Chăm trẻ thời công nghệ

Chăm trẻ thời công nghệ

DoanhNhanOnline – Bạn đã từng dùng Bluetooth cho việc gì và lần gần đây nhất cách đây bao lâu? Hãy lướt qua xem Bluetooth có ích lợi gì cho bạn. Một trong những lý do khiến người ta ngại bật...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Bạn đã từng dùng Bluetooth cho việc gì và lần gần đây nhất cách đây bao lâu? Hãy lướt qua xem Bluetooth có ích lợi gì cho bạn.

Một trong những lý do khiến người ta ngại bật bluetooth thường xuyên là vì ứng dụng đốt pin khá nhiều, lại gây nóng máy vì hoạt động liên tục. Nhưng giờ đây, một trong những cải thiện vượt trội nhất của Bluetooth Low Energy (viết tắt là BLE), còn gọi là Bluetooth 4.0, gần như không bị tiêu hao pin dù bạn có “treo” bluetooth thường trực.

iBeacon và BLE

Kể từ iOS 7 và dòng iPhone 4S trở đi, Apple bổ sung BLE và phát triển công nghệ iBeacon. Giả sử bạn đang đi dạo trong một trung tâm mua sắm, mỗi gian hàng sẽ có một thiết bị iBeacon giao tiếp với điện thoại của bạn để biết bạn đến mỗi gian hàng bao lâu, xem món hàng nào nhiều, có gian hàng nào ghé hơn 2 lần trong cùng thời gian ấy. Dựa trên những hành vi đó nhà cung cấp xét đoán mức độ quan tâm của bạn và đưa ra những ưu đãi đặc biệt tác động đến hành vi mua hàng của bạn. Bạn có thể vào Youtube, tìm clip có tên “Estimote Bluetooth Smart Beacon” để có cái nhìn trực quan hơn.

Với BLE – phần mềm quản lý trẻ nhỏ, thú cưng, chống quên vật dụng cá nhân – nếu bạn đi siêu thị và dắt theo con nhỏ hoặc dẫn thú cưng đi dạo chơi công viên mà sợ bị lạc thì có thể sắm thêm một thiết bị tròn, nho nhỏ có đường kính 2 -3 cm gắn vào các đối tượng ấy rồi cứ thoải mái cho các bạn ấy tung tăng. Hễ đối tượng này cứ xa bạn 10m (hoặc 1 – 5m hay xa hơn, tùy cách chúng ta cài đặt) sẽ có một báo động dưới dạng âm thanh hoặc rung để bạn nhận biết.

Các vật dụng cá nhân như ví, chìa khóa… cũng có hình thức pair (kết nối hai thiết bị lại, còn gọi là kết nối theo cặp) với điện thoại di động của bạn. Giả sử bạn để quên ví hay chìa khóa ở quán cà phê rồi đi ra ngoài, lập tức điện thoại của bạn sẽ hú inh ỏi hoặc ngược lại, quên điện thoại mà tay cầm chìa khóa thì xâu chìa khóa của bạn sẽ rung lên báo hiệu là bạn để quên gì đó.

Nhà thông minh (Smart Home)

Đây là ứng dụng BLE để điều khiển máy lạnh, TV, đèn, máy giặt… Phương thức hoạt động của Smart Home dựa trên BLE là điện thoại di động của bạn sẽ cần cài đặt một phần mềm để làm trung tâm điều khiển, phần này sẽ được phát triển bởi chính đơn vị triển khai Smart Home. Cứ mỗi thiết bị cần điều khiển sẽ gắn một thiết bị ngoại vi nho nhỏ, có giá chỉ vài đôla. Khi cài đặt lệnh cho từng thiết bị ngoại vi thì bấm lệnh gì thì thiết bị sẽ thực thi điều bạn muốn. Hoặc khi bạn ngủ paired-device không nhận thấy tín hiệu cử động của “đồng đội”, lập tức nửa bên kia sẽ ra lệnh tắt thiết bị…Nguyên tắc hoạt động là nhờ phần mềm được cài trên di động được ví như đầu não, ra lệnh thông qua sóng bluetooth trong phạm vi hữu dụng. Một hệ thống như vậy chừng 4-50 triệu đồng.

Hiện nay không quá nhiều thiết bị tích hợp BLE. BLE được coi như “đòn trả đũa” của Apple trước NFC (Near Field Communication, giao tiếp tầm ngắn). BLE cũng chỉ là phương thức, là cầu nối để chuyển tải một lệnh đến thiết bị đầu cuối được paired trước đó. Thực chất hồng ngoại hay wifi đều làm được nhiệm vụ này như BLE, nhưng hồng ngoại thì cần giao tiếp trực diện (hai “mắt” nhìn nhau) còn wifi thì coi như lệ thuộc thêm một điều kiện ngoại vi. Trong khi BLE là tích hợp sẵn trong thiết bị, không đầu tư thêm, không sợ mất điện cũng như không sợ… cá mập cắn cáp quang ảnh hưởng đến việc điều khiển trong nhà mình.

Vũ Hoàng Tâm

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan