Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn – SPYO ra mắt khán giả với buổi hòa nhạc đầu tiên tại Tp.HCM

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn - SPYO ra mắt khán giả với buổi hòa nhạc đầu tiên tại Tp.HCM

Trong buổi hòa nhạc mang tên “Once Upon a Spring – The Very Best of Tchaikovsky” vừa được tổ chức tại Nhà hát Tp.HCM, những nghệ sỹ trẻ chuyên nghiệp của SPYO đã thành công khi đưa dòng nhạc giao hưởng đến gần hơn với công chúng. Chương trình do Amberstone Media, Nhạc viện TP. HCM và Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn tổ chức với sự hỗ trợ của Cộng đồng Âm nhạc Cổ điển Hong Kong-Việt Nam, Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul, Lãnh sự quán Hungary tại Tp.HCM và công ty Renaissance Collection.

Tin tức Tác giả

Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Once Upon a Dream” nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Tchaikovsky, đêm hòa nhạc với chủ đề “Once Upon a Spring – The Very Best of Tchaikovsky” được cấu trúc thành hai phần. Phần mở màn với khúc Violin Concerto in D major, Op. 35, một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất cho violin nổi tiếng nhất của Tchaikovsky, được dẫn dắt của nhạc trưởng Fan Ting, người đã đảm nhận vị trí bè trưởng của dàn nhạc Giao hưởng Hong Kong trong suốt 40 năm qua. Phần biểu diễn này còn có sự góp mặt của nghệ sỹ Rodrigo Puskás trong vai trò độc tốc violin và các thành viên kỳ cựu từ dàn nhạc giao hưởng Tp.HCM.

Tiếp nối phần một của buổi hòa nhạc, các nghệ sỹ trẻ của SPYO tiếp tục cống hiến cho khán giả trích đoạn The Nutcracker Suite, Op 71a với những giai điệu từng làm say lòng nhiều thế hệ thính giả của vở ca vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ.

SPYO và sứ mệnh đem nhạc giao hưởng tới thế hệ trẻ Việt Nam

SPYO là dàn nhạc giao hưởng Trẻ Sài Gòn được thành lập với mục tiêu trẻ hóa âm nhạc giao hưởng, đưa thể loại vốn thường bị gán mác “kén tai” đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là lớp khán giả trẻ, những người thích được trải nghiệm và luôn sẵn sàng tiếp nhận văn hóa mới. Bằng lối diễn hồn nhiên, những nhạc công mới chỉ ở độ tuổi 18-25 của SPYO hi vọng sẽ dẫn dắt công chúng tiếp cận những góc nhìn hiện đại về nhạc giao hưởng.

Giám đốc nghệ thuật của nhóm SPYO, nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ cách hiệu quả nhất để giới trẻ Việt Nam dễ dàng tiếp cận dòng nhạc giao hưởng là thành phố nên có những chương trình âm nhạc cộng đồng để các nghệ sĩ trẻ chủ động chuyện trò, giới thiệu và truyền cảm hứng âm nhạc đến những người trẻ như các em. Trong tương lai SPYO sẽ không chỉ có những buổi trình diễn khép kín trong các không gian nhà hát hay sân khấu, SPYO sẽ tự do trình diễn trong những không gian “mở” như đại sảnh nhà hát lớn và tiếp cận rộng rãi với công chúng”.

(Từ trái sang) Nhà sáng lập Amberstone Media Thanh Bùi, Giám đốc nghệ thuật của SPYO Nguyễn Bảo Anh và Giám đốc Nhạc viện Tp.HCM, PGS. TS Tạ Quang Đông trong buổi hòa nhạc của SPYO

PGS. TS Tạ Quang Đông, Giám đốc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, cũng đặt niềm tin vào các hoạt động tương lai của dàn nhạc Trẻ Sài Gòn SPYO và cam kết sẽ đồng hành cùng nghệ sĩ Bảo Anh và Amberstone Media trong việc các cơ hội, tạo nên các chương trình biểu diễn giúp SPYO ngày càng hoàn thiện hơn các kỹ năng cần thiết để trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Đại diện cho Amberstone Media, nhạc sỹ Thanh Bùi chia sẻ: “Mong muốn của Thanh là đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Gần đây, chúng ta tự hào vì quốc tế biết đến bóng đá Việt Nam, Thanh hy vọng quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua âm nhạc. Muốn vậy, chúng ta phải tạo cơ hội cho các nghệ sĩ tương lai phát huy tài năng từ hôm nay. SPYO là giấc mơ, nơi nuôi dưỡng, dẫn dắt, định hướng, chắp cánh cho các em theo đuổi đam mê nghệ thuật một cách đúng đắn”.

Các chương trình biểu diễn của SPYO trong năm 2019 sẽ sớm được công bố đến giới mộ điệu. Ngoài ra, SPYO cũng sẽ có những buổi trình diễn cộng đồng trước Nhà hát thành phố vào mỗi tuần, để giao lưu và truyền cảm hứng âm nhạc giao hưởng thính phòng đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Soul Live Project Complex cũng đang lên kế hoạch với SPYO cho loạt chủ đề hòa tấu trẻ trung, hấp dẫn.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video