CEO Thái Dương: “Con giống, thức ăn, và chuồng trại sẽ thay đổi ngành chăn nuôi”

CEO Thái Dương: "Con giống, thức ăn, và chuồng trại sẽ thay đổi ngành chăn nuôi"

Ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc CTCP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương (SJS) nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng nhất cần đầu tư để tạo sự thay đổi với ngành chăn nuôi lợn là con giống, thức ăn, và chuồng trại.

Tin Nổi Bật Tác giả

Những tín hiệu mới cho cuộc đổi mới của nông nghiệp Việt Nam đã được chỉ ra tại hội thảo “Làm nông nghiệp công nghệ cao: Cơ hội và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông nghiệp VN” vừa diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An) cuối tuần trước.

Các trình bày và tham luận tại chương trình đã chỉ ra thực trạng lạc hậu, manh mún và nhiều nghịch lý của nông nghiệp Việt Nam. Lấy ví dụ ở ngành chăn nuôi lợn, thịt lợn Việt Nam có giá thành cao hơn (có thời điểm gấp đôi) mức trung bình thế giới (26.000đ/kg), nhưng chất lượng thấp hơn rất nhiều, thường không đủ phẩm chất – độ an toàn để được chấp nhận cho xuất khẩu. Song, cũng có những thời điểm, như năm 2017, giá bán thấp hơn giá thành, thậm chí không thể bán được, do phát triển chăn nuôi quá nhanh, thiếu kiểm soát, không thể tiêu thụ hết tại thị trường nội địa trong khi Trung Quốc không nhập thịt lợn từ Việt Nam. Những câu chuyện về dư lượng kháng sinh, thuốc an thần trong thịt lợn… vẫn xuất hiện thường xuyên.

Mặc dù vậy, thịt lợn trong nước còn phải cạnh tranh với hàng loạt thực phẩm nhập khẩu từ các nước như Úc, Mỹ, Brazil… Giá bán của chúng ta cao hơn tới 100% so với các nước xuất khẩu thịt này, nhưng người dân vẫn bị thua lỗ. Nguyên nhân là chi phí chăn nuôi còn rất cao.

Ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc CTCP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương (SJS) giới thiệu về hệ thống chuồng trại, và các sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học tại SJS

Bàn về giải pháp, các chuyên gia và lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước trong ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng đều đồng quan điểm rằng, cần phải có tư duy mới trong đầu tư cho chuồng trại công nghệ cao, những nghiên cứu và ứng dụng mới trong lĩnh vực chăn nuôi như thức ăn chăn nuôi vi sinh, công nghệ liquid feeding (chăn nuôi bằng thức ăn hoá lỏng), farm online (quản lý trang trại bằng công nghệ trực tuyến), công nghệ quản lý nguồn giống và di truyền trong sản xuất con giống… Các giải pháp trên không chỉ là xu hướng, mà là còn là “đơn đặt hàng” cấp thiết của xã hội để giải quyết những nghịch lý của ngành nông nghiệp trong nước và nâng cao năng lực, hiệu suất cho ngành sản xuất nông nghiệp cũng như chất lượng và sự an toàn cho nông phẩm Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc CTCP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương (SJS), 3 yếu tố quan trọng nhất cần đầu tư để tạo sự thay đổi là con giống, thức ăn, và chuồng trại. Về con giống, cần phải sản xuất giống tốt bằng sử dụng công nghệ cao trong chăn nuôi để tăng năng suất và hạ giá thành xuống dưới 20.000 đ/kg lợn hơi thì sẽ cạnh tranh được về giá với tất cả các nước. Về thức ăn, phải sử dụng thức ăn sinh học để thay thế tất cả kháng sinh và các chất cấm để có được thực phẩm an toàn và sạch để người tiêu dùng ngay tại thị trường nội địa đón nhận và đủ chất lượng hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, nhà nước cần xây dựng chính sách và đặt mục tiêu xuất khẩu, hỗ trơ vốn vay với lãi suất thấp để đầu tư công nghệ cao trong chăn nuôi, trong đó có vấn đề chuồng trại.

Riêng về vấn đề chuồng trại, ông Phùng Quốc Điền, Tổng giám đốc của công ty NS BlueScope Lysaght – nhãn hiệu Lysaght Agrished, nhận định rằng, chuồng trại kiểu cũ không có tính toán tổng thể và thiết kế đồng bộ, nghĩ đến đâu làm đến đó hoặc những tính toán không trên cơ sở khoa học nông nghiệp lẫn đầu tư kinh tế, tốn nhiều nhân công, thất thoát năng lượng, nguyên liệu, dễ phát sinh dịch bệnh và khó để ứng phó hiệu quả. Nhược điểm đáng quan tâm nữa là tính ổn định, khả năng chống chọi với khí thải, chất thải trong môi trường canh tác và thử thách, biến động của môi trường tự nhiên. “Giải pháp chuồng trại công nghệ cao của Lysaght Agrished sẽ giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh, loại trừ nguy cơ tốc mái – ngã đổ, giảm thiểu chi phí vận hành – bảo trì, nâng cao chất lượng và năng suất nuôi trồng”, ông Điền khẳng định.

Hiện nay, Trung Quốc và một số nước châu Á khác đang nhập khẩu thịt lợn với kim ngạch rất lớn từ Mỹ và Brazil. “Nếu Việt Nam thực hiện tốt các giải pháp nêu trên, chắc chắn sẽ có cơ hội xuất khẩu được thịt lợn sang các nước này, thậm chí, có thể đạt đến tới giá trị sản lượng 10 tỷ đôla Mỹ hàng năm”, ông Thành quả quyết.

Ông Trung được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và tài chính - ngân hàng, bước vào lĩnh vực báo chí từ năm 2003. Trong vai trò là người đứng đầu Doanh Nhân Online, ông cùng các cộng sự xây dựng tờ báo theo định hướng trở thành một cẩm nang về quản trị với mô hình báo chí đa phương tiện. Hiện ông còn đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc công ty truyền thông Le Media.

Bài viết liên quan