Cao Minh Sài Gòn: 70 năm kể chuyện quý ông

Cao Minh Sài Gòn: 70 năm kể chuyện quý ông

Chỉ chưa đầy 4 phút, câu chuyện quý ông trong bộ bespoke suit trải qua 7 thập kỉ đã được kể lại một cách tài tình và tinh tế.

Từ giữa thế kỷ 19, văn hóa Tây phương đã ảnh hưởng nhiều tới cách ăn vận của nam nhân Sài Gòn, khái niệm quý ông (gentleman) được truyền tai nhau như là hình tượng người đàn ông tân thời, lịch lãm và đáng kính. Chiếc áo dài khăn xếp truyền thống được thay thế bởi sơ mi, quần Âu, com lê, hay chiếc quần loe ống rộng kinh điển theo trào lưu hippy. Sau những xoay vần, thì suit vẫn là biểu tượng kinh điển của quý ông, mà đặc trưng là bespoke suit (suit may đo thủ công).

Đã nhiều bút mực văn đàn hay phim ảnh tôn vinh vẻ đẹp của Sài Gòn, cả về văn hóa, lịch sử, ẩm thực hay thời trang. Nhưng phải đến nay, thước phim về quý ông bản địa trong bộ suit mới được kể lại thật bài bản và giàu ý niệm bởi một thương hiệu mang trong mình di sản 70 năm may đo: Cao Minh bespoke.

Bespoke suit kể câu chuyện quý ông Sài Gòn

Chiếc máy chữ đánh dấu 1948 – thời điểm khởi phát của hiệu may Cao Minh, đúng lúc bản nhạc từ chiếc radio cũ vang lên, khiến ta bồi hồi về một Sài Gòn vào thời mà hai tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà còn thống trị cả khoảng trời, con lộ Catinat chỉ thấp thoáng vài chiếc xe điện lại qua.

Khoác lên mình bộ bespoke chính là cách quý ông kể câu chuyện về bản thân

Quý ông xuất hiện trong bộ suit như một tuyên ngôn về sự hào hoa, lịch thiệp và trí tuệ, sánh bước cùng quý cô xinh đẹp trong bộ đầm dạ hội trắng muốt. Thời này nam nhân chuộng kiểu suit ve rộng, gây ấn tượng với mái tóc đen chải ngược gọn gàng, để lộ vầng trán cao, đôi mắt tinh anh bản lĩnh. Họ đại diện cho tầng lớp trung và thượng lưu với lối sống sang trọng nhưng không quá xa hoa, hưởng thụ mà vẫn chừng mực, góp phần tạo nên tính cách lịch thiệp, tao nhã của người Sài Gòn.

Vì đường kim thủ công như lối đến danh vọng – sự điềm đạm tựa vóc áo vừa người

Thước phim chuyển qua gam màu sống động vàng son của Sài Gòn thập niên 70. Những nam nhân mặc chiếc áo montagut in họa tiết, chất liệu len mềm mại bên trong, khoác thêm chiếc com lê màu kem, mạnh dạn phối với quần âu màu socola ống rộng ảnh hưởng bởi trào lưu hippy. Bấy nhiêu cũng đủ làm xiêu lòng bao quý cô thời thượng.

Khung cảnh Sài Gòn thập niên 70

Bốn thập kỷ sau, bespoke suit Việt Nam đã đột phá hơn về chất liệu lẫn kiểu dáng. Bộ suit navy sọc trắng ve nhỏ tinh tế như đức tính khiêm nhường đĩnh đạc của quý ông thế kỉ 21. Khi mà suit đã không chỉ giành cho giới quý tộc, thì giá trị của nó lại được khẳng định lần nữa bởi những ai trân quý trải nghiệm đằng sau lớp vải.

May vai chuẩn vững vàng gánh vác – dáng áo đứng chính trực uy nghi

Cứ như thế, bespoke suit đã đồng hành và kể lại câu chuyện của các quý ông qua mỗi thời kỳ, và người kể không ai khác chính là người nghệ nhân may đo. Trong đó, Cao Minh là thương hiệu tự hào với chặng đường 70 năm phát triển.

Cao Minh – 70 năm kể chuyện quý ông

Cái tên Cao Minh đi sâu vào ký ức của người Sài Gòn từ thuở mở TV lên là nghe thấy thanh âm quen thuộc: “Mời các bạn đến với nhà may chuyên veston”. Khi những đứa trẻ đó đã trở thành những cao niên khoác lên mình bộ vest, thì Cao Minh vẫn là một địa chỉ đáng tin cậy, là chứng nhân cho một thời vang bóng của veston tại Sài Gòn.

Cao Minh – chứng nhân một thời vang bóng của veston

Mỗi bộ bespoke Cao Minh là một tác phẩm nghệ thuật kết tinh tài năng, kinh nghiệm, tâm huyết của người nghệ nhân. Quan trọng hơn, nó chứa đựng câu chuyện của mỗi quý ông – người tạo nên phần hồn cho bộ bespoke bằng tư duy thẩm mỹ và cốt cách của mình.

Người nghệ nhân tài hoa, tâm huyết

Giá trị của bộ bespoke Cao Minh không chỉ nằm ở chất lượng được tôi luyện qua thời gian, mà còn ở di sản may đo 70 năm được truyền qua 3 thế hệ. Những truyền nhân tiếp theo của Cao Minh vẫn đang gìn giữ và phát huy di sản ấy để có thể tiếp tục ghi dấu những mốc son mới trên hành trình kể chuyện quý ông.

Bài viết liên quan