Cơ quan thực thi pháp luật phải đi trước một bước để hỗ trợ doanh nghiệp

Cơ quan thực thi pháp luật phải đi trước một bước để hỗ trợ doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư 2014 sửa đổi vừa có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trước đây Nhà nước chỉ cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh những gì mà luật cho phép, bây giờ doanh...

Doanh nhân viết Tác giả

Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư 2014 sửa đổi vừa có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trước đây Nhà nước chỉ cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh những gì mà luật cho phép, bây giờ doanh nghiệp được kinh doanh những gì Nhà nước không cấm. Đây là bước ngoặt rất lớn trong quá trình chuyển đổi hoạt động doanh nghiệp của Việt Nam.

Cùng với đó là sự thay đổi của nhiều quy định thông thoáng khác theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Những quy định mang tính đột phá này đã thật sự cởi trói cho doanh nghiệp. Trước đây, rất nhiều quy định trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư bất hợp lý và làm khó doanh nghiệp. Đơn cử là đối với giấy phép kinh doanh, công ty của tôi xin giấy phép thành lập trước năm 2005, được tư vấn đăng ký rất nhiều ngành nghề để dự phòng. Sau này chúng tôi muốn bổ sung một số ngành nghề thì phải họp đại hội đồng cổ đông, họp hội đồng quản trị, làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư… khiến doanh nghiệp bị chậm hơn so với các doanh nghiệp đã đăng ký sẵn ngành nghề kinh doanh đó.

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã có hiệu lực, nhưng chưa có hướng dẫn việc thực thi

Bên cạnh đó, công ty tôi gặp rắc rối khi một số ngành nghề có trong đăng ký kinh doanh, nhưng không hoạt động nên bị cơ quan chức năng kiểm tra theo giấy phép kinh doanh và bắt giải trình. Chưa kể, trước đây luật quy định giám đốc công ty cổ phần không được làm giám đốc công ty khác, nhưng lại có quy định một người được quản lý hai doanh nghiệp khiến phát sinh tình trạng một người có hai doanh nghiệp phải nhờ một người khác đứng tên làm giám đốc. Hoạt động của doanh nghiệp vì vậy gặp những trở ngại không đáng có. Trường hợp giám đốc “hờ” lại bất đồng với giám đốc thật của công ty rồi ôm con dấu rời khỏi công ty thì doanh nghiệp rơi vào tình trạng nửa khóc, nửa cười.

Như đã nói ở trên, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã có hiệu lực được gần nửa tháng, nhưng chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn việc thực thi. Cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp đều chờ hướng dẫn. Mọi thủ tục giấy tờ có liên quan đến hai luật này vì thế bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể nhất là về con dấu. Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, xây dựng các tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMB theo tiêu chuẩn nước ngoài và giấy chứng nhận không có con dấu. Mấy tháng trước chúng tôi mang đi công chứng, phòng công chứng không nhận làm và hướng dẫn qua phòng tư pháp. Sang phòng tư pháp, cơ quan này cũng không công chứng mà phải qua lãnh sự quán của nước cấp chứng nhận làm một số thủ tục xác nhận thì mới được công chứng. Bây giờ quy định doanh nghiệp được tự quyết về hình thức, số lượng và có hay không có sử dụng con dấu, nhưng chưa có hướng dẫn rõ ràng nên chúng tôi rất thắc mắc sẽ công bố thế nào trong trường hợp có hoặc không có sử dụng con dấu? Và vì thế đến nay chúng tôi vẫn phải chờ.

Theo quan điểm của tôi, khi một bộ luật ra đời thì cơ quan thực thi pháp luật phải đi trước một bước để hỗ trợ doanh nghiệp, như vậy mới là đổi mới và thực hiện đúng theo tinh thần của năm 2015 là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ –Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu N.P.T

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video