“Điểm danh” 3 sai lầm phổ biến mà các doanh nhân thường mắc phải

"Điểm danh" 3 sai lầm phổ biến mà các doanh nhân thường mắc phải

“Mọi bài học vĩ đại về thành công đều đến từ thất bại. Nếu bạn rút ra được những bài học từ thất bại, bạn không mất gì cả”, ông Nguyễn Khắc Long – CEO, đồng sáng lập The OlymWorld...

Kỹ năng lãnh đạo Tác giả

“Mọi bài học vĩ đại về thành công đều đến từ thất bại. Nếu bạn rút ra được những bài học từ thất bại, bạn không mất gì cả”, ông Nguyễn Khắc Long – CEO, đồng sáng lập The OlymWorld Academy® chia sẻ.

Ba “bài học thất bại” thường xuyên nhất mà các doanh nhân thường mắc phải, được ông Long đề cập là: tự mãn đến độ ngừng học hỏi; nhầm lẫn giữa kinh doanh với bán hàng; và sai lầm trong nghiệp vụ lãnh đạo. Đó gần như là những sai lầm tất yếu với các nhà quản trị, đặc biệt là giới khởi nghiệp, nhưng nếu lường trước được khả năng, thì bài học vẫn được rút ra với khả năng thất bại tối thiểu.

Thứ nhất, chiều sâu của tư duy là khác biệt duy nhất giữa hơn 7 tỷ người. Không thể phủ nhận là rất nhiều doanh nhân có thực tài đã sớm thành công. Tuy nhiên, chính thành công đó thường dẫn họ ngủ quên trên chiến thắng, mất đi khao khát học hỏi, không còn rèn giũa kỹ năng và trau dồi kiến thức mới. Những thống kê trong thị trường doanh nghiệp đều đã khẳng định rằng 70% thành công hôm nay sẽ là 100% thất bại ngày mai. Với tốc độ thay đổi chóng mặt của thương trường, không tiến lên chính là đang thụt lùi, không thay đổi nghĩa là đang chết, không còn học hỏi chẳng khác gì chúng ta tự hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp mình. Bởi chính Jack Canfield, bậc thầy thế giới về thành công đã khẳng định: “Sự khác biệt duy nhất giữa hơn 7 tỷ người trên trái đất này, chỉ là chiều sâu của tư duy mà thôi. Là một doanh nhân, không ngừng học hỏi là điều kiện tiên quyết đầu tiên cho sự phát triển phồn thịnh”.

Thứ hai, kinh doanh là xây dựng hệ thống, chứ không đơn thuần chỉ là bán hàng. Bán hàng đơn thuần là tạo ra dòng tiền, doanh thu và lợi nhuận. Nhiều người đang kinh doanh nhỏ lẻ thành công, nhưng khi tiến đến thành lập doanh nghiệp lại mau chóng vướng phải thất bại. Thậm chí ngay cả một nhân viên bán hàng xuất sắc cũng trở nên loay hoay khi được đề bạt làm quản lý. Xa hơn, kinh doanh là chiến lược, hệ thống hoá, tầm nhìn, đào tạo con người, quản lý tài chính, gia tăng năng suất, kiểm soát thị phần, sức mạnh tập thể, năng lực lãnh đạo và đóng gói hệ thống… Theo Brian Tracy, bậc thầy hàng đầu về kinh doanh và phát triển năng lực cá nhân, việc doanh nghiệp phát triển bền vững mạnh phụ thuộc vào những kỹ năng và kiến thức toàn diện trên nhiều lĩnh vực của người lãnh đạo, chứ không chỉ là kỹ năng bán hàng thông thường.

Thứ ba, năng lực lãnh đạo chính là “nắp chặn” cho mọi doanh nghiệp. Sai lầm lớn nhất chính là tư duy về lãnh đạo. Đa số mọi người hiểu lãnh đạo là chức vụ, quyền lực, vị thế… Rất ít người nhận thức đó là kỹ năng trọng yếu nhất mà tất cả chúng ta cần ưu tiên rèn giũa. Bởi vậy, rất hiếm các thông tin, tài liệu được tìm kiếm về lãnh đạo, rất ít các để tài nói chuyện xoay quanh lãnh đạo, rất hạn chế lượng người đi học những lớp lãnh đạo. Lãnh đạo là gây ảnh hưởng, sức nặng của lời nói và những hành động truyền cảm hứng cho đội nhóm. Như John C. Maxwell, người đã đào tạo trên 6 triệu nhà lãnh đạo và hàng trăm nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã khẳng định: “Mọi thăng trầm đều phụ thuộc vào nghệ thuật lãnh đạo. Thước đo chính xác của lãnh đạo là gây ảnh hưởng – không hơn không kém”. Công việc cần quản lý, nhưng con người thì cần lãnh đạo.

Ông Nguyễn Khắc Long là CEO của The OlymWorld Academy®, đơn vị được chứng nhận bản quyền toàn cầu trong việc cung cấp các khóa đào tạo của 3 bậc thầy hàng đầu thế giới về Thành công (Jack Canfield), Kinh doanh (Brian Tracy), và Lãnh đạo (John C. Maxwell) tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan

Khi CEO viết sách về nghề

Rời ghế CEO của Tập đoàn Thiên Long để đảm nhiệm vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VAL Making - một công ty khởi nghiệp, sứ mệnh của ông Nghĩa giờ đây hoàn toàn khác.

Đối thoạiNgười đăng Doanh nhan