đôi khi sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến ban đầu của mỗi bên.

Với bản chất như vậy, khi đầu tư vào doanh nghiệp, đôi khi các quỹ sẽ có có cách nhìn khác về những kế hoạch dài hơi cùng với khoản đầu tư lớn của doanh nghiệp. Nhiều trường hợp đại diện của quỹ trong doanh nghiệp dùng quyền phủ quyết để từ chối những quyết định của doanh nghiệp với nhiều lý do khác nhau.

Đã có nhiều trường hợp quan hệ giữa quỹ đầu tư và chủ đầu tư hiện hữu của doanh nghiệp trở nên căng thẳng vì bất đồng trong chiến lược, tầm nhìn. Khi quỹ lên kế hoạch thôn tính hoặc thoái vốn khỏi doanh nghiệp thì nhà đầu tư hiện hữu cũng không thể toàn tâm toàn ý với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số trường hợp khác, nhà đầu tư hiện hữu chọn giải pháp phớt lờ sự hiện diện của quỹ và vi phạm các cam kết trong hồ sơ giao dịch. Kết quả là quỹ phải thực hiện các biện pháp kiện tụng để có thể cải thiện tình hình hoặc bán lại phần vốn cho doanh nghiệp.

Còn có nhiều hệ quả khác từ khi có quỹ đầu tư vào doanh nghiệp. Do đó, để tránh phải gặp phải những hệ lụy đáng tiếc từ việc tiếp nhận quỹ đầu tư, các doanh nghiệp cần nhận thức rõ mục tiêu của mình trước khi ký kết hợp đồng “hôn nhân”. Nếu muốn tìm một nhà đầu tư cùng chung vai sát cánh xây dựng công ty lớn mạnh và ăn đời ở kiếp với mình, cùng chia sẻ những ý tưởng kinh doanh ấp ủ từ khi khởi nghiệp hay tìm kiếm chuyển giao công nghệ, bí quyết kinh doanh… hãy nghĩ đến những nhà đầu tư cùng ngành (dĩ nhiên nếu vấn đề cạnh tranh không phải là vấn đề chính yếu).

Khi lựa chọn quỹ đầu tư nhằm giải quyết vấn đề vốn, hãy chuẩn bị cho mình những kế hoạch và dự liệu những tình huống khi quỹ thoái vốn, tìm hiểu vòng quay vốn của quỹ để biết thời gian nào quỹ có thể thoái vốn để tránh bị động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tìm đến những nhà tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo những nhà đầu tư hiện hữu có một số quyền ưu tiên khi giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên môn thuộc lĩnh vực thế mạnh của mình, chẳng hạn như các quyết định liên quan đến việc lựa chọn địa điểm đối với doanh nghiệp bán lẻ, vùng nguyên liệu đối với doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng đặc biệt (như cao su, cà phê, trà …), chiến lược tiếp thị và chương trình giảng dạy đối với doanh nghiệp giáo dục…

Có như vậy các cuộc “hôn nhân” mới có thể diễn ra suôn sẻ và dù kết thúc thế nào thì người trong cuộc cũng cảm thấy không bị “thất vọng” hay tổn thất nặng nề.

Bài viết liên quan

Swememo thay đổi để tồn tại

Được những người sáng lập tạo ra với mong muốn sẽ thành một Airbnb trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhưng Swememo đã phải nhanh chóng thay đổi mô hình kinh doanh để tiếp tục sống sót và chuẩn bị cho những lần lột xác tiếp theo.

Kinh doanhNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video