Chương trình sữa học đường gần 4.000 tỷ ở Hà Nội: Một tầm nhìn vươn cao trí tuệ Việt

Chương trình sữa học đường gần 4.000 tỷ ở Hà Nội: Một tầm nhìn vươn cao trí tuệ Việt

Những ngày đầu tháng 12, giáo viên các trường mẫu giáo và tiểu học tham gia Đề án Sữa học đường trên địa bàn Tp.Hà Nội đang tham gia tập huấn mọi nhiệm vụ, công tác cụ thể để triển khai chương trình này tốt nhất, phấn đấu đảm bảo hơn 90% số công dân Thủ đô tương lai được thụ hưởng nguồn sữa chất lượng quốc tế.

Tin tức Tác giả

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cử đoàn các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia an toàn vệ sinh, quản lý điều hành đầu ngành… đi tập huấn cho các nhà trường và giáo viên của các trường mẫu giáo, tiểu học tham gia vào chương trình trên địa bàn Thủ đô về các nhiệm vụ như cân đối lại giờ uống sữa trong thời gian biểu các bữa ăn của học sinh bán trú tại trường một cách hoa học, dạy học sinh cách thức lắc đều hộp sữa trước khi uống, coi xét thương hiệu nhãn mác sữa trước khi phát cho trẻ, thu gom vỏ sữa phục vụ tái chế, bố trí nơi lưu trữ sữa tại trường theo chuẩn mực…

Đồng thời, tại gần 20 quận, huyện của Hà Nội, nhiều diễn đàn, hội nghị tập huấn về chương trình sữa học đường được tổ chức nhằm cung cấp thông tin, giải đáp những ý kiến trái chiều, tranh luận của các thầy cô giáo, phụ huynh về giá trị, tính thức tế của chương trình sữa học đường vốn lần đầu tiên được triển khai trên quy mô lớn ở Hà Nội. Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biến địa phương đã khẩn trương tổ chức hội nghị như yêu cầu với sự tham gia của lãnh đạo 14 phường, lãnh đạo chuyên viên của phòng giáo dục, hiệu trưởng, kế toán, cán bộ y tế và đại diện cha mẹ học sinh của toàn bộ các trường tiểu học, trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập và tư thục.

Đây đều là những hoạt động cụ thể nằm trong Đề án “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2018-2020” do UBND phê duyệt với mục tiêu trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa. Cụ thể, trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần (tức mỗi ngày một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml, có giá 6.800 đồng. Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%. Theo kế hoạch, từ tháng 1/2019, hơn 1,54 triệu  trẻ em mẫu giáo và hơn 2,36 triệu học sinh tiểu học ở Hà Nội sẽ bắt đầu được uống sữa học đường.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, nguyên chuyên gia Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Hà Nội thực hiện chương trình sữa học đường chậm hơn so với nhiều nước, song “chậm còn hơn không”, đặc biệt là trong hoàn cảnh thành phố vẫn còn 4000 hộ nghèo thuộc 15 huyện, thị xã, nơi mà trẻ em dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn không được đảm bảo về sữa và các loại thực phẩm dễ hấp thụ để phát triển chiều cao.

Nhà thầu đảm bảo, phụ huynh, giáo viên đều yên tâm

Cuối tháng 11 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trúng thầu cung cấp sữa cho Chương trình sữa học đường ở Hà Nội năm 2018 – 2020 dựa trên những tiêu chí như: uy tín trên thương trường nội và quốc tế, quy mô trang trại, thị phần, năng lực sản xuất, chất lượng sản phảm, điều kiện phân phối đều đạt chuẩn quốc tế và vượt yêu cầu của bên mở thầu…

Thực tế, rất nhiều trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội trong hàng chục năm qua đã mua qua nhà cung cấp sản phẩm sữa của Vinamilk dành cho trẻ uống trong bữa xế chiều. Cô giáo của một trường tiểu học ở Cầu Giấy cho biết, đã rất yên tâm với sản phẩm mà ngành lựa chọn để thực hiện chương trình sữa học đường cho 2 năm tới. “Cái tên Vinamilk được công bố trúng thầu chương trình sữa học đường Hà Nội 2018-2020 đã xua tan nỗi lo của một số cha mẹ học sinh còn băn khoăn. Doanh nghiệp này sản xuất hàng triệu sản phẩm mỗi ngày cho người dân của Mỹ và nhiều nước tiên tiến trên thế giới như thế thì không thể không an toàn tuyệt đối cho trẻ em Việt Nam”, cô giáo này cho biết.

Vinamilk là doanh nghiệp trúng thầu chương trình với kinh phí gần 4.000 tỷ đồng. Vinamilk tăng mức hỗ trợ lên 23% so với 20% như đề án đưa ra. Vinamilk cũng đã là doanh nghiệp triển khai Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nhiều năm qua trên phạm vi cả nước.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video