..." /> Cúm ơi là cúm! - Tạp chí Doanh nhân Online

Cúm ơi là cúm!

Cúm ơi là cúm!

DoanhNhanOnline – Mùa này đi đâu cũng nghe người ta nói đến cúm. Nghe riết muốn cúm luôn! Nhiều người than phiền nghi bị cúm, muốn xét nghiệm mà không được! Nên biết rằng, trong bệnh cúm xét nghiệm chỉ...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Mùa này đi đâu cũng nghe người ta nói đến cúm. Nghe riết muốn cúm luôn! Nhiều người than phiền nghi bị cúm, muốn xét nghiệm mà không được!

Nên biết rằng, trong bệnh cúm xét nghiệm chỉ đúng có 50 – 70% trường hợp thôi. Nghĩa là người có kết quả âm tính cũng chưa chắc đã không bị mắc bệnh! Vả lại, hôm nay chưa mắc, ngày mai thì sao? Chẳng lẽ cứ xét nghiệm hoài cho đến khi bị mắc? Thứ hai, thuốc điều trị cúm hiện nay chủ yếu là chữa triệu chứng. Nằm nghỉ, sốt thì hạ sốt, ăn cháo hành “Thị Nở”, uống nhiều nước, theo dõi kỹ, có dấu hiệu nặng thì đến y tế. Tránh đến chỗ đông người. Ho, hắt hơi (nhảy mũi), hỉ mũi… phải che chắn cẩn thận tránh bắn tung tóe lây bệnh cho người khác! Nên nhớ hắt hơi (nhảy mũi) có tốc độ 160 km/giờ, không thua cú phát bóng của tay vợt Federer! Đa số trường hợp cúm tự khỏi sau chừng một tuần lễ. Vitamin C để tăng cường thể lực thì sẵn có rất nhiều trong cam, chanh, cóc, sơ-ri (cerise), chuối (toàn chữ C).

Đa số các trường hợp cúm lại không có triệu chứng gì cả. Đó là những “người lành mang virus”, cho nên thực tế chẳng biết ai là ai! Khi sổ mũi, hắt hơi, mệt mỏi, ho, sốt nóng… thì phải nghĩ ngay đến cúm đã đành, không thấy gì cả – trong tình hình dịch lan tràn- cũng nên coi mình đã nhiễm cúm rồi để tự điều chỉnh, tự cách ly, nâng cao thể trạng, tăng cường vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Nói chung, những trường hợp người già, em bé, người đang mắc bệnh mạn tính thì do cơ địa yếu sẵn nên dễ bị virus cúm “ăn hiếp”, vậy phải đặc biệt chú trọng các đối tượng này.

Nhớ rằng, cúm là bệnh đã có từ ngàn xưa của không riêng loài người. Ta biết có cúm gà, cúm chim, cúm heo, cúm người… Hồi xưa chưa biết virus, người ta cho là cảm nhiễm “tà khí”. Bây giờ khoa học tiến bộ, “tà khí” chính là vi trùng, là siêu vi trùng, virus này nọ từ ngoài xâm nhập vào. Virus lấy chất liệu từ tế bào để sản sinh ra virus mới và có thể chuyển dịch từ chim chóc qua heo gà, qua người! Chỉ có mỗi cách tránh bệnh, làm cho “chính khí” mạnh lên thì mới chống được “tà khí”. Nói khác đi, khi nội lực ta đủ mạnh thì virus không tấn công ta được, nếu có bị tấn công thì cơ thể ta cũng đủ sức đề kháng. Người ta ngạc nhiên sao bây giờ virus hung hăng hơn xưa? Ấy là do môi trường thay đổi. Trái đất nóng lên, virus phải tự thích nghi, thay đổi cấu trúc để tồn tại và trở nên nguy hiểm. Mặt khác, heo gà nuôi công nghiệp, dùng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng các loại đã làm con vật trở nên yếu đuối hơn. Đó chính là cơ hội tốt cho virus xâm nhập.

Cái nguy của cúm là nó lây trực tiếp từ người sang người, lây qua không khí, nên lây nhanh và khó phòng tránh. Một người ho thì cả phòng đều có thể bị lây vì ai cũng phải thở. Ở nhiệt độ dưới 25o C, siêu vi trùng dễ phát triển nên các nhà chuyên môn khuyên không nên ở trong phòng máy lạnh quá, chỗ kín hơi, chỗ đông người là vậy.

Các loại thuốc trị cúm hiện nay chủ yếu làm giảm tốc độ phát triển của virus trong tế bào và chờ cơ thể mạnh lên sẽ tự đào thải virus. Do đó, không nên ỷ lại vào thuốc. Cái chính là giữ nếp sống lành mạnh, giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tốt, năng rửa tay với xà bông và dùng khẩu trang. Ăn uống dinh dưỡng đầy đủ. Tập thể dục đều đặn. Giảm thuốc lá và rượu. Đại khái vậy đủ để góp phần ngăn chặn dịch cúm rồi!

PV

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video