Chuyện với Giám đốc Navigos Search

Chuyện với Giám đốc Navigos Search

DoanhNhanOnline – Hãy nghe chị Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search, chia sẻ bí quyết về nghề nhân sự. Nhân sự chưa được đặt đúng vị trí của...

Câu chuyện quản lý Tác giả and
DoanhNhanOnline – Hãy nghe chị Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search, chia sẻ bí quyết về nghề nhân sự.

Nhân sự chưa được đặt đúng vị trí của nó, dù đây là yếu tố làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Do vậy, doanh nghiệp phải xác định nhân sự là một chiến lược dài hạn.

Ba trăm người Việt ở nhà máy bia hiện đại

Căn phòng làm việc nhỏ trong một tòa nhà văn phòng trên phố Bà Triệu (Hà Nội) toát lên vẻ trang nhã và ấm cúng. Trong bộ veston lịch lãm, người phụ nữ điều hành Navigos Search luôn bận rộn với công việc tuyển dụng nhân sự. Chị là một trong ba người đầu tiên chung tay tạo lập đội ngũ Navigos Search ở miền Bắc. Navigos Search được thành lập tại Việt Nam vào năm 2003, trở thành công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao lớn nhất Việt Nam khi mua lại bộ phận tư vấn và tuyển dụng từ Công ty Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam hồi tháng 9 năm 2005. Câu chuyện nghề của Nguyễn Thị Vân Anh bắt đầu từ ngày 18/6/1996 với vị trí đầu tiên là trợ lý dự án trong Nhà máy bia Hà Tây (các thương hiệu bia Tiger, Heineken). Đó là thời điểm công ty này chuẩn bị các thủ tục để nhận đất, gọi thầu xây dựng nhà máy. Ưu tiên hàng đầu đối với ban lãnh đạo công ty là tuyển người cho giai đoạn xây dựng và vận hành nhà máy. Chị nhớ lại, khi ấy địa bàn xây dựng nhà máy còn là một ruộng bắp cải mênh mông ở Thường Tín, Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Để tuyển được kỹ sư giỏi người Việt vận hành nhà máy bia có công nghệ thuộc loại hiện đại nhất Đông Nam Á này, Vân Anh và cộng sự đã quyết định tới trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển chọn những sinh viên giỏi sắp ra trường rồi đưa về công ty đào tạo trong 3 tháng. Không chỉ được bổ túc kiến thức chuyên môn, những “hạt giống” này còn được đi học tiếng Anh tại trung tâm Apollo rồi các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

“Họ được gửi đi học ở Trung Quốc, Singapore, Hà Lan để va chạm thực tế. Trở về, các nhân sự này đủ năng lực tham gia vận hành nhà máy dưới sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài”, chị kể. Thực tế, việc đặt niềm tin vào những người Việt trẻ của Vân Anh vào lúc nước sôi lửa bỏng đã cho quả ngọt. Nhiều người sau này nắm giữ những chức vụ quan trọng của Nhà máy bia Hà Tây: trưởng bộ phận đóng gói, trưởng phòng nấu, trưởng phòng hậu cần… Từ ba người Việt ban đầu, sau 7 năm làm việc, khi chị rời công ty vào tháng 12/2003 số lượng nhân sự bản địa đã tăng lên tới 300 người. “Nhân sự làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, cho nên phải coi con người là bài toán đầu tư dài hạn, ít nhất từ 3-5 năm”, chị đúc kết.

Con người là bài toán dài hạn

Giống như lúc bước chân vào Nhà máy bia Hà Tây, khi Nguyễn Thị Vân Anh đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng nhân sự của Navigos Search ở Hà Nội, công ty này chỉ có vỏn vẹn 3 người. Việc chuyển nhượng bộ phận tư vấn nhân sự từ Ernst & Young Việt Nam sang Tập đoàn Navigos bắt đầu rục rịch từ trước ngày 1/9/2005 khá lâu (thời điểm chuyển giao dịch vụ nhân sự từ Ernst & Young sang Navigos). Tháng 3/2010, chị chính thức phụ trách toàn bộ Navigos Search tại Việt Nam. Hiện tại, đội ngũ của công ty đã tăng lên 30 người, gấp 10 lần so với lúc mới thành lập.

Vân Anh cho biết, tìm được người giỏi là việc rất khó, bởi thực tế là không có nhiều người giỏi và phù hợp với yêu cầu của khách hàng như mong muốn. Nhất là trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cao cấp, yêu cầu của khách hàng thường rất cao. Ngoài ra, sắp xếp thế nào để nhân viên có thể bộc lộ và phát huy hết năng lực và sẵn sàng cống hiến cho doanh nghiệp cũng là việc khó. Chị nói rằng, hơn 10 năm kể từ lúc mới vào nghề cho đến khi trở thành người đứng đầu một công ty có tiếng tăm về tuyển dụng nhân sự, điểm yếu cố hữu của thị trường lao động Việt Nam là thiếu nhân sự cấp cao có kỹ năng hầu như vẫn chưa thay đổi. Nhiều công ty đa quốc gia lớn vào Việt Nam, như Intel Việt Nam, gặp nhiều thách thức trong việc tìm người đáp ứng được nhu cầu công việc. Hơn nữa, dù chi phí cho người lao động tăng (lương cơ bản, các loại bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm thất nghiệp…) song giá trị thực của người lao động dường như không có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, niềm vui của Nguyễn Thị Vân Anh là ngày càng có nhiều người Việt Nam nắm giữ những chức vụ quan trọng trong các công ty nước ngoài và trong nước.

Chị cũng trăn trở về nguyên nhân sâu xa của thực trạng này: giáo dục đào tạo. Dù đã có chuyển biến, song giáo dục đào tạo vẫn thiên về lượng nhiều hơn chất. Ngành giáo dục còn chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành khác, dẫn đến việc “thừa thầy, thiếu thợ”, điển hình là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thời gian qua. Trong khi đó, Việt Nam vẫn thiếu rất nhiều thợ và nhân sự lành nghề trong các lĩnh vực có sự phát triển bền vững như sản xuất, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo… Việc định hướng nghề nghiệp cũng phải được làm tốt hơn và sớm hơn. “Tôi tiếp xúc rất nhiều với khách hàng, một trong những chia sẻ của họ về nhân sự Việt Nam là học nhanh, có sáng tạo, nhưng còn thiếu một số kỹ năng cơ bản như làm việc theo nhóm, kỷ luật lao động”.

Bên tách trà nóng, Giám đốc Điều hành Navigos Search tâm sự, dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao ở nước ta mới ra đời khoảng 10 năm nay. Hiện có rất nhiều công ty, kể cả đa quốc gia, đã có mặt tại thị trường, tạo điều kiện tốt cho việc tuyển dụng nhân sự giỏi. Tuy nhiên, vì đây là một dịch vụ mới nên không phải công ty nào cũng nhìn nhận được hết giá trị mà dịch vụ này mang lại và biết cách sử dụng dịch vụ này một cách hiệu quả nhất. Trong khi đó, thực tế ở một số doanh nghiệp ban lãnh đạo cấp cao hoàn toàn không quan tâm đến tuyển dụng, giao toàn quyền cho nhân viên tuyển dụng, muốn làm sao thì làm miễn là “có người lấp chỗ trống”. Vì vậy, dễ hiểu vì sao nhiều doanh nghiệp không có chiến lược tuyển dụng và phát triển nhân tài về mặt dài hạn và luôn phải đi tìm người.

Chị chia sẻ: “Tôi nghĩ trong giai đoạn này, nếu doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng thì lại có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, đã đến lúc các doanh nghiệp nên coi trọng và đặt công tác tuyển dụng vào vị trí chiến lược. Cần phải có chiến lược tuyển dụng một cách lâu dài. Tuyển dụng cũng như đầu vào của một quy trình sản xuất, cần phải làm cẩn thận và kiểm soát chất lượng”.

Thành Trung

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video