Còn vướng mắc về vốn, nguyên liệu

Còn vướng mắc về vốn, nguyên liệu

DoanhNhanOnline – Thời gian qua do thực hiện chủ trương của thành phố, di dời nhà máy ra ngoại thành, công ty của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, lượng khách hàng giảm khiến công ty rơi...

Tin tức Tác giả and
DoanhNhanOnline – Thời gian qua do thực hiện chủ trương của thành phố, di dời nhà máy ra ngoại thành, công ty của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, lượng khách hàng giảm khiến công ty rơi vào cảnh thiếu đầu ra, phải giảm 30% công suất và hàng tồn kho tăng cao.

Ba năm liền, từ năm 2009 – 2011, mỗi năm công ty lỗ 10 – 15 tỷ đồng và rơi vào tình trạng “nguy hiểm”. Trước áp lực quá lớn và để vực công ty lên, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp: thay đổi công nghệ để tiết kiệm chi phí, xây dựng lại thương hiệu và làm lại thị trường. Ngoài thị trường Mỹ, châu Âu, chúng tôi tìm khách hàng và xuất khẩu sang các thị trường mới ở châu Phi, Đông Âu.

Kết quả là các thị trường này hiện nay chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của công ty. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng kênh phân phối nội địa và tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM. Nhờ những nỗ lực này, 9 tháng đầu năm 2013, công ty đã có lãi. Cũng như hầu hết các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy hải sản khác, chúng tôi vẫn gặp nhiều vướng mắc trong phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy Công ty thuộc 5 nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi với lãi suất dưới 9%/năm, nhưng thực tế rất khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Trong khi đó, thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng lại quá rắc rối, kéo dài cũng gây trở ngại cho doanh nghiệp trong việc tái đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đó là chưa kể đến phải cạnh tranh mua nguyên liệu với thương lái nước ngoài. Thêm vào đó, thuế xuất nhập khẩu nguyên liệu thủy sản quá cao, bình quân là 30% (giá nhập khẩu nguyên liệu thủy sản ở Thái Lan chỉ 20%), đẩy giá thành sản phẩm lên cao, khó cạnh tranh với các nước trong khu vực. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đỗ Trọng Vinh,
Giám đốc Công ty CP Thủy đặc sản (TP.HCM)

Bài viết liên quan