Chiến lược bứt tốc của TPBank

Chiến lược bứt tốc của TPBank

Kết thúc tháng 6/2015, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã trở thành ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch, gây bất ngờ cho giới ngân hàng. Kết quả kinh doanh 6...

Tài chính Tác giả

Kết thúc tháng 6/2015, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã trở thành ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch, gây bất ngờ cho giới ngân hàng.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 của TPBank khá khả quan với các chỉ tiêu cơ bản đều tăng trưởng và vượt kế hoạch đề ra, trong bối cảnh nhiều ngân hàng có quy mô lớn hơn đang chật vật. Cùng với đà tăng trưởng tương đối ổn định trong nửa đầu năm nay, TPBank đã giới thiệu dịch vụ Easy Link theo định hướng phát triển mạnh mảng công nghệ của ngân hàng.

Các hoạt động cốt lõi ổn định

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm nay của TPBank, các hoạt động cốt lõi của ngân hàng này có mức tăng trưởng tốt, với mức huy động vốn từ thị trường 1 và dư nợ cho vay tổ chức và cá nhân đều có tỷ lệ tăng trên 10% so với năm 2014. Tính đến hết ngày 30/6/2015, tổng tài sản của TPBank đạt mức gần 52.000 tỷ đồng. Mức lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đạt 342 tỷ đồng, vượt 112% kế hoạch 6 tháng và đạt 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2015 mà Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2015 của ngân hàng này đã đề ra.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TBBank cho biết: “Các hoạt động cốt lõi của TPBank đều có tăng trưởng tốt, kết quả nửa năm này đánh dấu mốc quan trọng cho việc hoàn tất quá trình tái cơ cấu của TPBank.

Mức lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đạt 342 tỷ đồng, vượt 112% kế hoạch 6 tháng và đạt 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2015

Theo ông Hưng, chiến lược kinh doanh của ngân hàng được thực hiện theo đúng lộ trình và định hướng mà Hội đồng quản trị (HĐQT) TPBank đã đề ra khi thực hiện thương vụ M&A.

“Sau 3 năm thuộc về Tập đoàn DOJI sau thương vụ M&A với FPT, TPBank đã hoạt động an toàn, hiệu quả, tạo ra hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận, bù đắp được toàn bộ số lỗ lũy kế trong quá khứ và đã có lợi nhuận thực dương, sớm hơn một năm so với dự kiến”, ông Hưng cho biết.

Theo một chuyên gia phân tích ngân hàng, một chỉ số quan trọng cho thấy, TPBank hoạt động khá an toàn và lành mạnh thời kỳ hậu M&A là tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,96%. Ngân hàng này đã áp dụng tiêu chí phân loại nợ khắt khe hơn theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ tháng 4/2015, nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn giảm. “Chúng tôi đã thực hiện công tác quản lý rủi ro tín dụng khá tốt, không để phát sinh nợ xấu mới và công tác thu hồi nợ cũng diễn ra hiệu quả, thu được nhiều khoản nợ cũ tồn đọng. Nhờ vậy, nợ xấu không phải là gánh nặng đối với ngân hàng”, ông Hưng chia sẻ.

Với kết quả này, HĐQT TPBank tỏ ra tự tin trong việc hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho cả năm 2015. Trong năm nay, TPBank đã được NHNN chấp thuận mở thêm 5 chi nhánh, trong đó ngân hàng đã khai trương chi nhánh mới tại Nghệ An vào ngày 1/7/2015 mới đây, trước đó là các chi nhánh mới tại Quảng Ninh và TP.HCM.

Dấu ấn EasyLink

Trước khi được Tập đoàn DOJI mua lại, Tiên Phong Bank (sau này đổi tên thành TPBank) đã được cổ đông lớn nhất là Tập đoàn FPT xác định sẽ xây dựng để trở thành ngân hàng tiên phong về công nghệ. Chiến lược đón đầu công nghệ hiện đại đang được HĐQT mới thực hiện khi ngân hàng này mới giới thiệu giải pháp ngân hàng bán lẻ mang tên EasyLink. Với sản phẩm mới, TPBank là một trong số ít các ngân hàng nội địa tham gia vào thị trường bán lẻ, vốn do các tổ chức tài chính nước ngoài nắm giữ thị phần trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ ra mắt sản phẩm EasyLink tại Hà Nội mới đây, ông Hưng cho biết: “Với thế mạnh về năng lực công nghệ, TPBank đang có tham vọng tạo nên cuộc cách mạng về quản lý tài khoản cá nhân theo hướng đơn giản và tối ưu cho khách hàng bận rộn trong việc tính toán và sử dụng nguồn tiền”.

Mới được giới thiệu tại thị trường Việt Nam cách đây chưa lâu, EasyLink được coi là bước đột phá trong lĩnh vực ngân hàng nói chung và quản lý tài khoản ngân hàng nói riêng tại Việt Nam. Theo đó, dịch vụ này cho phép kết nối tất cả các tài khoản thanh toán, tiết kiệm và tín dụng mà khách hàng có để điều chuyển linh hoạt các hạn mức ứng, vay trả một cách tiện lợi và thông minh. Do vậy, thay vì quản lý nhiều tài khoản với những số dư khác nhau, người dùng khi đăng ký tài khoản EasyLink (trên TPBank eBank) chỉ cần thực hiện giao dịch trên duy nhất một tài khoản. Dựa trên cơ chế hoạt động “vay mức lãi suất thấp nhất – gửi mức lãi suất cao nhất”, khách hàng có thể tùy chọn tỷ lệ sử dụng và hoàn trả tiền phù hợp như mong muốn.

Khi khách hàng hoàn trả các khoản ứng tiền, EasyLink tự động ưu tiên thanh toán trước các khoản vay có lãi suất cao hơn, sau đó tới khoản vay có lãi suất thấp hơn. Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, EasyLink cho phép kết nối tất cả các tài khoản thanh toán, tiết kiệm và tín dụng mà khách hàng có để điều chuyển linh hoạt các hạn mức ứng, vay trả một cách tiện lợi và giúp khách hàng giảm chi phí khi có nhu cầu rút tiền từ thẻ tín dụng bằng thao tác chuyển đổi hạn mức thẻ tín dụng sang hạn mức thấu chi.

Song Thanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video