Có một Paris rất… cũ

Có một Paris rất... cũ

DoanhNhanOnline – Không chỉ có tháp Eiffel, Louvre hay Khải hoàn môn…Paris còn có những góc đời thường dân dã, nhưng lại góp phần làm nên hồn cốt của kinh đô ánh sáng này. Những ai lần đầu đến Paris...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Không chỉ có tháp Eiffel, Louvre hay Khải hoàn môn…Paris còn có những góc đời thường dân dã, nhưng lại góp phần làm nên hồn cốt của kinh đô ánh sáng này.

Những ai lần đầu đến Paris thường háo hức đi thăm tháp Eiffel – biểu tượng của nước Pháp; Louvre, bảo tàng mỹ thuật lớn nhất thế giới và chụp vài tấm ảnh kỷ niệm trước nhà thờ Đức Bà, nơi gắn với tác phẩm của văn hào Victor Hugo… Thế nhưng nếu bạn là một doanh nhân có cơ hội đến Paris nhiều lần, hãy thử khám phá Paris qua những góc nhìn khác. Bạn sẽ thấy Paris không chỉ tráng lệ hay sang trọng. Còn có một Paris khác rất đời thường với những sinh hoạt hàng ngày tạo nên nét văn hóa rất Parisien.

Paris đồ cũ

Trong tiếng Pháp, brocante nghĩa là chợ trời hay chợ bán đồ cũ. Người Pháp có câu “giá rẻ như ở brocante”. Ở Paris và các vùng lân cận có nhiều khu chợ brocante được tổ chức tại các địa điểm khác nhau. Tùy theo từng vùng, thường brocante họp vào ngày thứ bảy, chủ nhật đầu tiên của tháng. Riêng Paris hầu như cuối tuần nào cũng có những khu chợ trời tấp nập thay phiên nhau. Tại brocante có đủ hết vật dụng gia đình: TV, nhạc cụ, radio cổ, đồng hồ, đồ bếp, sách vở, băng đĩa, quần áo, bánh kẹo, mỹ phẩm… thứ gì cũng có, đông vui như hội chợ, nhất là trang phục của trẻ con thì gần như mới nguyên vì chúng rất mau lớn. Không chỉ có đồ cũ mà còn có rất nhiều món đồ còn mới như quần áo do lỗi mốt hay “hàng độc” đều có mặt tại các brocante này. Và cũng giống như ở chợ trời của ta, tùy vào tình trạng cũ mới của món hàng, bạn cứ thoải mái trả giá, chọn mua món đồ vừa ý và ra về với tâm trạng thích thú vì vừa kiếm được món hời bởi sự tiết kiệm cũng là phong cách sống của xã hội văn minh.

Brocante được chính quyền địa phương tổ chức một cách quy củ chứ không phải là tự phát. Thời gian, địa điểm và lượng gian hàng cho phép đều được báo trước cả tháng. Có cả những tờ báo chuyên đăng tải các thông tin về brocante. Với lệ phí khoảng vài chục euro, người bán sẽ có một mặt bằng nho nhỏ khoảng 3 – 6 mét vuông để bày hàng. Người dân địa phương bán đồ cũ sẽ có mức lệ phí ưu đãi hơn. Chợ thường họp ở nơi công cộng như nhà ga, công viên có đầy đủ nhà vệ sinh, chỗ để xe hơi. Chợ diễn ra trong một ngày từ sớm tới chiều, rất đông vui vì ngoài buôn bán còn có ăn uống, giải khát, các hoạt động giải trí dành cho người lớn và trẻ em.
Đi chơi brocante, sẽ rất thú vị nếu có một người bạn ở Paris dẫn đi. Brocante không chỉ là nơi bán hàng, nó còn là nơi giao lưu của những ông bà già vốn cô đơn và là nơi ngắm nghía mua bán xả stress của những người trẻ. Brocante là hình thức buôn bán, cho và nhận một cách thông minh, tiết kiệm và cũng là một nét văn hóa rất Pháp.

Paris sách cũ

Bên cạnh brocante, những ai đến Paris lần đầu đều ngạc nhiên khi sáng sớm đi dạo dọc bờ sông Seine gần khu vực nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) có rất nhiều hòm sắt sơn xanh khá cũ khoá bên ngoài. Đó chính là những quán bán sách cũ – một nét văn hóa rất đặc trưng của Paris mà ít nơi nào có được. Rải rác gần 3km dọc hai bên bờ sông Seine, có tới hơn 200 “hiệu sách cũ” như thế với những thùng sắt màu lá cây đặc trưng để đựng và bày sách. Nơi tập trung đậm đặc nhất là đường Quai de l’Hôtel de Ville và Quai de Montebello gần nhà thờ Đức Bà. Dân Paris thường tự hào: “Sông Seine là con sông duy nhất trên thế giới chảy giữa những kệ sách”.

Xuất hiện lần đầu vào đầu thế kỷ thứ 17, những “hiệu sách” này đã trải qua nhiều thăng trầm, đã có lúc gần như bị xóa sổ khi Paris được chỉnh trang lại theo quy hoạch mới. Đến cuối thế kỷ thứ 19, những quán sách cũ này mới được sắp xếp quy củ và người bán sách được phép để thùng lại qua đêm mà không cần đem về nhà. Vào năm 1930, những thùng đựng sách đã được thiết kế giống nhau về kiểu dáng và kích thước theo đúng chuẩn mà thành phố Paris quy định.

Cũng giống như ở chợ trời brocante, những tiệm sách cũ này bán đủ thứ, chỉ khác là thay vì đồ gia dụng thì đây là sách cũ và tranh ảnh, đồ lưu niệm. Nhiều nhất là các tác phẩm lịch sử, văn học, thời trang. Chỗ này là những tác phẩm văn chương cũ kỹ dày cộp đã lên màu năm tháng, chỗ kia là những tạp chí quăn sờn của những năm 60-70 của thế kỷ trước, những phiên bản tranh của các họa sĩ châu Âu danh tiếng… bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên khi Chủ tịch Mao đường bệ và Che Guevara trang nghiêm lủng lẳng bên cạnh cô đào Marilyn Monroe sexy đầy khêu gợi. Không chỉ có những ông bà già Pháp, những nhà sưu tầm sách lọ mọ đến tìm sách quý, mà còn khá nhiều thanh niên, khách du lịch cũng ngó nghiêng bới tìm những cuốn sách cũ được bày bán nơi đây với giá không hề rẻ, dường như văn hóa đọc của phương Tây không mất đi hoàn toàn trong cuộc đua công nghệ và e-book.

Lang thang dọc bờ sông Seine với những kệ sách Pháp, tôi chợt liên tưởng đến những quán sách cũ trên đường Láng dọc dòng Tô Lịch quê tôi. Tưởng tượng đến một chiều nào xa lắm, tôi cũng được dạo bước trên bờ sông Tô để mà thư thái lật giở từng trang sách cũ.

Lê Kim Thạch

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video