Các start-up liên quan đến lĩnh vực sức khỏe đang trở nên hấp dẫn và đầy triển vọng trong mắt nhà đầu tư.

Nghiên cứu sâu về sức khỏe và ứng dụng công nghệ để phân tích, dự báo sớm đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho các start-up khi nhu cầu này đang ngày càng cao.

Đường rộng mở nhưng cam go

Có 10.000 tình nguyện viên sẽ bước vào các phòng thí nghiệm ở Đại học Stanford và Đại học Duke để thực hiện các cuộc xét nghiệm suốt 2 ngày liền. Mỗi tình nguyện viên sẽ cung cấp mẫu máu để kiểm tra chuỗi DNA và lấy mẫu phân để dò tìm vi khuẩn đường ruột. Mỗi người cũng sẽ chụp X quang ngực, đo điện tâm đồ và được đánh giá về sức khỏe tâm lý. Những người tham gia sẽ được hỏi, liệu họ có sẵn lòng chia sẻ thông tin điện thoại hay các hoạt động truyền thông xã hội. Tất cả các tình nguyện viên sau đó sẽ về nhà mang theo một đồng hồ đeo tay đặc biệt để theo dõi nhịp tim, mồ hôi và số bước đi trong 4 năm tiếp theo.

Chỉ tính riêng các cuộc  kiểm tra của Baseline có thể sẽ tốn ít nhất 300 triệu USDchưa tính các chi phí hành chính

Nghiên cứu này được gọi là Baseline, đã được triển khai từ ngày 19/4/2017 vừa qua, đánh dấu cuộc thử nghiệm nghiêm túc trước công chúng lần đầu tiên đối với Verily Life Sciences LLC, trước đây là Google Life Sciences, bộ phận công nghệ sinh học của Google. Mặc dù Verily đã chia tách khỏi mảng internet của Google “dưới trướng” của công ty mẹ Alphabet Inc. nhưng start-up này vẫn chọn tiếp cận dữ liệu như cách Google đã làm, đó là thu thập và tổ chức càng nhiều dữ liệu càng tốt về cơ thể con người – những dữ liệu mà Verily tin rằng, sẽ giúp con người đưa ra các quyết định chính xác hơn liên quan đến sức khỏe của bản thân.

Chỉ tính riêng các cuộc kiểm tra của Baseline có thể sẽ tốn ít nhất 300 triệu USD, chưa tính các chi phí hành chính, theo Sam Gambhir, giáo sư điều hành phần xét nghiệm của dự án Baseline ở Stanford.

Dự án này nghe có vẻ đầy tham vọng, nhưng thực ra nó khiêm tốn hơn rất nhiều so với những sứ mệnh mà Verily đã thực hiện khi còn trực thuộc Google. Chỉ cách đây 5 năm, bộ phận này đã thực hiện các dự án như kính áp tròng theo dõi lượng đường và máy nội soi cắt lớp y tế “tất cả trong một”; những dự án này hiện vẫn còn đang trong quá trình thí nghiệm.

“Chúng tôi đã trưởng thành”, CEO Andy Conrad của Verily nhận xét. Một loạt những khởi đầu thất bại khi Verily còn là Google Life Sciences, trực thuộc Google là bằng chứng cho thấy những thử thách đầy cam go của ngành này và cũng là thách thức cho Conrad, một nhà di truyền học.

Dự án đầu tiên của Google Life Sciences được khởi động vào năm 2012 là về một cảm biến nhỏ đến nỗi có thể bỏ vừa vào kính áp tròng để đo lượng đường trong những giọt nước mắt tiết ra từ người đeo nó nhằm giúp theo dõi tiểu đường. Andy Conrad gia nhập bộ phận Life Sciences vào đầu năm 2013 khi Google đang tuyển dụng hàng chục kỹ sư hàng đầu từ các công ty công nghệ sinh học, các trường đại học và các cơ quan liên bang.

Conrad đã giữ vị trí CEO khi Google chia tách Life Sciences dưới trướng của công ty mẹ Alphabet vào năm 2015. Một thời gian ngắn sau đó, cái tên Verily đã ra đời. Thời điểm ấy, bộ phận Alcon của Novartis AG đã được cấp phép công nghệ kính áp tròng thông minh nhằm phát triển xa hơn nữa và Conrad đã tuyên bố nhóm của ông đang nghiên cứu một thiết bị cầm tay kiểu Star Trek có thể phân tích sức khỏe của một người chỉ bằng cách nội soi những phân tử nano cực nhỏ được bơm vào máu.

Nhưng tất nhiên mọi chuyện không đơn giản. Một mẫu kính áp tròng phục vụ mục đích thương mại được phát hiện có vấn đề nghiêm trọng: chỉ số dữ liệu lượng đường từ nước mắt mà nó cung cấp lại không nhất quán với các chỉ số đọc theo cách cũ (tức bằng cách thử nghiệm máu). Thiết bị nội soi nano phân tử nói trên được Conrad tuyên bố vào năm 2014 rằng, “chỉ còn vài năm nữa sẽ thành hiện thực”. Nhưng cho đến nay thiết bị này vẫn còn đang chờ các nhà nghiên cứu Verily phát triển.

“Mẹ thiên nhiên đã đánh bại chúng ta”, Conrad nói về dự án thiết bị cầm tay nói trên, nhưng cho biết dự án nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Các ông lớn hứng thú

Tuy Alcon cho biết rất hài lòng với những tiến triển về kính áp tròng nhưng từ chối cung cấp thời gian biểu cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Trong lúc đó, Verily và Alcon đang phối hợp với nhau nghiên cứu kính áp tròng tự động điều chỉnh trọng tâm phụ thuộc vào việc người đeo đang nhìn ở đâu và nhìn vào cái gì. Dự án chưa có lộ trình cụ thể. Trong ngắn hạn, Verily đang tập trung vào việc đưa một phiên bản nhỏ xíu của thiết bị theo dõi lượng đường trên cơ thể người ra mắt thị trường vào năm tới.

Đây là thời điểm mang lại nhiều cơ hội cho Verily. Các vụ bê bối tại start-up xét nghiệm máu Theranos Inc. và nhà môi giới bảo hiểm trực tuyến Zenefits đã khiến cho các nhà đầu tư và các cơ quan điều hành càng trở nên nghi ngờ hơn đối với những đơn đòi bồi thường trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Cùng lúc đó, Apple, Microsoft và Samsung tất cả đều đang thử nghiệm với trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu và các thiết bị có thể mang trên người trong lĩnh vực y tế. Và các nhà đầu tư mạo hiểm tiếp tục rót vốn vào các doanh nghiệp qua được các bài kiểm tra khắt khe của họ.

Verily có tên trong danh sách đó. Temasek Holdings Ltd., một công ty đầu tư Singapore, đã rót 800 triệu USD vào Verily và giờ đây start-up này không cần đến công ty mẹ để trang trải cho các hóa đơn của mình. Các nguồn thu nhập khác còn có các hợp đồng ký với các hãng dược lớn như Biogen, DexCom, GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson và Novartis. Mô hình đối tác này đã giúp cho Verily dễ dàng được chấp thuận trong ngành so với các công ty khác ở Thung lũng Silicon và có thể giúp Verily đưa một số sản phẩm ra thị trường một cách nhanh hơn.

Một câu hỏi quan trọng đằng sau nghiên cứu Baseline và các thiết bị khác của Verily là công ty có thể theo dõi đến đâu mà không khiến cho người bị theo dõi cảm thấy khó chịu. Nhà khoa học thần kinh Tom Insel, đã gia nhập Verily sau 13 năm điều hành bộ phận sức khỏe tâm thần tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, ông rất hứng thú với việc theo dõi hành vi sử dụng điện thoại để dò xem khi nào tình trạng suy nhược, chán nản xảy ra với một người. Người tiêu dùng có thể sử dụng các thông tin đó để tự chăm sóc bản thân, miễn là nhóm của ông dễ dàng kiểm soát được ai đang xem các dữ liệu đó.

“Chúng ta phải đặt sự tin tưởng lên trên hết vì thực sự vấn đề này hết sức nhạy cảm”, Insel nói.

Thành Lợi (theo Bloomberg)

print