Chung kết cuộc thi “Go Global Start-up”: vẫn còn chặng đường dài ra thế giới

Chung kết cuộc thi "Go Global Start-up": vẫn còn chặng đường dài ra thế giới

3 gương mặt đại diện cho 3 nhóm dự án khởi nghiệp: Nấm tươi cười, Star Home Spa và Không chỉ là thời trang – NOF đã nhận được 3 giải cao nhất của cuộc thi “Go Global Start-up 2017”...

3 gương mặt đại diện cho 3 nhóm dự án khởi nghiệp: Nấm tươi cười, Star Home Spa và Không chỉ là thời trang – NOF đã nhận được 3 giải cao nhất của cuộc thi “Go Global Start-up 2017” vào ngày 3/6/2017.

Với mong muốn các đội dự thi trong vòng chung kết sẽ làm bật yếu tố tầm nhìn và kế hoạch chuẩn bị ra thị trường thế giới, Ban giám khảo cuộc thi đã nhấn mạnh với các đội dự thi: chỉ có 5 phút để trình bày kế hoạch và 15 phút để hỏi- đáp.

Hầu hết 5 đội đi đến được vòng chung kết là những đội đã có kinh nghiệm 1-4 năm trên thị trường nội địa, do đó ít nhiều các đội đều có chuẩn bị kỹ kế hoạch ra thị trường của mình. Tuy nhiên, khi bị ban giám khảo “xoay” về kế hoạch ra thế giới, một vài đội dự thi tỏ ra lúng túng. Dự án của đội Vua Cua, tuy có kinh nghiệm triển khai nhà hàng, kinh nghiệm thâm nhập thị trường, kinh nghiệm phát triển sản phẩm.., nhưng vẫn khá lúng túng khi chia sẻ về triển vọng đưa Vua Cua ra thế giới.

Dự án Coffee Bike của 2 bạn trẻ Hoàng Tiễn và Quốc Anh với nhiệt huyết đem cà phê Việt ra thị trường Mỹ, nhưng kế hoạch của đội vẫn chỉ mới là bước đi đầu tiên, xúc tiến với người quen để mở cửa hàng ở Mỹ, chứ nhóm cũng chưa nêu bật được nền tảng cốt lõi, sản phẩm đặc thù, chuẩn hóa quy trình của mô hình và ra thị trường thế giới ra sao…

3 đội còn lại là Nấm tươi cười, Star Home Spa, NOF, có phần trình bày sản phẩm, dịch vụ và kế họach chinh phục thị trường chi tiết hơn. Nhóm Nấm tươi cười có lợi thế đã phát triển sản phẩm riêng, quy trình chế biến, đóng gói theo tiêu chuẩn nên việc nhân rộng mô hình, mở rộng sản xuất và phát triển xuất khẩu… có thể thuận lợi hơn bởi ngay từ đầu Nấm tươi cười có đội ngũ khá mạnh và được hỗ trợ bởi các chuyên gia trong nước lẫn quốc tế.

Star Home Spa chú trọng sự tiện lợi, giá hợp lý, mô hình dễ nhân rộng… cũng là một dự án hứa hẹn, nhóm sáng lập trình bày được quy mô đầu tư hợp lý, lợi nhuận hấp dẫn và khả năng mở rộng ra quốc tế qua mạng lưới Việt kiều.

Nhóm dự án thời trang NOF với tầm nhìn chinh phục thời trang trong nước, quốc tế, nên ngay từ những ngày đầu, nhóm nhắm đến nhiều phương án thiết kế, sản xuất, kinh doanh đa dạng theo chuỗi cung ứng. Thiết kế có thể từ Ý; nhà máy có thể từ Trung Quốc và kinh doanh tại Việt Nam, châu Á, châu Âu… Tuy nhiên, dù đây là dự án thú vị nhưng thách thức của NOF vẫn rất cơ bản: xây dựng thương hiệu, khách hàng mục tiêu và quản trị chuỗi cung ứng khi mở rộng…

Bà Nguyễn Phi Vân, thành viên Ban giám khảo; ảnh: Stop and Go

Có thể thấy các dự án dù đã có những bước khởi đầu tốt tại thị trường Việt Nam, nhưng vẫn còn khá lúng túng khi nghĩ đến thị trường quốc tế trong bối cảnh nhiều sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam đang bị cạnh tranh mạnh và gay gắt trong nước lẫn quốc tế. Theo bà Nguyễn Phi Vân – Thành viên ban giám khảo, “đây chỉ là bước khởi đầu, mong các bạn trẻ giữ ngọn lửa đam mê khởi nghiệp, dám làm, dám chinh phục các đỉnh cao. Đã dấn thân làm doanh nghiệp thì cần các bạn nhiều hơn nữa: đam mê, tích lũy kiến thức; kiên định mục tiêu và không ngừng thích nghi, lắng nghe, thay đổi, học hỏi để các doanh nghiệp start-up có thể vững vàng, đi xa và đi nhanh cả trong nước lẫn thế giới”.

Chung kết “Go Global Start-up 2017” đã khép lại cuộc thi sau 5 tháng triển khai (18/1/2017 – 3/6/2017) với 50 dự án tham dự. Cuộc thi do 4 đơn vị đồng tổ chức, bao gồm: Công ty Coex, Công ty Retail & Franchise Asia, hội Nữ doanh nhân Tp.HCM, và Tạp chí Doanh Nhân.

 

Bài viết liên quan