Điểm sáng trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị Việt Nam

Điểm sáng trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị Việt Nam

Chiếu sáng thông minh với sự điều khiển của linh kiện điện tử được lập trình sẽ cho chúng ta hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất về công năng, về trường thị giác, về thẩm mỹ đô thị, sử dụng điện năng ít nhất.

Sản phẩm mới Tác giả

Những năm trở lại đây, lĩnh vực chiếu sáng đô thị đã được chú trọng hơn rất nhiều. Ánh sáng đô thị đều trở nên rực rỡ hơn, các tòa nhà cao ốc cho đến các khu resort nghỉ dưỡng, sân golf…trở nên ấn tượng và thu hút hơn khi về đêm. Tuy nhiên, càng phát triển càng đòi hỏi công việc quản lý cần chặt chẽ hơn. Đưa ứng dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực chiếu sáng đô thị sẽ là điểm sáng giúp cho việc quản lý đô thị ngày nay hiệu quả hơn.

Đèn công nghệ cũ – mua rẻ dùng đắt

Năng lượng cho chiếu sáng đô thị đang chiếm một phần không nhỏ trong tiêu thụ năng lượng điện ở các thành phố lớn. Cấu thành lên chi phí trong chiếu sáng đường phố bao gồm năng lượng điện, chi phí sản xuất và lắp đặt cột đèn, bóng đèn, chi phí duy trì bảo dưỡng.

Ngành công nghiệp chiếu sáng đã đi lên từ những loại đèn cũ công suất lớn cho đến loại hiện đại công suất nhỏ nhưng hiệu quả chiếu sáng cao hơn… Đèn cao áp mặc dù chiếu sáng tốt nhưng công suất lớn, tiêu hao điện năng. Hơn nữa, những loại đèn này có một ảnh hưởng không tốt đối với môi trường sống của chúng ta do thải nhiều khí CO2. Chính vì thế, một lời khuyên cho các nhà quản lý đô thị, các chủ công trình hay kiến trúc sư nên lựa chọn đơn vị sản xuất có quy mô và uy tín lâu dài và hãy cẩn trọng với các chiêu trò marketing để giảm giá thành đầu vào ban đầu mà tiêu tốn chi phí về sau không kiểm soát được ở các khâu: tiêu hao năng lượng điện, chi phí bảo trì bảo dưỡng, chi phí thay thế trong thời gian ngắn do tuổi thọ đèn không cao, kém thân thiện với môi trường.

Và đặc biệt cần lưu ý đến chất lượng sản xuất gia công cột đèn hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế. Nhiều xưởng sản xuất vì muốn giảm số tiền vào nguyên vật liệu nên đã nhập khẩu những loại tôn, thép kém chất lượng có đặc điểm gần như tương tự những loại tôn chính hãng dẫn đến việc người mua không phân biệt được hoặc do nhu cầu muốn tiết kiệm chi phí mà lựa chọn lắp đặt những loại sản phẩm này. Đây cũng chính là vấn đề nan giải cho các nhà cung cấp giải pháp đô thị khi các công trình dự án lắp đặt những loại trụ đèn cao áp này sẽ không bền vững lâu dài do kết cấu cột không đạt tiêu chuẩn, cường độ chịu lực, khả năng chống oxy hóa kém, kết cấu bị ảnh hưởng do vật tư sản xuất không đạt chuẩn.

Công nghệ đèn LED là điểm sáng cho giải pháp xây dựng đô thị

Chiếu sáng thông minh là một phần trong cơ cấu của đô thị thông minh. Chiếu sáng thông minh với sự điều khiển của linh kiện điện tử được lập trình sẽ cho chúng ta hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất về công năng, về trường thị giác, về thẩm mỹ đô thị, sử dụng điện năng ít nhất, và như thế chi phí cũng ở mức thấp nhất.

LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn cao áp truyền thống, đèn LED có hiệu quả tiết kiệm điện năng lên tới 50%. Loại đèn này còn có tuổi thọ kéo dài, gấp từ 5 tới 10 lần so với bóng đèn cao áp sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED chiếu sáng đô thị có tuổi thọ 15.000 giờ, tức tương đương 10 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày.

Đó thực sự là giải pháp thông minh cho đô thị ngày nay. Thậm chí, công nghệ LED còn phát triển thêm loại bóng đèn vô cùng hiện đại và tiết kiệm năng lượng tối đa, đèn LED dùng năng lượng mặt trời. Bằng cơ chế tích hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và thắp sáng vào ban đêm. Kết hợp cơ chế cảm ứng, ánh sáng phát quang nhiều hơn khi trời tối, dịu đi khi trời không quá tối hay thắp sáng hơn khi có xe đi qua.

Dòng đèn này đã trở thành mục tiêu của các nhà kiến trúc sư trong thời đại xây dựng 4.0 cho các công trình đô thị thông minh, thành phố thông minh cũng như sân vườn, sân thể thao…

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý người tiêu dùng nên lựa chọn công ty xác tín nhất và có đủ năng lực kinh doanh đi kèm cột đèn và cáp điện tương ứng, chịu trách nhiệm đầy đủ khâu sản xuất và lắp ráp. Cột đèn đủ lớn và chiều dài tối đa cùng với chất lượng thép chất lượng nên ưu tiên các cơ sở sản xuất uy tín trong nhiều năm.

Nhà máy sản xuất APLICO, một trong những công ty chiếu sáng tiên phong và uy tín chuyên dòng đèn LED

Đáp ứng nhu cầu thiết yếu ấy, APLICO là một trong những công ty chiếu sáng tiên phong và uy tín chuyên dòng đèn LED, đặc biệt là dòng đèn LED cảm ứng và dùng năng lượng mặt trời. Đồng thời APLICO cũng là đơn vị sản xuất và lắp ráp các dòng cột đèn kích thước lên tới độ cao 30m được kiểm nghiệm chất lượng và đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Tiêu chí công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí cùng với việc lựa chọn đúng đơn vị sản xuất uy tín lâu năm, chất lượng sản phẩm đầu ra là tất cả những tiêu chuẩn để các nhà quản lý, đầu tư có thể đưa lĩnh vực chiếu sáng lên một tầm cao mới. Từ đó tăng tính thẩm mỹ cho đô thị, hiện đại hóa và đô thị hóa các công trình.

Bài viết liên quan