Cân bằng & ổn định

Cân bằng & ổn định

Cùng với sự bùng nổ về các thương vụ IPO doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, những điều chỉnh chính sách trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán… và nền kinh tế Việt nam nói chung đang...

Đối thoại Tác giả

Cùng với sự bùng nổ về các thương vụ IPO doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, những điều chỉnh chính sách trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán… và nền kinh tế Việt nam nói chung đang dần ổn định, 2016 được kỳ vọng sẽ là năm bản lề với nhiều bứt phá mới.

Năm 2015 với những biến động lớn trong nền kinh tế được khép lại. 2016 được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều bứt phá mới cho nền kinh tế. Đâu sẽ là những điểm sáng, những kênh đầu tư hấp dẫn trong năm mới này? Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ với DOANH NHÂN từ góc nhìn của một quỹ đầu tư.

Bằng cái nhìn của một quỹ đầu tư, ông đánh giá đâu sẽ là những kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2016, thưa ông?

Chứng khoán sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2016. Vì qua các đợt điều chỉnh vừa rồi chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ lấy lại mức tăng khả quan (đến nay thị trường đã tăng lại vài phần trăm), nếu việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đi đúng lộ trình, giúp xóa bỏ rào cản giữa các tổ chức đầu tư quốc tế lớn và thị trường Việt Nam. Bởi lẽ, với tỉ lệ P/E hiện vẫn đang thấp hơn 25-30% so với các thị trường khu vực, chứng khoán Việt Nam vẫn đang khá rẻ và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. VinaCapital cũng nhìn thấy nhiều cơ hội hấp dẫn để đầu tư vào các doanh nghiệp mạnh, có thương hiệu tốt và thị phần chi phối thông qua cổ phần hóa. Tiêu biểu có thương vụ IPO của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa diễn ra thành công vào đầu tháng 12/2015. Nhà đầu tư, nhất là các tổ chức lớn đã hưởng ứng đợt IPO này rất nhiệt tình với số lượng đăng ký mua cao gấp rưỡi số lượng cổ phiếu chào bán. Chúng tôi cho rằng, đây là một tín hiệu tốt và kỳ vọng có thêm nhiều doanh nghiệp đầu ngành sẽ sớm thực hiện IPO với mức giá hợp lý như vậy để thu hút nhà đầu tư.

Theo đánh giá cá nhân tôi, cả thị trường chứng khoán và chương trình cổ phần hóa sẽ được hỗ trợ bởi nền kinh tế tăng trưởng tốt, dự kiến khoảng 6,5% và một loạt các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký kết như hiệp định với Liên minh châu Âu (VN-EU FTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều nhà quan sát nhận định, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước thành viên TPP, cụ thể tăng trưởng GDP sẽ được thêm vào hơn 1%/năm trong 5 năm tới. Hiệp định này cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cả trực tiếp và gián tiếp cho các công ty Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng khi sắp tới đây sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đầu ngành được niêm yết.

Theo nhận định của ông, như vậy là năm 2016, tình hình kinh tế Việt Nam sẽ có chiều hướng tích cực hơn năm 2015?

Chúng tôi lạc quan nhưng cũng khá thận trọng về tình hình nền kinh tế trong năm tới. VinaCapital kỳ vọng các xu hướng vĩ mô và chính sách kinh tế tích cực sẽ tiếp tục được duy trì. Nhịp tăng trưởng kinh tế sẽ khá tốt, bởi được dẫn dắt ở các lĩnh vực chính là sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Với 3 trụ cột này, nền kinh tế sẽ phát triển cân bằng và ổn định.

Môi trường vĩ mô ổn định và hiệu ứng tích cực từ các hiệp định thương mại tự do sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển

Với các hiệp định thương mại tự do vừa ký kết (như TPP và FTA với Liên minh châu Âu), trong tương lai Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội từ việc kết nối sâu rộng hơn với các thị trường lớn như Mỹ và EU. VinaCapial quan sát dòng chảy thương mại của Việt Nam và thấy rằng, chúng ta đang là nền kinh tế có độ mở lớn nhất ASEAN với tỉ lệ xuất khẩu/GDP vượt 80%. Dòng vốn đầu tư cũng vừa được rót mạnh vào một vài lĩnh vực với tâm lý chờ đợi TPP được thông qua.

Lạm phát năm nay thấp kỷ lục. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm mới, song có thể tăng một chút vì nền kinh tế thế giới phục hồi mạnh hơn. Lạm phát và lãi suất thấp giúp người tiêu dùng hưởng lợi như giảm thuế, giúp tăng khả năng chi tiêu và thúc đẩy tiêu dùng. Tín dụng năm nay tăng trưởng khá, gần đạt mục tiêu 17% của Ngân hàng Nhà nước, điều này phản ánh nhu cầu vốn tăng mạnh của các doanh nghiệp, nhất là với việc thị trường bất động sản đã ấm lên nhiều.

Về nội tệ, tiền đồng đã có một năm không ít biến động, vì đồng nhân dân tệ phá giá sâu. Sang năm 2016, Ngân hàng Nhà nước có lộ trình rõ ràng để quản lý tiền đồng một cách linh hoạt để bảo vệ sức cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng đồng Việt Nam sắp tới sẽ ổn định, vì với việc nhân dân tệ được thêm vào rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng tiền này sẽ ổn định hơn trước. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng môi trường kinh tế vĩ mô năm 2016 sẽ ổn định, giúp thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng lành mạnh.

Mới đây, Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định mang tính lịch sử là tăng lãi suất. Quyết định này của FED liệu có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam hay không thưa ông?

Quyết định nâng lãi suất của FED là điều đã được dự đoán trước và hầu như đã phản ánh vào thị trường tiền tệ và ngoại hối trước đó, ví dụ như chứng khoán Việt Nam đã có những phiên điều chỉnh từ những tuần trước đây, tỷ giá USD/VND cũng đã được điều chỉnh… Vì vậy, chúng tôi tin rằng, mức độ tác động của quyết định này không lớn hơn trong ngắn hạn. Về dài hạn, tỷ giá có xu hướng tăng, nhưng rất có thể việc biến động tỷ giá của đồng nhân dân tệ mới là nguyên nhân tác động chính và thực tế cũng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã có một số động thái để quản lý thị trường tiền tệ phù hợp với tình hình chung.

Cũng có các quan ngại cho rằng, sự kiện này sẽ tạo nên sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư gián tiếp và trực tiếp của nước ngoài, nhưng chúng tôi vẫn tin vào sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong trung và dài hạn. Nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung khả quan hơn; các thị trường hàng hóa đang ở mức thấp hiện nay sẽ được cải thiện trong thời gian tới sẽ là cơ hội cho việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam. Môi trường vĩ mô ổn định và hiệu ứng tích cực từ các hiệp định thương mại tự do sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển; nhu cầu vốn tăng mạnh nhằm đáp ứng cho việc tăng sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Cùng với việc Chính phủ nỗ lực và quyết liệt trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài… sẽ có thêm nhiều hàng hóa chất lượng tốt cho thị trường vốn, mở rộng cơ hội cho giới đầu tư quốc tế, trong đó có VinaCapital và các công ty quản lý quỹ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Lê Dung

Tiểu sử tóm tắt về ông Don Lam

Ông Don Lam tốt nghiệp Đại học Toronto (Canada), chuyên ngành Thương mại và Khoa học chính trị và là thành viên của Hiệp hội Kế toán Canada. Ông là đồng sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc điều hành của VinaCapital. Ông cũng là Chủ tịch Quỹ Tài trợ VinaCapital. Ông còn kinh qua rất nhiều vị trí cao cấp ở các tập đoàn, tổ chức quốc tế khác như: Phó tổng giám đốc Pricewaterhouse Cooper Việt Nam; Quản lý cao cấp tại Deutsche Bank và Coopers & Lybrand tại Việt Nam cũng như Canada…

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video