Chỉ hiệu quả khi có giải pháp toàn diện

Chỉ hiệu quả khi có giải pháp toàn diện

DoanhNhanOnline – Atkins là một Công ty Thiết kế đa ngành chuyên về quy hoạch, thiết kế cơ sở hạ tầng và kiến trúc đô thị. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát...

Tin tức Tác giả and
DoanhNhanOnline – Atkins là một Công ty Thiết kế đa ngành chuyên về quy hoạch, thiết kế cơ sở hạ tầng và kiến trúc đô thị. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát và nhận thấy, Việt Nam có tiềm năng to lớn để tiếp tục phát triển về mọi mặt.

Riêng với TP.HCM, hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây được sử dụng hiệu quả hơn so với các thành phố khác trong cả nước, nhưng đến nay hệ thống này đã gần đạt đến tối đa công suất sử dụng bởi tác động mạnh mẽ của sự phát triển xã hội. Bên cạnh đó, lượng người đổ về thành phố tăng lên không ngừng, kéo theo lượng phương tiện giao thông tăng lên rõ rệt. Hiểu rõ vấn đề này, TP. HCM đã quyết định tăng cường đầu tư để phát triển hệ thống tàu điện ngầm.

Đây là một dự án thiết thực, nhưng đối với vấn đề quy hoạch đô thị, thành phố cần nhìn nhận một cách sâu rộng hơn, vì đây không phải là phương án đầu tư tạm thời mà là công trình liên quan đến hàng trăm năm sau. Điều này cho thấy, tầm quan trọng của phương án tiếp cận toàn diện linh hoạt trong quá trình lên kế hoạch. Ví dụ dự án tạm gọi là giải quyết các vấn đề đô thị trong tương lai (Future Proofing Cities) đã được Atkins thực hiện tại nhiều thành phố khác nhau. Khi lên kế hoạch phát triển dài hạn, thiết nghĩ chính quyền thành phố cần đảm bảo tính toán kỹ lưỡng các vấn đề như: sự phát triển dân số trong tương lai, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp trọng điểm, nhu cầu năng lượng, nước, giao thông vận tải… Những dự án không lên kế hoạch lâu dài mà chỉ được thực hiện dựa trên những nhu cầu mang tính tạm thời sẽ làm, thành phố mất đi những cơ hội tiềm năng và làm giảm hiệu quả kinh doanh.

Chúng tôi đề nghị các thành phố nên phát triển một dự án tổng thể, nhưng vẫn có thể xem xét lại cấu trúc cũng như hiệu chỉnh phù hợp dựa theo thực tế của các hoạt động diễn ra tại các thời điểm đó, đồng thời chọn các giải pháp kỹ thuật bắt đầu từ khi lên kế hoạch cho đến thời điểm công trình chính thức được thi công. Duy trì phương án tiếp cận toàn diện linh hoạt này sẽ tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân ở cả thời điểm hiện tại và tương lai.

Với tư cách là một doanh nghiệp thiết kế đa ngành, chúng tôi có thể kết hợp mọi yếu tố để phát triển thành phố một cách hiệu quả nhất. Công ty Atkins đánh giá cao việc lên kế hoạch toàn diện sẽ tích hợp phát triển các hệ thống cơ sở hạ tầng cũ hiện có của thành phố với các vùng mới như Thủ Thiêm để tạo đà phát triển mạnh mẽ. Atkins rất mong muốn được hợp tác với chính quyền địa phương để khai thác tối đa cơ hội tại những khu vực này. Chúng tôi tin tưởng rằng, Việt Nam có tiềm năng rất lớn và mọi cơ hội hỗ trợ dự án giải quyết các vấn đề của thành phố sẽ được hoan nghênh.

Ông Alex Winchester-
– Giám đốc thương mại, Khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Công ty Atkins

Minh Chuyên (ghi)

Bài viết liên quan