..." /> Cơn đau đầu của Larry Fink - Tạp chí Doanh nhân Online

Cơn đau đầu của Larry Fink

Cơn đau đầu của Larry Fink

Tập đoàn quản lý bất động sản lớn nhất thế giới BlackRock đang nguy khốn khi rất nhiều quỹ do tập đoàn quản lý lâm vào cảnh hoạt động kém hiệu quả. Năm ngoái, ông Larry Fink, Tổng giám đốc...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Tập đoàn quản lý bất động sản lớn nhất thế giới BlackRock đang nguy khốn khi rất nhiều quỹ do tập đoàn quản lý lâm vào cảnh hoạt động kém hiệu quả.

Năm ngoái, ông Larry Fink, Tổng giám đốc Tập đoàn BlackRock cho biết, tập đoàn này đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để khởi động lại mảng đầu tư cổ phiếu. Cho đến nay, trong số 84 quỹ cổ phiếu Mỹ được quản lý bởi BlackRock, có tới 70 quỹ hoạt động kém hiệu quả suốt 5 năm qua (theo số liệu của hãng nghiên cứu Morningstar).

Không an tâm

Phản ứng dễ hiểu của khách hàng là rút vốn. Kết quả là giá trị tài sản của các quỹ này đã sụt giảm, từ mức 334,5 tỷ USD vào năm 2000 còn 292,8 tỷ USD tính đến cuối năm 2014. “Chúng tôi đã phải đưa ra một số quyết định khó khăn và chấp nhận nỗi đau khi chứng kiến dòng vốn chảy ngược ra”, Quintin Price, người đứng đầu bộ phận Alpha Strategies của BlackRock, nhận xét. Tuy nhiên, Price cho rằng: “Xét kết quả kinh doanh của các quỹ, không thể xét trong một quý mà phải xét cả một quá trình hoạt động”. Tình hình làm ăn kém hiệu quả của các quỹ đầu tư chứng khoán đang là chuyện đau đầu với Larry Fink, tuy rằng các mảng kinh doanh còn lại của BlackRock đều đang ăn nên làm ra. Việc ông đi thâu tóm Barclays Global Investors – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực quỹ hoán đổi danh mục ETF vào năm 2009 – đã giúp BlackRock hưởng lợi từ xu hướng ưa thích của nhà đầu tư đối với các quỹ đầu tư theo chiến lược “thụ động” như quỹ ETF.

Tình hình làm ăn kém hiệu quả của các quỹ chứng khoán đang là chuyện đau đầu với Larry Fink

Cũng cần nói thêm, hầu hết các quỹ ETF đều mô phỏng theo các chỉ số tham chiếu của một thị trường nào đó. Các công ty quản lý quỹ không phải trực tiếp lựa chọn danh mục và can thiệp vào hoạt động mua bán chứng khoán cho quỹ mà chỉ việc thực hiện quản trị quỹ để mô phỏng chính xác chỉ số tham chiếu mà quỹ hướng tới. Vì thế, quỹ ETF sẽ không mang lại tỷ suất sinh lời cao trong trường hợp thị trường biến động, có sự phân hóa giữa các cổ phiếu. Nhưng trong một thị trường hiệu quả, giá cổ phiếu trên thị trường đã phản ánh đầy đủ những thông tin có liên quan đến công ty. Do đó, sẽ có ít cơ hội cho nhà đầu tư tìm ra các cổ phiếu bị định giá thấp hay cao để mua bán hưởng chênh lệch.

Sự yêu thích của nhà đầu tư đối với quỹ thụ động ETF đã giúp giá cổ phiếu của BlackRock tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua, lên mức 359,19 USD/cổ phiếu (phiên ngày 19/6/2015). Năm ngoái, BlackRock đã thu hút 102,8 tỷ USD cho các quỹ ETF, đưa giá trị tài sản của các quỹ này lên con số 1.100 tỷ USD, cao hơn bất kỳ đối thủ nào của mình trong năm ngoái. Vào năm 2012, Fink cũng đã tái cấu trúc bộ phận trái phiếu của tập đoàn, vốn làm ăn một cách ảm đạm trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính. Mức sinh lời nhờ đó đã được cải thiện và kể từ cuối năm 2012, các quỹ thu nhập cố định được quản lý chủ động của tập đoàn đã thu hút 48 tỷ USD, so với 24,8 tỷ USD từ các quỹ ETF trái phiếu.

Nhìn sang đối thủ Pacific Investment Management Co., một tập đoàn quản lý quỹ nổi tiếng về trái phiếu, có thể thấy kết quả ngược lại. Hồi giữa tháng 5/2015, tập đoàn này cho biết đang thanh lý một số quỹ cổ phiếu, đồng thời công bố giám đốc đầu tư mảng cổ phiếu sẽ ra đi.

Cơ hội nào cho BlackRock?

Việc thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào các quỹ chứng khoán chủ động có ý nghĩa rất quan trọng đối với BlackRock và các nhà quản lý tài chính khác, vì chúng sinh lợi hơn cả quỹ ETF và các quỹ tương hỗ chỉ số. Bằng chứng là tỷ lệ mức phí trung bình của các quỹ tương hỗ cổ phiếu chủ động là vào khoảng 1,5%, hơn gấp 3 lần mức phí trung bình của các quỹ ETF tại BlackRock và cả ngành này (theo hãng nghiên cứu Morningstar). Để thúc đẩy mảng này vào năm 2012, BlackRock đã triển khai một kế hoạch 5 năm, nhằm cải thiện hoạt động như thuê các chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu và tăng thêm số chuyên gia phân tích và các nhân viên hỗ trợ khác cho các nhóm đầu tư. Năm ngoái, BlackRock đã thuê Christopher Jones từ JPMorgan Chase để ngồi vào vị trí giám đốc đầu tư, thay cho Chris Leavy – người đã nghỉ việc do bệnh tật vào năm 2013. Leavy đã mời về các nhà quản lý tài sản như Barlett Geer từ Putnam Investments và Lawrence Kemp từ UBS.

“Đó là một quá trình rất dài để xây dựng đội ngũ đầu tư”, Fink nhận xét trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2015.

Một số nỗ lực của Fink đã mang lại kết quả. BlackRock đã tăng được tỷ lệ phần trăm các quỹ tại châu Mỹ và vượt qua mức tăng trưởng (tính trung bình) của các quỹ tương tự trong 3 năm qua, từ mức 23% vào ngày 31/3/2014 lên mức 40% tính đến ngày 31/3/2015. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, con số này tăng lên mức 87% năm nay, từ mức 75% năm ngoái. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy, hầu hết các quỹ chủ động không làm ăn hiệu quả bằng các quỹ chỉ số và quỹ ETF, nhưng Fink vẫn đặt cược rằng các hoạt động đầu tư chủ động sẽ cho quả ngọt. Theo ông, chọn ra các cổ phiếu dẫn đầu thị trường để đầu tư là việc quan trọng hơn.

Fink khẳng định, thị trường càng phân hóa, càng biến động nhiều trong thời gian tới, thì các nhà quản lý theo trường phái chủ động của BlackRock sẽ càng tỏa sáng.

“Nếu bạn tin vào một thế giới bị phân hóa sâu sắc, một ngày nào đó, bạn sẽ thấy lãi suất tăng cao hơn. Và bạn sẽ nghĩ rằng, đó là một môi trường đầu tư tốt hơn cho loại hình đầu tư chọn ra cổ phiếu tiềm năng. Mô hình của chúng được xây dựng để hưởng lợi từ cả xu hướng đầu tư chủ động và cả thụ động”, Fink nói.

Thành Lợi

(Theo Bloomberg)

Bài viết liên quan