Cuba sẵn sàng tiến hành cải tổ doanh nghiệp nhà nước

DoanhNhanOnline – Trong một nỗ lực tiếp tục cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế đất nước, Cuba thông báo nước này đã sẵn sàng cho tiến trình cải tổ các doanh nghiệp nhà nước vào năm 2014...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Trong một nỗ lực tiếp tục cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế đất nước, Cuba thông báo nước này đã sẵn sàng cho tiến trình cải tổ các doanh nghiệp nhà nước vào năm 2014 thông qua việc tăng quyền tự quyết cho các đối tượng này.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 7/7, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo khẳng định cần phải có những điều chỉnh thích hợp các quy định đối với hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và xóa bỏ các rào cản trong hệ thống quản lý.

Ông nhấn mạnh nếu không thể đổi mới phương thức hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, Cuba sẽ không thể thực hiện thành công công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Murillo, một trong những điều chỉnh hàng đầu đối với các doanh nghiệp nhà nước là dỡ bỏ những hạn chế về vấn đề lương thưởng.

Trong khi đó, tất cả các doanh nghiệp này sẽ được phép sử dụng 50% lợi nhuận thu được sau thuế để tái cơ cấu vốn và triển khai các dự án đầu tư của mình.

Ông cũng nhấn mạnh song hành cùng sự vươn lên của khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế quốc đảo Caribê này.

Phó Chủ tịch Murillo khẳng định mục tiêu cập nhật hóa nền kinh tế đất nước mà ban lãnh đạo Cuba theo đuổi là xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa thịnh vượng, bền vững và mang lại lợi ích tối đa cho người dân./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video