Cũ, nhưng chưa chắc đã hết “cửa”

Cũ, nhưng chưa chắc đã hết "cửa”

Ý tưởng không mới, lại không phải là người đi đầu, vậy lý do nào khiến Vlance đạt được những thành công đáng mơ ước với nhiều start-up? Xu hướng thị trường việc làm trong thời đại số đang thay...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Ý tưởng không mới, lại không phải là người đi đầu, vậy lý do nào khiến Vlance đạt được những thành công đáng mơ ước với nhiều start-up?

Xu hướng thị trường việc làm trong thời đại số đang thay đổi, các doanh nghiệp muốn sử dụng hình thức thuê ngoài (outsource) để tiết kiệm chi phí hơn.Theo báo cáo năm 2016 của FlySpaces, một start-up về cung cấp không gian làm việc chung (co-working), hiện có 10 triệu người làm việc tự do (freelancer) tại Đông Nam Á, dự kiến lực lượng này sẽ chiếm 40% lao động vào năm 2020. Nhận thấy sự thay đổi của thị trường nhân sự diễn ra rõ rệt, tháng 12/2013, Trần Ngọc Tuân cho ra đời Vlance.vn với mục tiêu trở thành sàn việc làm cho cộng đồng freelancer Việt Nam.

Tuy nhiên, tại thời điểm Vlance ra mắt thị trường thì ý tưởng về một sàn việc làm cho freelancer thực sự không có gì là mới, trên thế giới đã có rất nhiều sàn freelancer nổi tiếng như Elance, Freelancer.com… Ngay tại Việt Nam, từ những năm 2011 cũng đã có một vài sàn freelancer với cộng đồng hàng chục nghìn người. Vậy lý do nào khiến Vlance thu hút được  hơn 170.000 freelancer hoạt động, cùng với đó là khoảng 40.000 khách hàng là doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn sử dụng nhân lực freelancer, tỷ lệ hợp đồng thành công trong một ngày dao động từ 30 đến 40%, và mức tăng trưởng năm 2016 theo công bố đạt 70%?

Cùng có lợi để tồn tại

Ngay khi xuất hiện trên thị trường, Vlance đã đưa ra mô hình đảm bảo trong các giao dịch giữa freelancer và người đi thuê. Người đi thuê sẽ đăng bản mô tả yêu cầu công việc (brief) của mình lên hệ thống. Sau đó, các freelancer sẽ vào báo giá với bản brief và bản báo giá phù hợp nhất với công việc sẽ được chọn. Người đi thuê sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng trung gian do Vlance đứng tên để khởi động dự án. Freelancer do người thuê chọn sẽ được hệ thống của Vlance gửi thông báo. Sau khi khách hàng nghiệm thu sản phẩm, dự án thành công thì freelancer sẽ được Vlance chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký trên hệ thống. Trường hợp freelancer không hoàn thành dự án, tiền sẽ được Vlance gửi lại tài khoản của khách hàng và phía sàn sẽ tìm ứng viên mới cho dự án nếu khách hàng đề nghị. Trường hợp dự án không hoàn thành và xảy ra tranh chấp về mức độ hoàn thiện, Vlance là bên ra quyết định cuối cùng căn cứ theo hộp thoại ba bên (khách hàng, freelancer, Vlance) trên cơ sở kế hoạch tiến độ ban đầu được định ra của dự án. Từ những bằng chứng được theo dõi trong suốt quá trình dự án diễn ra trên hệ thống, Vlance có thể buộc phía doanh nghiệp phải ngồi vào bàn đàm phán ba bên và trả một phần tiền cho freelancer theo chính sách. Như vậy, trong tất cả các trường hợp, Vlance đều đảm bảo được quyền lợi đúng đắn cho hai phía.

Sư chuyên nghiệp và độ xác tín của freelancer là điều quan tâm hàng đầu của khách hàng. Để tạo dựng được niềm tin từ phía người đi thuê, Vlance buộc các freelancer phải điền đẩy đủ thông tin vào hồ sơ của mình trên sàn, bao gồm thông tin các dự án đã từng làm, khách hàng đã từng làm việc. Khi gửi báo giá, freelancer phải ghi rõ 2 yếu tố: Vì sao mình có thể thực hiện dự án này và lộ trình thực hiện dự án này như thế nào? Vlance cung cấp một bảng các trường thông tin mà freelancer buộc phải điền trước khi gửi báo giá. Thêm nữa, freelancer phải trả một khoản phí cố định khi gửi báo giá như là một cách để các freelancer thể hiện lời cam kết, cũng như trách nhiệm của mình với dự án của khách hàng. Ngoài ra, chủ dự án được chấm sao đánh giá về chất lượng hoàn thành dự án của các freelancer. Một freelancer có điểm trung bình sao quá tệ tự khắc sẽ bị thị trường đào thải hoặc nếu quá thấp theo chính sách của Vlance thì hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản của freelancer này. Vlance tạo ra thuật toán hệ thống mail, giúp khách hàng thường xuyên được cập nhật tiến độ dự án theo đúng giai đoạn đề ra của hợp đồng. Dù cho sản phẩm cuối vẫn là do phía khách hàng quyết định, nhưng nếu không theo sát tiến độ dự án sẽ có nguy cơ không thành công cao. Xây dựng niềm tin và trách nhiệm cho cả hai bên chính là cách khiến Vlance tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Thích nghi để phát triển

Ở giai đoạn đầu vào khoảng năm 2014, lượng freelancer tham gia sàn còn khiêm tốn, định hướng chính của Vlance chỉ là nơi đưa việc làm tới cộng đồng freelancer. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu outsource tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh trong suốt quá trình phát triển, Vlance đã có những thay đổi kịp thời. Không chờ các freelancer tự động tìm đến mình, Vlance chủ động tạo ra các cuộc thi, hoạt động, sự kiện để thu hút nguồn nhân lực theo đặc thù từng ngành nghề như thiết kế, marketing, viết quảng cáo… Trước sự phát triển đa dạng của thị trường, giờ đây Vlance không chỉ cung cấp các nguồn nhân lực ngắn hạn theo từng dự án, mà còn đưa ra một hình thức cung cấp nhân lực dài hạn từ 3-6 tháng cho những dự án có đòi hỏi đặc thù. Đặc biệt như trong ngành công nghệ thông tin, sẽ có những dự án cần nhân lực freelancer, nhưng có thể đáp ứng thời gian làm việc liên tục trong vòng 6 tháng.

Là một start-up, việc phát triển đồng nghĩa với việc cập nhật các nền tảng công nghệ mới là điều tất yếu. Doanh nghiệp phát triển càng mạnh, việc thay đổi công nghệ tương thích càng diễn ra nhanh. Chia sẻ với phóng viên Doanh Nhân, Trần Ngọc Tuân bộc bạch rằng, thời gian đầu Vlance định hình chỉ phát triển trong phạm vi nhỏ, khoảng hơn 10.000 thành viên. Tuy nhiên trước sự phát triển mạnh của cộng đồng, Vlance đã phải thay đổi công nghệ từ sử dụng server trong nhà chuyển sang sử dụng toàn bộ server theo công nghệ điện toán đám mây do Amazon và Google tài trợ trong 2 năm. Ngoài ra, start-up sàn việc làm này còn rất quan tâm tới việc phát triển các thuật toán từ big-data về hành vi người dùng. Đội ngũ Vlance phát triển không ngừng các thuật toán nhằm tối ưu cho từng nhóm freelancer. Ví dụ như những freelancer có tỷ suất hoàn thành công việc cao sẽ được nhóm lại dữ liệu và tạo ra một thuật toán thông báo việc riêng.

Việt Dũng

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video