DHG Pharma ‘tiên phong trong hội nhập, quyết liệt trong công nghệ’

DHG Pharma ‘tiên phong trong hội nhập, quyết liệt trong công nghệ’

DHG Pharma tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu sau 4 năm tiên phong hội nhập với đối tác ngoại, chuẩn hóa công nghệ làm thuốc xuất khẩu, gia tăng cách biệt với các tập đoàn dược quốc tế.

Chuyện kinh doanh Tác giả

46 năm trong cuộc đua với… chính mình

Forbes Việt Nam vừa xướng tên DHG Pharma trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2020 với doanh thu và lợi nhuận vượt xa đối thủ đứng thứ 2 cùng ngành. DHG Pharma cũng là cái tên “duy nhất” ngành dược được vinh danh Top 50 Thương hiệu dẫn đầu 2020 với định giá 46,6 triệu USD. Trong nhiều năm qua, bảng xếp hạng này có kẻ vào người ra, song thứ hạng DHG Pharma chưa khi nào lay chuyển.

Bao thập kỷ làm “hãng tân dược dẫn đầu” trên thị trường nội địa, ông Đoàn Đình Duy Khương – Tổng giám đốc điều hành DHG Pharma cho biết không có thói quen nhìn xem đối thủ là ai, làm gì… rồi chạy theo. Suốt 46 năm qua, hãng dược chỉ chạy đua với chính mình. Nhờ tiên phong hội nhập và chuẩn hóa công nghệ không ngừng nghỉ, DHG Pharma đang rất nhanh rút ngắn cách biệt với các tập đoàn dược nổi danh trên toàn cầu.

Đứng trước các hiệp định thương mại tự do, cơ hội cho các doanh nghiệp mang thuốc Việt ra thế giới là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều hãng dược nội địa bảo thủ vẫn đang cuộn mình giành giật thị trường nội địa kênh nhà thuốc, mà để mặc kênh điều trị bệnh viện với nhiều tiêu chuẩn khắt khe cho các hãng dược ngoại chiếm lĩnh. DHG Pharma muốn thử thách chính mình, chấp nhận cuộc chơi khó nhằn và tự nâng cấp mình để hướng tới mục tiêu trở thành công ty đa quốc gia, mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Thương chiến với sức mạnh hội nhập và công nghệ

Giới đầu tư hẳn còn nhớ “cú hội nhập lịch sử” với hãng dược trăm tuổi Taisho từ năm 2016, thời điểm DHG Pharma xây nền phát triển chuẩn bị cho cú bật khỏi thị trường nội địa vươn ra quốc tế. Sau 4 năm gắn bó với cổ đông chiến lược Taisho, DHG Pharma cho biết đã tận dụng được thế mạnh thị trường đa quốc gia của Taisho để củng cố nguồn lực nội địa, khởi đầu cho các bước khai thác thị trường và mở rộng xuất khẩu.

4 năm – Thương hiệu dược hàng đầu Việt Nam cho biết chỉ mới đi được nửa chặng đường tiến về đích đến toàn cầu hóa với nhiều biến số ở phía trước, song sẽ là những bước cất cánh thật dài. Bởi DHG Pharma không nhắm đến xuất khẩu thuốc vào các thị trường thấp hơn cả trong nước nhưng dễ cạnh tranh, mà hướng vào chinh phục các thị trường khó tính nhưng chi tiêu cao cho dược phẩm như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, châu Âu…

Dây chuyền sản xuất thuốc của DHG Pharma đạt tiêu chuẩn quốc tế PIC/s-GMP và Japan-GMP

Điều gì khiến DHG Pharma tự tin đến vậy? Câu trả lời nằm sau các nhà máy đầu tư triệu đô vào công nghệ chuẩn WHO-GMP của DHG Pharma, trong đó có 2 dây chuyền thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế PIC/s-GMP và Japan-GMP cao nhất hiện nay sau một năm đầu tư quyết liệt và thần tốc. Với trợ lực từ Taisho, DHG Pharma cho biết sẽ nhanh chóng tiến tới nâng cấp toàn bộ dây chuyền đang có để sản xuất thuốc hàm lượng công nghệ cao thâm nhập vào kênh bệnh viện lẫn xuất khẩu tới những nước tiên tiến – nơi các hãng dược ngoại đang chiếm đóng chủ yếu.

Song song đó, hãng cũng tích cực chuyển giao công nghệ sản xuất nhóm thuốc tiểu đường, tim mạch và thần kinh để tăng tỷ trọng kênh bệnh viện, bên cạnh 2 ngành hàng kháng sinh và giảm đau hạ sốt đang chiếm trên 50% tổng doanh thu. Cộng hưởng nguồn lực mới để cùng nhau đi xa hơn, DHG Pharma và Taisho cho biết đã chọn ra 10 sản phẩm mới thuộc nhóm này để phát triển, trong đó có 3 sản phẩm đang trong giai đoạn sản xuất, dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu từ 2021.

DHG Pharma hiện nằm trong số ít doanh nghiệp có danh mục thuốc cân bằng với 47% thuốc kê đơn và 53% không theo đơn, song 90% doanh thu chủ yếu vẫn đến từ kênh nhà thuốc. Mục tiêu của công ty là phải đưa thuốc kê đơn có mặt ở kênh bệnh viện, đồng thời chuẩn hóa chất lượng quốc tế cao nhất cho hơn 300 sản phẩm đã có nhằm tạo ra các giá trị mới phục vụ người dùng.

Dù Covid-19 giáng một đòn đau vào nền kinh tế suốt nửa đầu 2020, song DHG Pharma vẫn tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu sau một năm tăng trưởng bền vững, chiếm 14% thị phần thuốc sản xuất trong nước với cấu trúc nguồn vốn bền vững trước mọi biến động thị trường. Loạt tin vui 9 năm liền được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất” của Nhịp cầu Đầu tư (ngày 10/07), có mặt trong Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2020 do Vietnam Report bình chọn (21/07)…, đến khi DHG Pharma vừa báo lãi 6 tháng tăng 17%, hoàn thành 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

DHG Pharma 9 năm liền được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất”

Những giải thưởng đạt được là bằng chứng ghi nhận nỗ lực của DHG Pharma sau 46 năm liên tục chuyển mình theo dòng chảy toàn cầu. Nhìn vào nửa thế kỷ tiên phong đổi mới, DHG Pharma được các tổ chức tài chính định giá cao là hoàn toàn xứng đáng với sức mạnh nội lực bền vững cũng như tầm cỡ quốc tế hiện có của doanh nghiệp. Và đây cũng là món quà ý nghĩa chào mừng sinh nhật DHG Pharma lần thứ 46 (2/9/1974-2/9/2020)

Bài viết liên quan