Chung sức bắc dòng tín dụng cho dầu khí

Chung sức bắc dòng tín dụng cho dầu khí

Đầu tư, tài trợ vốn cho lĩnh vực khai thác dầu khí luôn được các ngân hàng quan tâm. Để gia tăng khả năng đáp ứng vốn, ngày càng có nhiều cái bắt tay giữa các ngân hàng nhằm đồng tài trợ vốn cho lĩnh vực mang ý nghĩa chiến lược của quốc gia này.

Doanh nghiệp Tác giả

DoanhNhanOnline – Đầu tư, tài trợ vốn cho lĩnh vực khai thác dầu khí luôn được các ngân hàng quan tâm. Để gia tăng khả năng đáp ứng vốn, ngày càng có nhiều cái bắt tay giữa các ngân hàng nhằm đồng tài trợ vốn cho lĩnh vực mang ý nghĩa chiến lược của quốc gia này.

AAP_0279_1280_zps40fb0abd (1)

Nằm trong xu hướng liên kết cung cấp gói tín dụng cho dầu khí, ngày 6/5/2014 tại TP.HCM, NHTMCP Đông Nam Á (SeABank) và NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và NHTMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) đã tổ chức Lễ ký hợp đồng hợp tài trợ “Đầu tư mua giàn khoan tự nâng 400 feet nước PV Drilling VI” do Công ty TNHH PV Drilling Overseas (PV Drilling Overseas) làm chủ đầu tư. Hợp đồng tín dụng có tổng trị giá 158,7 triệu USD, trong đó SeABank tài trợ 20 triệu USD, tương đương khoảng 420 tỷ đồng.

Dự án “Đầu tư mua giàn khoan tự nâng 400 feet nước PV Drilling VI” được đóng tại Singapore do nhà thầu đóng giàn Keppel Fels thực hiện có tổng vốn đầu tư 226,7 triệu USD nhằm cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý giàn khoan tự nâng đa năng để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Theo dự kiến, dự án sẽ được đưa vào khai thác đầu tháng 3/2015.

Được biết, hồi cuối năm 2013, SeABank và Vietcombank cũng từng tham gia ký kết hợp đồng hợp vốn tài trợ 150 triệu USD cho Dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10&11-1 ngoài khơi Việt Nam của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong tháng 4 vừa qua, SeABank và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cũng đã hoàn tất ký kết bản hợp đồng tài trợ tín dụng trị giá 127 tỷ đồng cho dự án “Nâng công suất Kho chứa LPG Đình Vũ – Hải Phòng” từ 1.500 tấn lên 4.500 tấn.

Như vậy, hợp đồng tín dụng nói trên không phải là lần đầu tiên SeABank tài trợ cho lĩnh vực liên quan tới ngành dầu khí và cũng không phải lần đầu tiên ngân hàng này thực hiện dự án đồng tài trợ. Tuy nhiên dự án này ghi nhận bước tiến mới của SeABank trong cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững cũng như nâng cao năng lực của ngân hàng trong việc cung cấp các gói tín dụng ngày một lớn và đa dạng. Thêm vào đó, việc tham gia đồng tài trợ cho Dự án “Đầu tư mua giàn khoan tự nâng 400 feet nước PV Drilling VI” của PV Drilling Overseas nói riêng và các dự án khác của ngành dầu khí nói chung tiếp tục khẳng định vị thế cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của SeABank với các ngân hàng đồng nghiệp, đồng thời thể hiện sự đồng hành của các ngân hàng với ngành dầu khí.

PV Drilling Overseas là công ty liên doanh giữa Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu Khí (PV Driling) và Falcon ENERGY Group Limited (FEG) đầu tư và vận hành giàn khoan dầu khí nhằm cụ thể hóa mục tiêu chiến lược triển khai hoạt động dầu khí ra nước ngoài của PVN. Liên doanh sẽ mua lại giàn khoan dầu khí đang đóng mới để khai thác, phát triển đội giàn khoan dầu khí tự nâng đa năng cho các nhà thầu dầu khí ở khu vực Đông Nam Á, Vịnh Mexico, Trung Đông…

Với kinh nghiệm, uy tín và năng lực tài chính của Vietcombank, Eximbank và SeABank cũng như PV Drilling, dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ và mang lại những giá trị mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của các bên, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang kiên định bảo vệ chủ quyền biển đảo và vùng lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế của đất nước, những nỗ lực chung tay góp sức để có nguồn tín dụng dồi dào đảm bảo nhu cầu vốn của các doanh nghiệp dầu khí thể hiện trách nhiệm và sự chung sức, đồng lòng tạo nên dòng chảy tín dụng mạnh mẽ, tiếp sức cho dòng dầu được khơi lên để phục vụ tổ quốc.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video