Cấm các nội dung nhạy cảm, Tumblr suy thoái nghiêm trọng

Cấm các nội dung nhạy cảm, Tumblr suy thoái nghiêm trọng

Sự phản đối gay gắt của người dùng với quyết định cấm các nội dung nhạy cảm của Tumblr đang đẩy trang mạng xã hội này đến bờ vực nguy hiểm, khi hơn 100 triệu lượt truy cập sụt giảm chỉ trong 1 tháng.

Công nghệ Tác giả

Kể từ ngày 17/12/2018, mạng xã hội Tumblr ra thông báo cấm toàn bộ nội dung mang yếu tố nhạy cảm, đồng thời xoá mọi nội dung khiêu dâm từ trước như một động thái nhằm “làm sạch” lại nền tảng mạng xã hội này. Chỉ 1 tháng sau đó, lượt truy cập Tumblr sụt giảm đến hơn 100 triệu lượt. Theo trang phân tích dữ liệu SimilarWeb (Mỹ), Tumblr thu hút tổng cộng 521 triệu lượt truy cập vào tháng 12/2018, tuy nhiên cho đến quý I/2019 con số này hiện chỉ còn 437 triệu lượt (sụt giảm 17%).

Trong thông báo của Tumblr, lệnh cấm bao gồm: hình ảnh, video, GIF khiêu dâm, khỏa thân… Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ như các bức tượng cổ điển, biểu tình chính trị, hình ảnh nghệ thuật khỏa thân vẫn được cho phép, miễn là không mô tả các hành vi tình dục. Bước đi này của Tumblr được coi là động thái tích cực nhằm cải thiện chất lượng nội dung sau khi bị Apple gỡ khỏi App Store vào tháng 11/2018, vì những vi phạm nguyên tắc nội dung.

Thế nhưng, người dùng đã có nhiều phản ứng tiêu cực trước quyết định này, thậm trí họ còn cho rằng, không còn các nội dung nhạy cảm, Tumblr không còn là Tumblr nữa.

Ngay từ khi mới thành lập từ năm 2007, Tumblr đã nổi tiếng là trang mạng xã hội cho phép người dùng tự do đăng tải nội dung yêu thích, không giới hạn chủ đề. Người dùng, đặc biệt là cộng đồng LGBT, đã coi đây là một môi trường “an toàn” để đăng tải, chia sẻ về đời sống “chăn gối” của họ.

Những quyết định “thanh lọc” nội dung này của Tumblr nằm trong một chuỗi nỗ lực của hàng loạt trang mạng xã hội trong việc xây dựng môi trường số trong sạch, tích cực.

Từ năm 2013, Twitter và Facebook đã bắt đầu thiết lập hệ thống ngăn chặn hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm, bạo lực bằng công nghệ PhotoDNA của Microsoft. Năm 2017, Facebook tiếp tục nỗ lực này bằng việc kích hoạt chế độ chặn video có nội dung không lành mạnh cho người dùng. Cùng lúc, Twitter cũng chạy thử nghiệm tính năng “cảnh báo nội dung nhạy cảm” và thắt chặt kiểm duyệt với những hồ sơ cá nhân từng vi phạm quy tắc nội dung của Twitter.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video