Đi ngắm chim trời

Đi ngắm chim trời

DoanhNhanOnline – Đại ngàn xanh thẳm luôn tiềm ẩn sự quyến rũ khôn cùng: bí ẩn, hoang sơ với những tán lá rậm rịt của rừng già, nhưng luôn mang tới những bất ngờ cực kỳ thú vị. Thiên đường...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Đại ngàn xanh thẳm luôn tiềm ẩn sự quyến rũ khôn cùng: bí ẩn, hoang sơ với những tán lá rậm rịt của rừng già, nhưng luôn mang tới những bất ngờ cực kỳ thú vị.
Thiên đường của các birder

Khái niệm xem chim (bird watching) đã xuất hiện trên thế giới hàng thế kỷ nay. Thú chơi gắn chặt với tình yêu thiên nhiên hoang dã này đặc biệt phát triển tại Anh, Mỹ, Canada, Úc, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo Tổ chức Bảo tồn chim Quốc tế (Birdlife International), Việt Nam hiện đang sở hữu tới 15 khu vực với gần 900 loài chim, trong đó có hơn 70 loài có tầm quan trọng toàn cầu. Với 12 loài đặc hữu riêng, 57 loài đặc hữu chung cư ngụ trong những vườn quốc gia trải dài từ Bắc tới Nam, Việt Nam đang là điểm nóng thu hút giới mê chim và điểu học (birder) quốc tế. Trong danh sách 15 khu vực thuận lợi cho khách ngắm chim mà Bird Life tư vấn thì khách muốn xem chim quanh năm có thể đến Vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương, Tam Đảo, Phong Nha – Kẻ Bàng… Đề xuất xem theo mùa có Vườn quốc gia Xuân Thủy (“Ga chim” quan trọng trong lộ trình di cư của nhiều loài chim đặc hữu) vào tháng 10, Tràm Chim vào tháng 2 và 3 để có cơ hội ngắm Sếu đầu đỏ… Đà Lạt ngàn thông được xếp vào điểm xem chim lý tưởng nhất Việt Nam, là 1/5 “khu vực chim đặc hữu” (Endemic Bird Area, EBA) tại Đông Dương đã được Bird Life xác định. Đây cũng là nơi giới mê chim có thể tận mắt ngắm nhìn những chú chim Hút mật họng vàng, Hút mật ngực đỏ, Bắp chuối đốm đen, Cu rốc đầu vàng, Khướu đầu đen má xám… Vườn quốc gia Bạch Mã thì sở hữu “đặc sản” trĩ sao, gà lôi lam màu trắng, gà so Trung Bộ, Khướu mỏ dài. Tuy nhiên, loài Khướu mỏ dài rất hiếm khi xuất hiện, ai may mắn lắm mới có thể “tận mục sở thị”.

Richard Craik là một birder người Anh. Ông đã quyết định chọn Việt Nam là quê hương thứ hai và lập ra Vietnambirding, một công ty du lịch sinh thái và ngắm chim, bởi theo ông Việt Nam có nhiều loài chim đặc hữu và nhiều phân loài rất độc đáo. “Đất nước của các bạn dài và hẹp, có nhiều nơi để chim cư trú, có đồng bằng sông Cửu Long, những dải đất thấp dọc theo bờ biển, rồi lại có vùng đồi núi và cao nguyên. Phía Bắc có vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, nơi có thể tìm thấy rất nhiều loài chim mà thường chỉ xuất hiện tại Trung Quốc hay dãy núi Himalaya”, ông nói.

Thú vui “hành xác” đắt đỏ

Muốn góp mặt trong hành trình, bạn phải tuân thủ một số quy định rất đỗi nghiêm ngặt. Quần áo cấm kỵ màu sáng, màu rực rỡ, lý tưởng nhất là màu ghi đá vì nó gần nhất với màu môi trường xung quanh và giúp những chú chim rừng không hoảng sợ mà bay đi mất. Đi rất nhẹ, nói rất khẽ, hạn chế tối đa những âm thanh khiến lũ chim giật mình. Những vật dụng không thể thiếu đối với một birder là: ống nhòm, máy ảnh, microphone chuyên dụng để thu tiếng chim vào một máy ghi âm, sau đó phát lại để dụ chim tới thật gần. Giá của tất cả thiết bị tùy thuộc vào túi tiền của người chơi. Ông Bjorn Anderson, Tổng giám đốc Viện nghiên cứu và Phát triển nhãn hàng Ericsson tại Trung Quốc, người mới 49 tuổi đời, nhưng đã có tới 40 năm thâm niên rong ruổi qua khoảng 80 quốc gia trên thế giới để xem chim cho rằng, bỏ ra khoảng từ 7.000 – 10.000 USD để đầu tư cho toàn bộ các thiết bị là bạn đã có thể sẵn sàng bước vào cuộc hành trình. Theo anh Lê Quý Minh, một hướng dẫn viên về chim rất nổi tiếng ở vườn quốc gia Bạch Mã, khách xem chim thường chia thành hai loại. Kiểu amateur hay còn gọi là beginner – xem được chim gì cũng vui và nhân tiện xem được nhiều loài động vật hoang dã nữa thì càng tốt. Loại thứ hai là dân chuyên nghiệp, hay còn gọi là serious (nghiêm túc). Họ chỉ có mối quan tâm duy nhất là chim và cũng chỉ chăm chăm xem cho được một hai loài đã định sẵn.

Mệt mỏi ăn bữa chiều vào lúc 23h đêm, ngủ vài tiếng một ngày, 3h sáng đã nai nịt gọn ghẽ, sẵn sàng cho một chặng đường dài phía trước. Vất vả thế nhưng lúc nào trông họ cũng vui vẻ. Hỏi Bjorn và bạn đồng hành Uno, hai ông cười và nói: “Phải là người say mê các loài chim, bạn sẽ hiểu”.

Anh Nguyễn Hoài Bão, giảng viên Khoa Sinh thái, Đại học quốc gia TP.HCM, đồng thời là Giám đốc Công ty du lịch Hoang dã (Vietnam Wildtour) cho biết: “Giá tour xem chim của Vietnam Wildtour cho đoàn khách sáu người đi trong ba tuần khoảng 3.800 USD/người, đoàn bốn người khoảng 4.200 USD/người. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với các công ty nước ngoài vì họ phải gửi hướng dẫn viên sang Việt Nam và mất thêm chi phí ăn ở cho phát sinh này”.

Dịch vụ xem chim chỉ diễn ra được khoảng 3-4 tháng trong năm, vì vướng mùa mưa. Hiện trung bình mỗi năm Vietnam Wildtour có 5 tour dài ngày, hàng trăm tour ngắn ngày, số khách tăng lên mỗi năm, giá tour trung bình 3.000 USD/người. Từ vài năm nay, Vietnam Wildtour còn nhận đưa khách sang Campuchia, Lào và Myanmar. Nhận ra đây là một thị trường tiềm năng, một số doanh nghiệp trong nước cũng đã bắt đầu mở tour xem chim.

Nuôi dưỡng tình yêu với môi trường sinh thái

“Đất lành, chim đậu”, chỉ ở những môi trường sinh thái trong lành, không bị bàn tay con người xâm hại, chim chóc mới cư trú, và nhờ đó các birder mới có điều kiện để ngắm chúng bằng mắt thường, qua ống nhòm hay lưu giữ hình ảnh trong ống kính. Điều đó thì các tín đồ mê chim hiểu hơn ai hết.

Huyền Nga

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video