Chạy đua bán hàng trên “app”

Chạy đua bán hàng trên “app”

Ứng dụng thương mại trên di động đang dần thay đổi cục diện ngành thương mại điện tử và “app” chính là yếu tố đột phá cho cuộc đua. Thương mại trên di động (app) đang làm mưa làm gió...

Thị trường Tác giả

Ứng dụng thương mại trên di động đang dần thay đổi cục diện ngành thương mại điện tử và “app” chính là yếu tố đột phá cho cuộc đua.

Thương mại trên di động (app) đang làm mưa làm gió trên thị trường thương mại điện tử và góp phần thay đổi cục diện của các trang bán hàng qua mạng trên toàn cầu. Thị trường Việt Nam dĩ nhiên không phải là một ngoại lệ.

Vũ khí chiến lược

Trường hợp của Snapdeal.com, một trong những trang thương mại điện tử lớn tại Ấn Độ, có thể xem là khá điển hình. Trong 1 tỷ USD doanh thu của công ty này thì có đến 65% tổng số đơn hàng được đặt qua thiết bị di động. Tương tự, tại Limeroad.com, có 70% người dùng sử dụng di động. Đối tượng này có hành vi tương tác nhiều gấp 3 lần và khả năng mua hàng cao hơn hẳn người dùng sử dụng máy tính bàn. Ông Jose Finch, Giám đốc quốc gia Zalora Việt Nam thừa nhận, phiên bản mobile đang đóng vai trò hết sức quan trọng khi đóng góp tới hơn 60% lượng truy cập hàng ngày vào website Zalora.vn. “Chỉ mới 6 tháng trước, khoảng cuối năm 2014, đầu năm 2015, con số này chỉ vào khoảng 30-35%”, ông Finch cho hay.

“App” là lựa chọn duy nhất cho con đường phát triển thương mại điện tử về lâu dài tại Việt Nam

Bà Lê Ngọc Hạnh, Giám đốc mảng Mobile của Lazada chia sẻ, thời gian qua, đơn hàng đặt qua mobile tăng 200 lần và doanh thu từ nguồn khách hàng này tăng đến 4 lần. Tương tự, tại sàn thương mại điện tử Sendo.vn, lượng truy cập trên mobile vào website này năm 2015 là 60%, tăng gấp đôi so với năm 2014. Số lượng đơn đặt hàng từ thiết bị di động cũng tăng lên tới 6 lần, đạt mức 30% so với 5% của năm trước. Đại diện Sendo.vn dự báo, năm 2016, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh với 75% truy cập và 50% đơn hàng.

Tuy nhiên, hiện nay chi phí đầu tư cho marketing trên di động tại thị trường Việt Nam đắt hơn nhiều so với trên desktop, trong khi khả năng chuyển đổi thành đơn hàng chỉ bằng một nửa. Do vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh mảng mobile, các trang thương mại điện tử đang ngắm tới vũ khí chiến lược là “app”. Điều này cũng phù hợp với xu thế chung của thương mại điện tử thế giới.

Tại Hàn Quốc, lượng đặt hàng trên app/mobile đã vượt con số 50% trên tổng lượng giao dịch. Dự báo trong tương lai “app” sẽ phát triển mạnh vì các khách hàng cài đặt app thường là khách hàng trung thành. Đầu năm nay, Flipkart, một trong những website thương mại điện tử lớn nhất tại Ấn Độ đã tuyên bố đóng cửa phiên bản trên mobile của mình và chuyển hẳn qua “app”. Thậm chí, website này còn tuyên bố là có dự định đóng cả phiên bản trên desktop để chỉ tập trung cho “app”.

Cuộc chiến đã khai màn

Chỉ một năm sau khi trình làng website thương mại điện tử của mình tại thị trường Việt Nam, tháng 4/2013, Zalora đã ra mắt ứng dụng app đầu tiên trên mobile. Để đẩy mạnh “app”, Zalora có riêng 2 đội ngũ kỹ sư chuyên phụ trách nghiên cứu và cải tiến phiên bản mobile và “app”. Cho đến nay, Zalora App đang có khoảng 1 triệu lượt tải về. Ông Finch cho biết, trong nửa đầu năm 2015, số người tải “app” của Zalora tăng trưởng với tốc độ 2 con số qua mỗi tuần. Tại yes24.vn, năm 2014 trang thương mại điện tử này bắt đầu trình làng “app” riêng của mình. Chỉ sau 1 năm, số lượt tải “app” đã tăng trưởng hơn 120% so với năm 2014. Bà Pan SoHee, Giám đốc điều hành Yes24.vn cho biết, doanh thu từ “app” năm 2014 rất khiêm tốn, ở mức 10% trên tổng doanh thu toàn công ty. Tuy nhiên, đến năm 2015, trang thương mại điện tử này đã chú trọng nhiều hơn đến thương mại trên di động với kỳ vọng năm nay doanh thu trên “app” sẽ tăng lên mức 20% trên tổng doanh thu và theo kế hoạch sẽ đạt 35% trong năm 2016.

“App là lựa chọn duy nhất cho con đường phát triển thương mại điện tử về lâu dài tại Việt Nam. Nếu như trên thế giới, chúng ta thấy được sự phát triển đi từ desktop, laptop cho đến smartphone, là những thiết bị mang theo người thì tại Việt Nam, phần đông người dùng đi từ desktop hoặc không có gì (không biết sử dụng công nghệ) đến thẳng smartphone”, ông Finch nói. Mặt khác, theo phân tích của ông Finch, khi những dòng điện thoại Android tầm trung với mức giá khởi điểm từ 100-200 USD đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường, độ phủ về smartphone trong tương lai cũng sẽ ngang bằng với độ phủ người dùng internet.

“Doanh nghiệp thương mại điện tử để tìm kiếm được nguồn khách hàng mới phải tìm qua mobile và “app”, ông bình luận. Để kích thích người dùng mua sắm qua “app” nhiều hơn, các trang thương mại điện tử tung ra nhiều chiêu thức riêng. “Có những chương trình khuyến mãi giảm giá sốc mà Lazada chỉ dành riêng cho khách hàng đặt từ “app”, bà Lê Ngọc Hạnh (Lazada) chia sẻ. Cách làm này cũng đang được nhiều trang thương mại điện tử khác áp dụng. Bên cạnh đó, việc thiết kế “app” sao cho tải dễ dàng và dễ sử dụng cũng hết sức quan trọng. Phiên bản mobile lúc nào cũng cần ít chi tiết hơn, chữ rõ ràng và thúc đẩy người dùng quyết định mua hàng. “Chúng tôi phải quyết định những thông tin nào cần hiển thị cho khách hàng, vì các thiết bị như smartphone, tablet có kích thước màn hình nhỏ hơn so với màn hình PC, laptop. Về tính năng thì ngoài việc đơn giản hóa các bước thanh toán, yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế “app” cũng sẽ được chú trọng”, đại diện Yes24 chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc thiết kế giao diện trên các thiết bị phải đảm bảo tính kết nối giữa các nền tảng desktop, laptop và “app” với nhau. Khách hàng dùng “app” trên mobile để xem sản phẩm vào ban đêm và hôm sau dùng laptop, PC để mua hàng và ngược lại. Vì thế nếu một trong hai khâu này làm không tốt thì cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đơn đặt hàng.

Lê Dung

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video