Cha con nghệ sĩ dương cầm Ashkenazy trình diễn tại Hennessy Concert 18

Cha con nghệ sĩ dương cầm Ashkenazy trình diễn tại Hennessy Concert 18

DoanhNhanOnline – Chương trình hòa nhạc cổ điển Hennessy Concert năm nay là màn song tấu dương cầm của hai cha con nghệ sĩ gốc Nga nổi tiếng Vladimir và Vovka Ashkenazy. Vladimir Ashkenazy là một trong số ít nghệ...

Tin trong nước Tác giả and

Hai cha con nghệ sĩ Vladimir và Vovka Ashkenazy trong buổi họp báo.

DoanhNhanOnline – Chương trình hòa nhạc cổ điển Hennessy Concert năm nay là màn song tấu dương cầm của hai cha con nghệ sĩ gốc Nga nổi tiếng Vladimir và Vovka Ashkenazy.

Vladimir Ashkenazy là một trong số ít nghệ sĩ có sự nghiệp nghệ thuật thành công ở cả hai vai trò: nghệ sĩ dương cầm và nhạc trưởng. Ông  trở nên nổi tiếng trên sân khấu thế giới từ cuộc thi âm nhạc Chopin năm 1955 tại Warsaw (Ba Lan) và là quán quân cuộc thi âm nhạc mang tên Nữ hoàng Elizabeth tại Brussels (Bỉ) năm 1956. Từ đó, ông xây dựng một sự nghiệp phi thường, trở thành một trong những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc của thế kỷ 20 và còn là một nghệ sĩ có cả cuộc đời sáng tạo nghệ thuật bao trùm trên nhiều hoạt động, không ngừng đem lại nguồn cảm hứng cho những người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Năm nay cũng là mùa cuối cùng ông đảm nhận vị trí Nhạc trưởng chính và Cố vấn nghệ thuật cho Dàn nhạc Giao hưởng Sydney. Ông đã cộng tác thực hiện nhiều dự án thu âm lớn và các chuyến lưu diễn quốc tế cho dàn nhạc này. Trước đây, ông từng đảm nhiệm vai trò Nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Czech và Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng NHK Tokyo.

Vovka Ashkenazy là con trai của nhạc trưởngVladimir. Anh bắt đầu học những bài dương cầm đầu tiên khi lên 6 tuổi cùng nghệ sĩ Rögnvaldur Sigurjónsson tại Reykjavík (Iceland) – nơi gia đình sinh sống lúc đó. 10 năm sau, Vovka tới Anh quốc và học với nghệ sĩ dương cầm Sulamita Aronovsky tại trường nhạc Bắc Hoàng Gia ở Manchester. Sự nghiệp nghệ thuật đã đưa Vovka đi khắp châu Âu, Australia, New Zealand, Nhật Bản và các nước châu Mỹ.

Trong đêm hòa nhạc Hennessy Concert lần này, hai cha con nghệ sĩ sẽ giới thiệu lịch sử trải dài của hình thức song tấu dương cầm, trình tấu các tác phẩm âm nhạc đại diện cho những sáng tác được viết nguyên gốc cho piano bốn tay cũng như các bản tổng phổ dàn nhạc đã được chuyển soạn cho song tấu dương cầm.

Những tác phẩm sẽ được trình diễn trong đêm nhạc tối 20/3 là “divertissement à la Hongroise của Franz Schubert”, “Các khúc biến tấu” theo chủ đề của nhà soạn nhạc Joseph do Johannes Brahms biên soạn, “Đêm trên núi trọc” của Modest Mussorgsky và “Nghi lễ mùa xuân” của Igor Stravinsky.

Cũng giống như mọi năm, đêm nhạc tối 20/3 được truyền hình trực tiếp qua màn hình lớn, đặt tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, để chia sẻ những khoảnh khắc âm nhạc với người yêu nhạc cổ điển có mặt tại Hà Nội.

Được biểu diễn lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1996, Hennessy Concert là chuỗi chương trình đầu tiên quy tụ những tài năng âm nhạc cổ điển đẳng cấp thế giới tới biểu diễn trực tiếp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Nhiều tên tuổi đình đám như “thần đồng vĩ cầm” Sarah Chang, nghệ sĩ dương cầm Trung Quốc Lang Lang hay giọng nữ cao opera người Mỹ – Barbara Bonney – đều từng tham gia chương trình này.

Ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, phát biểu về Hennessy Concert 18: “Chương trình được tổ chức thường niên tại Việt Nam trong 18 năm qua đã trở thành sự kiện âm nhạc uy tín và được đông đảo khán giả yêu nhạc cổ điển tại Việt Nam đón đợi. Các đêm nhạc với danh tiếng và tài năng vượt bậc của các nghệ sĩ biểu diễn, hình thức trình tấu phong phú, qua các tác phẩm âm nhạc kinh điển của các nhà soạn nhạc tên tuổi thế giới… đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng trong lòng công chúng yêu nhạc, đồng thời đem lại những ảnh hưởng tích cực cho đời sống văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam”.

 

PV

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video