Canada tiếp tục đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

DoanhNhanOnline – Theo báo Bưu điện Tài chính của Canada ngày 2/4, sự sụt giảm bất ngờ của lĩnh vực sản xuất trong tháng 3/2013 đang làm dấy lên những lo ngại rằng kinh tế Canada vẫn chưa thoát khỏi nguy...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Theo báo Bưu điện Tài chính của Canada ngày 2/4, sự sụt giảm bất ngờ của lĩnh vực sản xuất trong tháng 3/2013 đang làm dấy lên những lo ngại rằng kinh tế Canada vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ suy thoái sau khi tăng trưởng trong sáu tháng cuối năm 2012 ở mức thấp nhất kể từ cuộc đại suy thoái 2008-2009.

Các chuyên gia của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết Chỉ số quản lý sức mua trong tháng 3/2013 chỉ đạt 49,3 điểm, so với 51,7 điểm trong tháng 2/2013 và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2010. Điểm số dưới 50 là bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang bị thu hẹp.

Theo RBC, sản lượng sản xuất và số lượng các đơn đặt hàng mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, trong khi giá nguyên liệu sản xuất đầu vào vẫn tiếp tục tăng cao. Đồng đôla Canada đã suy yếu đáng kể trong tháng 2/2013 và chỉ nhích lên đôi chút trong tháng 3/2013, khiến cho chi phí nhập khẩu nguyên liệu của các nhà máy tăng lên.

Craig Wright, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của RBC, nói: “Trong khi cả Mỹ và các nền kinh tế mới nổi khác đều có sự cải thiện rõ ràng về nhịp độ tăng trưởng, sự sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất của Canada là rất đáng ngạc nhiên.”

Tuy nhiên, theo Craig Wright, sự suy giảm này có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn bởi nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Canada đang có dấu hiệu phục hồi và điều này sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho các nhà sản xuất Canada.

Cheryl Paradowski, người đứng đầu Hiệp hội quản lý thu mua của Canada, nói rằng lĩnh vực sản xuất trong nước đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong tháng 3/2013. Việc nhu cầu về hàng hóa của Canada suy giảm ở cả trong và ngoài nước đã khiến nhiều nhà sản xuất phải thay đổi quy mô tuyển dụng.

Xét trên tổng thể, mặc dù thị trường việc làm vẫn có tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng đã giảm hơn nhiều so với các tháng trước đó. Hai tỉnh giàu tài nguyên là Alberta và British Columbia được ghi nhận là nơi có tỷ lệ việc làm bị mất cao nhất.

Tuần trước, Cơ quan Thống kê Canada cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã tăng trở lại trong tháng Giêng, sau sự sụt giảm đáng kể trong tháng cuối cùng của năm 2012, một phần nhờ vào sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất, trong khi lạm phát cũng tăng gần đạt đến mức mục tiêu của Ngân hàng trung ương Canada (BoC).

Số liệu của lĩnh vực chế tạo trong tháng 3/2013 đã bổ sung thêm cho những hoài nghi của giới chuyên gia kinh tế về dự báo của BoC đối với mức tăng trưởng GDP 2,3% của Canada trong quý đầu tiên của năm nay.

Nhiều người cho rằng kinh tế của Canada chưa thoát khỏi nguy cơ suy thoái sau khi tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc đại suy thoái năm 2008-2009 trong hai quý cuối cùng của năm 2012./.

 Theo Thanh Hải/Ottawa

Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video