Chuẩn bị để vượt khó

Chuẩn bị để vượt khó

DoanhNhanOnline – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Ksor Phước làm phiên thảo luận tại tổ của mình sôi nổi hẳn lên với câu hỏi: Tại sao Hoàng Anh Gia Lai ra nước ngoài làm ăn...

Kinh doanh Tác giả and

DoanhNhanOnline – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Ksor Phước làm phiên thảo luận tại tổ của mình sôi nổi hẳn lên với câu hỏi: Tại sao Hoàng Anh Gia Lai ra nước ngoài làm ăn tốt thế?

Là ĐBQH Tỉnh Gia Lai, ông Ksor Phước tỏ ra am hiểu tình hình kinh doanh ở nước ngoài của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Từ thành công của doanh nghiệp này, đại biểu trăn trở: “Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp ra đời ở một tỉnh thuộc loại trung bình thấp của cả nước, nhưng họ đầu tư vào Lào đã góp phần làm xoay chuyển hẳn bộ măt của tỉnh Atapư, góp phần giúp thu nhập bình quân của người dân tỉnh này còn cao hơn Gia Lai và đứng thứ 2 nước Lào. Tại sao đầu tư ra nước ngoài lại được như vậy? Có phải vì thể chế, vì cơ chế quản lý điều hành của nước bạn tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp làm ăn hay không”?

Tình hình thay đổi quá nhanh hay số liệu không chính xác?

Đó là băn khoăn của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên – một trong những người chịu trách nhiệm chính về việc thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Không chỉ ông Kiên, biên bản tổng hợp ý kiến thảo luận từ Đoàn Thư ký kỳ họp cũng cho thấy, nhiều ĐBQH chia sẻ nhận định của cơ quan thẩm tra về việc một số chỉ tiêu quan trọng như cán cân thương mại, thu ngân sách, tăng trưởng dư nợ tín dụng… có độ chính xác chưa cao, điều chỉnh nhiều lần và có khác biệt khá lớn giữa các lần báo cáo, công bố.

Cụ thể, về nhập siêu, báo cáo Quốc hội tháng 10/2013, Chính phủ cho biết: nhập siêu khoảng 500 triệu USD, bằng khoảng 0,4% tổng kim ngạch xuất khẩu; đến cuối tháng 12/2013 Tổng cục Thống kê công bố xuất siêu 863 triệu USD, đến nay đánh giá lại là xuất siêu 9,4 triệu USD. Về thu ngân sách nhà nước, ước thực hiện cả năm 2013 hụt thu cân đối ngân sách 59.430 tỷ đồng, do đó đã trình Quốc hội cho điều chỉnh mức bội chi của năm 2013 từ 4,8% lên 5,3% GDP, đồng thời quyết định mức bội chi năm 2014 không quá 5,3% GDP, đến nay đánh giá lại thì 2013 lại vượt thu một ít. Về tốc độ tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 31/10/2013, dư nợ tín dụng tăng 7,18% so với cuối năm 2012, dự báo cả năm tăng khoảng 9%, nhưng đến nay đánh giá lại cả năm 2013 là 12,51%, nghĩa là 2 tháng cuối năm tăng rất mạnh.

Tương tự như năm 2012, chỉ trong tháng 11 và 12 của năm 2012 tín dụng tăng trưởng đột biến thêm khoảng 6%. 6 tháng đầu năm 2013, tín dụng của Vietcombank tăng trưởng -1,49%, đến cuối tháng 7 vẫn -0,1% và đến cuối tháng 9 là 3,9% nhưng cả năm đạt mức tăng 15%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần có phân tích sâu về chất lượng các khoản vay trong hệ thống ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu vẫn tăng trong nửa cuối năm 2013 từ mức 4,46% vào tháng 6 lên 4,62% trong tháng 9 và 4,73% của tháng 10.

Chính sách chưa có gì đột phá!

Tạm chấp nhận những số liệu đưa ra, cơ quan thẩm tra ghi nhận, trong năm 2013 và 2014 tình hình kinh tế xã hội nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng đã có sự ổn định, thể hiện ở số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cả về số lượng và số vốn đăng ký. Đến hết quý 1 năm 2014, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao (48,9%).

Tuy thế, như nhiều vị ĐBQH lưu ý, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, ngừng, tạm ngừng hoạt động vẫn tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo chỉ số kinh doanh Việt Nam năm 2013 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố, lòng tin giảm, sự lo ngại về thất bại khi kinh doanh là nguyên nhân khiến tỷ lệ đăng ký khởi sự kinh doanh rất thấp, cho thấy Chính phủ rất cần có những chính sách hỗ trợ kinh doanh kịp thời, mạnh mẽ hơn nữa. ĐBQH Nguyễn Đức Kiên ưu tư: “Lẽ ra chúng ta phải quan tâm đẩy mạnh các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn – vốn là thế mạnh truyền thống của nước ta từ nhiều thập kỷ trước, tạo ra khoảng đệm an toàn cho nền kinh tế. Vậy mà giờ đây, các lĩnh vực này vẫn tiếp tục phát sinh những dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu tính theo giá so sánh, tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế này trong cùng kỳ 3 năm giảm từ 2,37% xuống 2,24% và 1,91%, trong đó có cả nguyên nhân thị trường tiêu thụ khó khăn, giá cả bấp bênh. Nhiều ý kiến cho rằng với thực trạng giá nông sản trong nước và thế giới liên tục giảm, trong khi các yếu tố đầu vào không giảm cùng chiều làm cho thu nhập thực tế và đời sống của dân cư khu vực nông thôn trong 2 năm vừa qua bị suy giảm và tác động tiêu cực đến sức mua chung của thị trường trong nước”.

Đáng lưu ý, trong năm 2014 có một thực tế là việc phát hành trái phiếu Chính phủ thành công, nhưng người mua lại là tổ chức tín dụng (chiếm tới 86%). Tín dụng huy động tiền dân rồi dùng tiền đi mua trái phiếu, nghĩa là dòng tiền chỉ luân chuyển giữa Kho bạc với các tổ chức tín dụng, dùng để thực hiện đầu tư công, tạo thêm sức ép đối với các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa. Vì thế, chỉ số huy động, an toàn tiền gửi, phát hành trái phiếu mới nhìn qua có vẻ tốt, nhưng thực sự chưa có nhiều tác động tích cực đến toàn bộ nền kinh tế.

Trong khi đó, theo ý kiến tổng hợp từ hàng chục tổ ĐBQH, tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước chậm rất xa so với tư tưởng chỉ đạo của Đảng. Đại diện cho loại ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước thẳng thắn: “Chúng ta xác định doanh nghiệp nhà nước lỗ triền miên phải xử lý cán bộ, nhưng đã xử lý được bao nhiêu, trừ khi cá nhân đó phạm tội”?

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ tiếp tục dành nhiều thời gian để phân tích, tiến tới những quyết sách quan trọng nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội bền vững; trong đó có việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp. Hãy cùng chờ đợi! DN

Bài viết liên quan

Swememo thay đổi để tồn tại

Được những người sáng lập tạo ra với mong muốn sẽ thành một Airbnb trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhưng Swememo đã phải nhanh chóng thay đổi mô hình kinh doanh để tiếp tục sống sót và chuẩn bị cho những lần lột xác tiếp theo.

Kinh doanhNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video