Đại diện EU và Ukraine ký kết 3 hiệp định kỹ thuật

DoanhNhanOnline – Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 25/2 đã kết thúc với việc các đại diện hai bên ký ba hiệp định kỹ thuật về đối thoại năng lượng, trợ giúp...

Tin thế giới Tác giả and

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy (phải) và Tổng thống Ukraine Yanukovych trong buổi họp báo ở Brussels ngày 25/2. (Nguồn: AP)

DoanhNhanOnline – Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 25/2 đã kết thúc với việc các đại diện hai bên ký ba hiệp định kỹ thuật về đối thoại năng lượng, trợ giúp kinh tế vĩ mô và cải thiện điều kiện kinh doanh của các công ty châu Âu tại Ukraine.

Các văn kiện không đề ra phương hướng hợp tác mới giữa hai bên, mà chỉ ghi nhận và thúc đẩy hợp tác song phương về năng lượng, thương mại, giao thông-vận tải.

EU đã đồng ý cấp 610 triệu euro nhằm thực hiện quyết định về giúp đỡ kinh tế vĩ mô và cải thiện điều kiện hoạt động của các công ty châu Âu tại Ukraine.

Khoản tiền trên được EU thông qua năm 2008, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải ngân do Kiev và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bất đồng về điều kiện trợ giúp kinh tế vĩ mô quốc tế.

Trong khi IMF yêu cầu Chính phủ Ukraine phải tăng giá bán khí đốt cho các cá thể sử dụng “nhiên liệu xanh” trong nước, lãnh đạo nước này đánh giá đề xuất của IMF đi ngược lại chính sách xã hội của Nhà nước Ukraine.

Tại hội nghị, hai bên đã không đề ra nhiệm vụ đạt được bước đột phá về chính trị, mà chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn là nối lại cuộc đối thoại chính trị bị EU đình chỉ năm 2012 do “vụ án xét xử cựu Thủ tướngYulia Timoshenko.”

Hai bên đều cho rằng việc nối lại cuộc đối thoại chính trị EU-Ukraine sẽ góp phần tiến tới ký kết vào cuối năm nay Chương trình đối tác phương Đông và Hiệp định về Ukraine tham gia Khu vực tự do thương mại (FTA) của EU./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video