Cargill khánh thành và bàn giao ngôi trường Cargill Cares thứ 88

Cargill khánh thành và bàn giao ngôi trường Cargill Cares thứ 88

Ngôi trường thứ 88 được xây dựng ở một khu vực miền núi vùng sâu vùng xa ở miền Trung và sẽ phục vụ nhu cầu học tập cho trẻ em dân tộc Vân Kiều.

Văn hóa doanh nghiệp Tác giả

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh tiểu học tại thôn Ho Le, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bước vào một năm học mới với nhiều thuận lợi và phấn khởi, Quỹ Cargill Cares tại Việt Nam hôm nay đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao ngôi trường thứ 88 cho chính quyền địa phương và người dân trong thôn.

Đây là công trình điểm trường Ho Le thuộc trường tiểu học Húc, được tài trợ xây mới hoàn toàn bằng nguồn quỹ của Cargill Cares nhằm phục vụ các em học sinh trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 tại thôn Ho Le và các thôn lân cận.

Điểm trường Ho Le là một trong những điểm xa nhất trong số 7 điểm trường của trường tiểu học Húc. Để tới được đây, từ trung tâm xã Húc phải vượt qua hơn 7 km đường rừng lầy lội, dốc đứng vắt từ ngọn núi này qua ngọn núi khác. Vào những ngày mưa bão, điểm trường Ho Le gần như bị chia cắt, các thầy cô giáo phải ngủ qua đêm, thậm chí ở lại trường vài ngày chờ bão tan, trong điều kiện không có điện.

Một trận lốc hồi năm ngoái đã làm ngôi trường cũ bị tốc mái một phần và vào thời điểm đoàn tình nguyện viên Cargill Cares đến khảo sát để tổ chức xây mới, phần mái bị tốc vẫn chưa được sửa và rất mất an toàn cho các em học sinh.

Được xây dựng từ năm 1994, điểm trường Ho Le cũ có 2 lớp học, 1 lớp dành cho các em lớp 1-2-3 học chung với nhau và 1 lớp dành cho học sinh lớp 5, hoàn toàn không có khu vệ sinh cho các em, còn sân chơi thì chỉ là một bãi đất trống dưới nắng hè oi ả.

Tới nay, ngay trước thềm của năm học mới 2018-2019, trước sự phấn chấn của thày trò và bà con trong thôn, một ngôi trường mới khang trang với dãy 3 lớp học, công trình phụ, cổng và tường rào thoáng, hành lang bảo vệ đất đã mọc lên như trong mơ để từ đây, thầy và trò điểm trường Ho Le được học tập trong một môi trường giáo dục an toàn và tiến bộ.

Không những vậy, trước thực tế người dân trong khu vực thiếu nguồn nước sạch và phải đi lấy nước suối ở khá xa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, Cargill Cares đã tổ chức thăm dò và khoan một giếng nước gần khu vực trường học. Nước từ giếng khoan này vừa được dẫn về trường phục vụ sinh hoạt của thầy trò trường Húc vừa phục vụ người dân trong thôn. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình trường học và giếng khoan là 1,52 tỷ đồng và được tài trợ hoàn toàn bởi Quỹ Cares tại Việt Nam.

Công trình điểm trường Ho Le là một trong 6 dự án trường học mà Quỹ Cargill Cares tại Việt Namcam kết thực hiện trong năm tài chính 2018-2019. Tới nay, so với rất nhiều trường đã được Cargill Cares hoàn thành, đây là dự án trường học có nhiều khó khăn nhất: vị trí cách biệt, khó vận chuyển vật liệu xây dựng lên công trình, chi phí nhân công xây dựng cao hơn, các điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt khiến ngay cả thiết kế cho ngôi trường cũng cần phải điều chỉnh rất nhiều cho phù hợp.

Cargill bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng trường học cho cộng đồng từ năm 1997 nhằm giúp đỡ học sinh ở những khu vực nông thôn có điều kiện khó khăn ở Việt Nam. Mục đích của chương trình là mang lại cơ sở vật chất và điều kiện học tập an toàn và hiệu quả cho các em. Dưới sự bảo trợ của Cargill Cares, một hoạt động tình nguyện do nhân viên Cargill chủ trì, đội ngũ nhân viên của Cargill tự nguyện dành thời gian và tổ chức các hoạt động gây quỹ, cũng như hỗ trợ thực hiện các dự án trường học, đảm trách hoàn toàn các công việc hành chính và quản lý, từ làm việc với kiến trúc sư thiết kế, xin giấy phép xây dựng và quản lý công trình xây dựng.

Quỹ cho chương trình này do Cargill, khách hàng, đối tác và nhân viên của Cargill đóng góp. Kể từ năm 1997, chương trình đã quyên góp được khoảng 5,3 triệu đô la Mỹ (khoảng 120 tỷ đồng) và xây dựng được một hệ thống trường học mỗi năm phục vụ cho gần 14.000 trẻ em Việt Nam tại 47 tỉnh thành trên khắp cả nước, đồng thời để tổ chức thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện khác. Cargill đặt mục tiêu tới năm 2020 hoàn thành xây dựng và bàn giao 100 trường học cho Việt Nam.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan