Công ty tái chế rác thải nhựa hàng đầu Hà Lan đầu tư vào đảo Phú Quốc

Công ty tái chế rác thải nhựa hàng đầu Hà Lan đầu tư vào đảo Phú Quốc

Công ty hàng đầu về công nghệ môi trường tại Hà Lan là Upp! UpCycling Plastic sẽ tham gia tái chế rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc.

Tin tức Tác giả

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, ngày 11/4, đại diện Công ty Upp! UpCycling Plastic (Hà Lan) và Công ty CP Toàn Hải Vân (thuộc TTC Land) đã ký biên bản hợp tác và triển khai về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc.

Theo nội dung ký kết và triển khai, 2 đơn vị ký kết sẽ cho ra đời một liên doanh có mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo thành hàng hóa sản phẩm được sử dụng để xây dựng các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc cơ sở hạ tầng…

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng một nhà máy thí điểm với 1 đến 2 dây chuyền sản xuất để xử lý chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng cơ bản như gạch vỉa hè hoặc ngói lợp hoặc ván và cột. Nhà máy sẽ khởi động chậm nhất vào tháng 11/2019, quy mô ngày càng mở rộng (công suất 3000 – 4000 tấn/năm vào năm 2020).

Quy trình công nghệ tuần hoàn của UpCycling Plastic gồm nhiều công đoạn: Sorting-washing-milling (phân loại – rửa – xay) – Aglomeration-conglomeration-pelletizing (kết tụ – kết dính – viên) – Extrusion, flatbed-extrusion, co-extrusion (ép đùn, ép đùn phẳng, ép đồng đùn) – Intrusion (combination of extrusion and intrusion to make e.g. planks & poles) xâm nhập (kết hợp giữa đùn và xâm nhập để tạo ra các tấm ván và cột) – Injection moulding (ép phun) – Blow-moulding (đúc thổi) – Rotational-moulding (đúc quay) 3D-printing (In 3D) – Others (một số công đoạn khác). Hiện các sản phẩm của công ty này chủ yếu là nhựa PP và PE thân thiện với môi trường và có thể sử dụng trong nhiều công trình đô thị.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Jan Jaap Folmer, Giám đốc Điều hành Công ty Upp! UpCycling Plastic Hà Lan, cho biết: “Upp! UpCycling Plastic được thành lập với mục đích giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Upp! đưa ra giải pháp tái sinh rác thải nhựa thành sản phẩm bền chắc, thân thiện với môi trường ứng dụng trong ngành xây dựng”.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Công ty CP Toàn Hải Vân, Chủ tịch HĐQT – bà Huỳnh Bích Ngọc – cho biết: “Trong nhiều năm qua, số rác thải mà Việt Nam chúng ta thải ra môi trường tăng mỗi ngày. Chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được tác hại của rác thải trên đất liền, ngoài đại dương và khắp mọi nơi, nhưng vẫn chưa có đủ giải pháp để giải quyết vấn đề này”.

Được biết, trong giai đoạn 1 của dự án, các sản phẩm do liên doanh UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân sẽ phục vụ cho Khu đô thị lấn biển đảo nhân tạo Ocean Lotus Island (thuộc Khu phức hợp Vịnh Đầm, do TTC Land phát triển dự án).

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video