CLB Phụ nữ và Xe hơi: Nối nhịp yêu thương ở Tồm Làm

CLB Phụ nữ và Xe hơi: Nối nhịp yêu thương ở Tồm Làm

Một trong những điểm đến trong hành trình thiện nguyện của CLB Phụ nữ & Xe hơi Tạp chí Đẹp là trường Tồm Làm – nơi những đứa trẻ người Dao vẫn ngày đêm vượt núi băng rừng để tìm con chữ với chiếc cặp sờn rách, đôi chân nứt nẻ, cùng bữa ăn chỉ cơm với muối trắng.

Tồm Làm là một trong những điểm trường xa nhất và khó khăn nhất của xã Bành Trạch – là xã nghèo nhất của huyện Ba Bể – huyện khó khăn của tỉnh Bắc Kạn. Cả trường có 33 em học sinh ở hai bậc tiểu học (19 em) và mầm mon (14 em), tất cả đều là người dân tộc Dao, chỉ có một em thuộc hộ cận nghèo, còn lại là hộ nghèo đói với cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

Hầu hết các em đều ở cách trường từ 1- 4km, những ngày trời nắng thì băng rừng, trời mưa thì phải đi đường vòng 5-6km mới tới được điểm trường. Hành trang mang theo là chiếc cặp đã sờn rách, đôi dép đôi giày cũng chẳng còn nguyên vẹn. Bữa trưa ăn ngay tại lớp chỉ có cơm và muối trắng gói trong lá chuối mà bố mẹ đã chuẩn bị từ sáng sớm. Đứa bé nhất 3 tuổi, lớn nhất cũng chỉ 8 – 9 tuổi nhưng tất cả chúng đều phải tự đi bộ băng rừng tới lớp từ sáng sớm, chiều chiều 4h tan học lại dắt nhau trở về nhà.

Tổ chức một bữa ăn trưa tươm tất cho các em, chụp hàng trăm tấm hình in liền tặng lại cho những khuôn mặt thơ ngây, cho những ông bố bà mẹ mong chờ từ sáng để có bức ảnh cả nhà…Chiếc máy in tặng lại cho nhà trường, suất học bổng, nguồn quỹ nho nhỏ để thầy cô mua thịt cho các em… tất cả dường như là chưa đủ nhưng chắc cũng đỡ đi phần nào. Chúng tôi trở về, mang theo những niềm vui, ánh mắt nụ cười thơ ngây của lũ trẻ ở Tồm Làm, mong cuộc sống nơi đây sẽ bớt chút khó khăn để các em lớn lên, học tập một cách đầy đủ.

CLB Phụ nữ và Xe hơi xin thay mặt 33 em học sinh cùng phụ huynh tại điểm trường Tồm Làm, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà hảo tâm, thương hiệu, nhãn hàng đã đồng hành mang nụ cười bé nhỏ tới các em. Xin cảm ơn Ford Việt Nam, nhà sách Panda, nhà xuất bản Kim Đồng, nhà sách Nhã Nam, CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Tràng An, nhãn hàng Davines, Moroccanoil, [Comfort Zone], thương hiệu mỹ phẩm Juliette Armand Hy Lạp, nhãn hàng tóc Natvra Nhật Bản, câu lạc bộ Phụ nữ & Xe hơi – Tạp chí Đẹp, tập đoàn Le Group…

Bài viết liên quan