Cô gái Việt khởi nghiệp “nghề nói” trên đất Mỹ

Cô gái Việt khởi nghiệp “nghề nói” trên đất Mỹ

Du học tại Mỹ, cô gái Văn Đinh Hồng Vũ quyết định khởi nghiệp ngay tại Thung lũng Silicon với ứng dụng ELSA, luyện phát âm chuẩn tiếng Anh để giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp. Đó...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Du học tại Mỹ, cô gái Văn Đinh Hồng Vũ quyết định khởi nghiệp ngay tại Thung lũng Silicon với ứng dụng ELSA, luyện phát âm chuẩn tiếng Anh để giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp.

Đó là một hành trình không dễ dàng nhưng “có hậu” của Hồng Vũ, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành start-up đã cùng các cộng sự của mình. Phần mềm này đang được người dùng từ hơn 90 quốc gia tải về sử dụng.

Ứng dụng phát âm chuẩn tiếng Anh ELSA được bắt đầu từ khi nào? Làm cách nào bạn đạt được kết quả này?

Ứng dụng ELSA ra đời từ thực tế bản thân tôi cũng như nhiều du học sinh khác không tự tin khi phát âm tiếng Anh. Những ngày đầu đi học, tôi gần như mất đi tất cả sự tự tin của mình, vì khi tôi nói tiếng Anh các giáo sư và bạn bè không hiểu tôi nhiều. Tôi cứ có cảm giác mình bị “tật nguyền” hoặc bị cô lập vì không tự tin diễn đạt những gì mình muốn nói, vì cách phát âm của mình có quá nhiều lỗi sai mà trước giờ tôi không nhận ra. Từ đó, tôi cùng đồng sự đã ngày đêm tìm tòi nghiên cứu và phát triển ứng dụng thông minh ELSA. Đội ngũ cộng sự của tôi xây dựng nên ELSA chủ yếu đến từ Mỹ và Bồ Đào Nha.

Với bằng cấp và tên tuổi của mình, hẳn bạn dễ dàng tung tẩy ở một công ty đa quốc gia nào đó thay vì bắt tay khởi nghiệp đầy khó khăn?

Nếu chỉ nghĩ đến chuyện kiếm tiền, có lẽ tôi vẫn đang làm việc cho một doanh nghiệp đa quốc gia thật (cười). Khi nộp hồ sơ xin học MBA ở Đại học Stanford, câu hỏi lớn nhất tôi phải trả lời là “Điều gì thực sự quan trọng với bạn và tại sao”? Tôi đã từ bỏ công việc với vị trí và mức lương mà nhiều người hằng mơ ước và bắt đầu khởi động cho một hành trình mới theo trái tim mách bảo, bởi tôi nhận ra, giáo dục là niềm đam mê của riêng mình. Tôi nghĩ rằng, chỉ có giáo dục mới là chất xúc tác để thay đổi cuộc sống của con người.

Được biết phần mềm ELSA được phát triển bằng công nghệ nhận diện giọng nói đòi hỏi độ chuẩn xác cao. Vì vậy để làm được điều đó, các bạn đã phải giải rất nhiều bài toán liên quan đến ngôn ngữ học máy tính?

Sử dụng công nghệ về phát âm và ngôn ngữ là một xu hướng mới. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn do công nghệ này chưa từng được phát triển truớc đây. Thử thách đầu tiên mà chúng tôi phải giải quyết là tìm ra những chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói, trí tuệ nhân tạo, hay còn gọi là ngôn ngữ học máy tính. Điều này hoàn toàn không đơn giản, vì những tài năng như vậy thường đầu quân cho những tập đoàn tên tuổi như Google, Amazon, Facebook… với mức lương và thưởng đáng mơ ước. Tôi may mắn đã tìm được đúng người vào đúng thời điểm và thuyết phục họ về làm cho mình. Chúng tôi đã phải trải qua nhiều lần thử nghiệm để thu thập dữ liệu và hoàn chỉnh tính chính xác của công nghệ phát hiện giọng nói. Rất may là chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia đầu ngành, giúp chúng tôi phát triển ELSA đến mức chuẩn xác. Tuy nhiên, đã là công nghệ thì sẽ luôn cần được cập nhật mới và chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp để hoàn thiện ELSA hơn nữa.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ELSA đã “lan truyền” đến 90 quốc gia. Điều gì làm nên kỳ tích đó?

Ưu điểm đầu tiên của ứng dụng ELSA là sự cấp tiến bởi công nghệ nhận diện giọng nói do chúng tôi tự phát triển. Hiện nay, đã có 5 “ông lớn” phát triển công nghệ nhận diện giọng nói là Apple, Google, Amazon, Microsoft và IBM. Đây rõ ràng không phải là cuộc chơi cân sức dành cho những người mới như chúng tôi, song chúng tôi đã dám chơi và đã thu được kết quả đáng mong đợi.

Tôi nhận ra rằng, chỉ có giáo dục mới là chất xúc tác để thay đổi cuộc sống của con người. Từ đó tôi cùng đồng sự đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng thông minh ELSA

ELSA giúp thay đổi cách mọi người tiếp cận với việc học nói tiếng Anh với chi phí rẻ (khoảng từ 80.000 VND/tháng trở lên). Vả lại, chúng tôi tập trung phát triển ELSA tích hợp dành riêng cho từng cá nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Họ cảm thấy những chương trình luyện phát âm mà chúng tôi thiết kế phù hợp với trình độ học tiếng Anh và nhu cầu của họ. Đó chính là điều làm cho ELSA đặc biệt, bất chấp mọi rào cản địa lý.

Là một người Việt Nam, phát triển sản phẩm công nghệ ngay tại thung lũng Silicon, theo bạn sự khác biệt lớn giữa hai môi trường khởi nghiệp này là gì?

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, tôi tin rằng, môi trường start-up tại Việt Nam năng động hơn và có nhiều tài năng cũng như những bạn sáng lập khát khao tạo nên sự khác biệt. Theo quan sát của tôi, môi trường start-up tại Việt Nam khác hẳn so với những gì diễn ra ở thung lũng Silicon là do những người khởi nghiệp Việt Nam đa phần vẫn là những người khởi nghiệp công nghệ thế hệ đầu tiên. Trong khi đó, Silicon Valley sản sinh ra những người khởi nghiệp thành công không chỉ lần đầu mà là “n” lần. Những con người nhiều lần thành công này luôn sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn lại cho những thế hệ khởi nghiệp kế tiếp. Theo tôi, đây là điểm mấu chốt giúp các công ty khởi nghiệp trẻ tại Silicon dễ dàng thành công hơn nhờ đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ nhau như vậy.

Bây giờ sau khi đưa ELSA vào vận hành ổn định, bạn đang làm gì và còn dự tính gì khác cho sự phát triển công việc nói chung, ELSA nói riêng?

Thời gian này tôi vẫn thường xuyên đi về giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Riêng về kế hoạch phát triển ELSA, trong tương lai, Việt Nam sẽ luôn luôn là thị trường mà tôi muốn tập trung phát triển, vì đây là quê hương. Hiện tại số lượng người dùng ELSA ở Việt Nam đối với tôi vẫn còn khiêm tốn. ELSA muốn tiếp cận đến ít nhất 80% số lượng người Việt từ 18 đến 27 tuổi để có thể rèn luyện phát âm chuẩn tiếng Anh, tạo kỹ năng đắc lực giúp họ hướng đến những cơ hội mới. ELSA còn muốn hợp tác với những giáo viên và trung tâm Anh ngữ để thiết kế riêng chương trình học theo yêu cầu của từng lớp. Song song đó, ELSA cũng sẽ đẩy mạnh phát triển ở những thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Brazil và Mexico. Tất cả những kế hoạch phát triển này đều được các thành viên chủ chốt của ELSA coi trọng và quyết tâm thực hiện.

Ô Lâu

Quán quân cuộc thi SXSWedu Mỹ năm 2016

ELSA (English Language Speech Assistant) là ứng dụng thông minh giúp người học luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhờ kỹ thuật nhận diện giọng nói tiên tiến. ELSA chính là sản phẩm đã vượt qua 1.200 đối thủ để giành giải quán quân tại cuộc thi nổi tiếng SXSWedu của Mỹ vào năm 2016.

Bài viết liên quan