Đánh thức cà phê Arabica Việt Nam

Đánh thức cà phê Arabica Việt Nam

Lần đầu tiên, Công ty Starbucks Việt Nam cho ra mắt sản phẩm Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt, loại cà phê từ vùng Cầu Đất, Đà Lạt mà Starbucks thu mua với những tiêu chuẩn khắt khe. Liệu hạt...

Lần đầu tiên, Công ty Starbucks Việt Nam cho ra mắt sản phẩm Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt, loại cà phê từ vùng Cầu Đất, Đà Lạt mà Starbucks thu mua với những tiêu chuẩn khắt khe. Liệu hạt cà phê Arabica “Made in Viet Nam” có được đánh thức, vươn mình ra toàn cầu?

Các nhà báo có mặt tại quán cà phê lớn nhất trong hệ thống 4 quán của Starbucks tại Hà Nội – tọa lạc tại khu Indochina Plaza Hanoi – không khỏi ngạc nhiên trước khung cảnh ấm áp và gần gũi mà các “đạo diễn” của sự kiện ra mắt cà phê Vietnam Dalat, những barista (nhân viên pha chế cà phê của Starbucks) tạo ra. Những tách cà phê nóng hổi, thơm ngào ngạt và tất nhiên, cực kỳ “thuần khiết” được bê ra, tạo nên một bữa tiệc cà phê tuyệt hảo.

Lần đầu tiên cà phê Việt “lọt mắt xanh” Nàng tiên cá

Cảm nhận đầu tiên là loại cà phê được đóng dấu bảo chứng “Reserve” này có hương vị rất ngon, hơi chua nhẹ có vị hạt cây Kola, kẹo bơ cứng và vanilla. Cà phê Vietnam Dalat là dòng cà phê cao cấp tại Starbucks, có hương vị rất thanh tao, thường được rang từ các hạt cà phê mua từ một vùng đất và từ các vườn trồng cà phê nhỏ của nông dân. Do đó, các loại cà phê “Reserve” này chỉ được cung cấp ra thị trường với số lượng nhỏ, sau khi đã trải qua quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và rang xay cực kỳ nghiêm ngặt và cẩn thận. Theo thông tin từ Starbucks Việt Nam, đôi khi có thể có một vài đợt hãng thu mua cà phê từ một vùng đất mà hạt cà phê rất độc đáo và số lượng rất ít với hương vị rất ngon. Và vì số lượng ít nên chỉ được bán hạn chế, chọn lọc tại một số cửa hàng được đóng dấu “Reserve” của Starbucks.

cafe1

Với dòng cà phê mới này, Starbucks Việt Nam cho biết công ty mẹ của họ tại Seattle, Mỹ thuê 150 hộ nông dân tại vùng Cầu Đất, Đà Lạt trồng. Sau đó, toàn bộ sản lượng cà phê được Công ty Mercon – nhà thu mua nguyên liệu cà phê toàn cầu của Starbucks – mua và sơ chế trước khi xuất cho Starbucks Mỹ. Starbucks cho biết, họ hợp tác chặt chẽ với Mercon và các hộ nông dân Cầu Đất để hỗ trợ người trồng cà phê Arabica về trồng trọt, nhằm thu được hạt cà phê có chất lượng tốt hơn và sản lượng ổn định hơn. Trải qua các công đoạn kiểm định chất lượng từng hạt cà phê rất nghiêm ngặt, chỉ những lô hàng đạt chất lượng mới được Starbucks Mỹ rang theo bí quyết riêng rồi đóng gói và xuất lại cho Starbucks Việt Nam. Theo Starbucks Việt Nam, sản lượng cà phê Arabica Việt Nam có tiềm năng khá tốt, nên công ty mẹ Starbucks sẽ tiếp tục tìm kiếm các hạt cà phê loại này.

Bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam, cho biết, việc thu mua cà phê từ vùng Cầu Đất, Đà Lạt, đã giúp hãng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với các hộ nông dân, nằm trong kế hoạch chung của Starbucks trong việc hỗ trợ các hộ nông dân tại những nơi Starbucks hiện diện. Sự cam kết này, theo lời bà Marques, là một phần trong chương trình thu mua hạt cà phê có đạo đức của công ty, cho đến nay 99% các hạt cà phê Starbucks thu mua đều đạt tiêu chuẩn này. “Tại mỗi vùng mà Starbucks thu mua cà phê, chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với các hộ nông dân để đảm bảo họ được hỗ trợ với đầy đủ thông tin, công cụ hỗ trợ cần thiết để phát triển và cho ra được các hạt cà phê với chất lượng cao nhất, sản lượng ổn định cho nhiều năm sau”, bà Marques phát biểu tại lễ ra mắt cà phê Vietnam Dalat vào ngày 29/12/2015 vừa qua tại Hà Nội.

Đánh thức tiềm năng cà phê cao cấp Việt Nam

Điểm đặc biệt là cà phê Vietnam Dalat có thể đươc pha qua các phương pháp sử dụng máy espresso, cà phê nấu (brewed) hay pha cà phê bằng cách ngâm trong nước lạnh (cold brew). Các coffee master của các cửa hàng Starbucks tại Hà Nội đã trực tiếp giới thiệu cho khách hàng các phương pháp này, đồng thời hướng dẫn họ cách thưởng thức cà phê nguyên chất của Starbucks một cách ngon nhất, thông qua 4 bước gồm ngửi; hớp; cảm nhận và chia sẻ. Các khách hàng đều hào hứng khi được uống thử loại cà phê đặc biệt này. Cà phê Starbucks Reserve Đà Lạt cũng đặc biệt như chính vùng đất mà nó được sinh ra – Đà Lạt, Lâm Đồng. Đất núi lửa màu mỡ, nhiệt độ lạnh không thay đổi, độ cao từ 1.450m-1600m so với mực nước biển và lớp sương mù dường như không bao giờ tan đã thẩm thấu, ngấm vào từng hạt cà phê. Chính những yếu tố này đã tạo nên một vùng đất lý tưởng cho những hạt cà phê Arabica chất lượng cao.

cafe2

Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2015 tại một số cửa hàng chọn lọc của Starbucks tại Mỹ và một vài nước khác và được khách hàng chào đón nhiệt tình. Bao bì của loại cà phê mới được lấy cảm hứng thiết kế từ khoảng cách gần gũi giữa những nông trại và thành phố Đà Lạt. Kiến trúc theo trường phái French Art Deco của thành phố được phản ánh thông qua những hình dạng hình học đậm nét của mẫu thiết kế. Hoa văn vàng đại diện cho lớp sương mù luôn che phủ thành phố và những cánh rừng thông bao quanh.

Bà Patricia Marques chia sẻ: “Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt làm rạng danh truyền thống và di sản cà phê giàu có của Việt Nam, cũng như các hộ nông dân tại địa phương, những người đã đưa cà phê thượng hạng Arabica Việt Nam ra thị trường toàn cầu. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ những hương vị đậm đà và riêng biệt của loại cà phê này đến với những khách hàng và đối tác tại Việt Nam”.

Loại cà phê Arabica độc đáo này được phục vụ tại chuỗi 12 cửa hàng của Starbucks tại Việt Nam kể từ ngày 4/1/2016. Nhân sự kiện đặc biệt này, Starbucks sẽ mời tất cả khách hàng đến cửa hàng một ly cà phê Việt Nam Đà Lạt vào sáng thứ Hai, ngày 4/1, từ 7 giờ đến 10 giờ sáng để các tín đồ cà phê Việt Nam có cơ hội thưởng thức loại cà phê được gieo trồng trên chính mảnh đất Việt Nam, do bàn tay cần cù của những người nông dân chăm chỉ Đà Lạt chăm sóc. Starbucks Việt Nam cho biết, việc thu mua cà phê từ Việt Nam vẫn nằm trong kế hoạch lâu dài tại Starbucks và hãng sẽ tiếp tục tìm kiếm trên cả nước các loại hạt cà phê Arabica với chất lượng cao. Hiện nay, hãng đang mua hạt cà phê Arabica từ 30 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cà phê Arabica Việt Nam đã chính thức “sánh vai” với những loại cà phê Arabica danh tiếng trên khắp thế giới.

Thành Trung

Bài viết liên quan